Event/Conference

Avatar

patterest July 8, 2025

“วิธีพัฒนาตัวเองในเวอร์ชันที่ดีที่สุด ด้วยแนวคิด Generalism เก่งรอบด้านไม่ต้องรอเชี่ยวชาญแค่ทางเดียว” จากงาน CTC2025

Session: Generalism Art of Living: How Should We Suppose to Work and Live in The Future วิถีการใช้ชีวิตแบบที่ควรจะเป็นอนาคต โดย คุณทอย-กษิดิศ สตางค์มงคล (DataRockie)

Generalism = เป็ดโปร

  • What: เป็ดคืออะไร? คือคนที่ทำได้หลายอย่าง และมีทักษะรอบด้าน
  • Why: ทำไมต้องเป็นเป็ด? เพราะโลกยุคนี้วิ่งไปอย่างรวดเร็ว
  • How: จะเป็นเป็ดยังไง? สิ่งที่ทำให้ Generalist ต่างจาก ‘เป็ด’ ทั่วไป คือการมองทุกอย่างเป็นทักษะที่เราฝึกฝนได้เพื่อสร้างสิ่งที่ดี และมีความสุข

Life is fragile ชีวิตอันแสนเปราะบาง

ชีวิตคนยุคนี้เปราะบางกว่าคนสมัยก่อน ไม่ใช่แค่สุขภาพแต่รวมถึงจิตวิญญาณ ทำให้เราต้องใช้ชีวิตในเวอร์ชันที่ดีที่สุด เพื่อไม่ให้รู้สึกเสียดาย และจงใช้ชีวิตให้ทุกวันเหมือนวันสุดท้าย
‘ความตายไม่ใช่เรื่องที่น่ากลัว ความตายคือหน้าที่ การใช้ชีวิตให้ดีทุกวันคือคำตอบของชีวิต’

5 มิติของชีวิต

  • Social+Family: ถ้ามีคนรอบข้าง แต่ไม่มีเวลาให้กัน
  • Mental: ถ้ามีจิตใจเข้มแข็ง แต่ไม่มีเวลาให้พัก
  • Health: ถ้าสุขภาพดี แต่ไม่มีเวลาใช้ชีวิต
  • Money: ถ้ามีเงินมากมาย แต่ไม่มีเวลาใช้
  • Time: ถ้ามีเวลาแต่ไม่มีอีก 4 สิ่งที่กล่าวมาก็เหมือนเวลาที่ไร้ความหมาย เพราะ Time is precious ใช้เวลากับทุกสิ่งให้ดีที่สุด
‘True wealth = Time x Social x Mental x Health x Money’

A life’s Missing Manual

  • ลองจินตนาการว่าทุกคนเป็นเมล็ดพันธุ์ที่จะเติบใหญ่
  • เติบโตขึ้นมาเป็นต้นไม้ใหญ่ที่ทนอุปสรรค
  • แต่เราจะทำยังไงให้เราเป็นตัวเองในเวอร์ชันที่ดีที่สุด

How to เป็นตัวเองที่ดีที่สุด

  • Focus what you can Control: อย่าไปโฟกัสทุกอย่าง เพราะสิ่งที่สำคัญคือ ความคิด และการกระทำของเรา
  • Arete: Live with Excellence: ใช้เวลาทุกวินาทีเพื่อเป็นเราในเวอร์ชันที่ดีที่สุด
  • Take Responsibility: ตัวเราเองคือคนรับผิดชอบชีวิตให้ดีขึ้น

4 วิธีฝึกสร้างคาแรกเตอร์

  • Wisdom: หาความรู้ เช่น การอ่านหนังสือ
  • Courage: กล้าที่จะทำอะไรใหม่ๆ
  • Justice: ช่วยเหลือเพื่อนมนุษย์ด้วยกัน
  • Discipline: ความรู้จักพอ มีวินัย ควบคุมต้วเอง

Eudaimonia = การใช้ชีวิตอันดีงามตามศักยภาพของตัวเอง

เพราะตัวเราคือผลิตภัณฑ์ที่ต้องสร้างให้ดีที่สุด ซึ่งคนที่ต้องรับผิดชอบผลงานชิ้นนี้คือเราเอง ทำให้เราต้องเรียนรู้ตัวเองให้มากขึ้น และเปิดใจมองโลกให้กว้าง รวมถึงปรับตัวให้ทันทุกการเปลี่ยนแปลง

ภาพรวมของโลกความคิด

  • 2% ที่คิดจริง ๆ
  • 3% คิดว่าตัวเองกำลังคิด
  • 95% ยอมตายดีกว่าตัวเองได้คิด

ยุคมืดของ AI

งานวิจัยจาก MIT พบว่าคนที่ใช้ AI มีต้นทุนบางอย่างที่เราต้องจ่าย มีความคิดตรรกะที่มันแย่ลง เป็นผลจากการใช้ AI มากเกินไป เห็นได้ว่าคนที่ใช้ AI เป็นไม่ได้จะมาแทนที่คนใช้ AI ไม่เป็น แต่คนที่ใช้สมองเป็นจะมาแทนคนที่คิดไม่เป็นแน่นอน
การเข้ามาของ AI อาจทำให้เกิดยุคมืดของโซเชียลที่มีแค่บอต และการสร้างสรรค์จากการเจน AI จนไม่เหลือมนุษย์ที่ทำคอนเทนต์อีกเลย
Copyright © 2025 RAiNMaker. All rights reserved.

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
  • Always Active

Save