Session: AI in Marketing Trends
โดย คุณสุรศักดิ์ เหลืองอุษากุล (MAT)
การตั้งคำถามต่อการทำตลาดที่ว่าด้วย
‘Ai จะมาเปลี่ยนอะไรงานของการตลาดบ้าง?’
เมื่อความเร็วและต้นทุนของการผลิตของงานที่เคยใช้เวลานานอย่าง Animation, Transition หรือ Fade สามารถทำได้รวดเร็วขึ้นอย่างก้าวกระโดด เมื่อ AI เข้ามาเป็นผู้ช่วยหลัก นำมาซึ่งแนวคิดหนึ่งที่น่าสนใจคือ
AI Agent + Skills + Tools = Vibes
ซึ่งแนวคิดนี้ของ AI ที่ทำงานร่วมกับทักษะและเครื่องมือที่เหมาะสม ทำให้นักการตลาดจะเริ่มตั้งคำถามใหม่ว่า “เรามีไทม์ไลน์เท่าไหร่” มากกว่า “เราทำได้หรือไม่ได้” แทน
โดยในช่วงเปลี่ยนผ่าน ปัจจุบันยังจำเป็นต้องเข้าใจการทำงานกับโค้ดในระดับหนึ่ง แม้ในอนาคตจะไม่ต้องเขียนโค้ดเองอีกต่อไปก็ตาม ตัวอย่างเช่น การใช้เวลาหลายวันเพื่อเจนโค้ด อาจกลายเป็นเรื่องปกติของการทดลองและต่อยอดไอเดีย ไม่ใช่ข้อจำกัดของจินตนาการ
จึงส่งผลให้จากการทำงานต่อยอดสู่การต่อยอดจินตนาการผ่าน AI ที่ไม่ได้มาแทนที่ความคิดสร้างสรรค์ แต่เข้ามาเปิดพื้นที่ใหม่ให้จินตนาการขยายต่อทั้งนี้ต่างจากรูปแบบของ Deep Fake ที่เน้นการลอกเลียน ซึ่งสิ่งที่ AI เปลี่ยนจริง ๆ คือการต่อยอดจากสิ่งที่มีอยู่ให้ไปได้ไกลกว่าเดิม

“เมื่อ Bottleneck ของงาน Marketing ค่อย ๆ หายไป”
จากการเข้ามาของเครื่องมือ AI ได้ลดข้อจำกัด งานการตลาดจะเริ่มขยับจากการแก้ปัญหางานไปสู่การออกแบบชีวิตการทำงานมากขึ้น ดังนั้นคำถามสำคัญจึงไม่ใช่แค่ว่า AI จะช่วยอะไรได้บ้าง แต่คือ
- นักการตลาดจะใช้จินตนาการอย่างไร?
- งานที่ทำอยู่แก้ปัญหาชีวิตจริงของผู้คนหรือไม่?
แล้วทำอย่างไรเมื่อผู้บริโภคก็ใช้ AI เช่นเดียวกัน เมื่อในอีกด้านหนึ่ง ผู้บริโภคเองก็เริ่มใช้ AI ในชีวิตประจำวัน ตั้งแต่การวางแผนทริป จองร้านอาหาร ไปจนถึงการตัดสินใจซื้อสินค้า
ส่งผลที่ตามมาคือ
- พฤติกรรมการเข้าถึงแบรนด์เปลี่ยน
- การเสพคอนเทนต์เปลี่ยน
- AI เริ่มกลายเป็นด่านแรกที่ผู้บริโภคใช้แทน Social Media
โดยในปัจจุบันมีผู้บริโภคกว่า 30% ใช้ AI เพื่อช่วยวางแผนหรือค้นหาข้อมูล ส่งผลให้เกิดคำถามใหม่ว่าด้วย “ถ้า AI เป็นคนกลาง แบรนด์จะทำอย่างไรให้ AI มองเห็นและเลือกเรา” หลายองค์กรจึงเริ่มวางระบบให้ AI เข้าถึงข้อมูล Universal Commerce Protocal (UCP) โดยเปิดให้ AI สามารถดึง Asset และตัดสินใจต่อได้เอง เพื่อรองรับโลกที่ Agent จะกลายเป็นผู้ช่วยผู้บริโภคโดยตรง
แล้วนักการตลาดต้องทำอย่างไรให้ AI เลือก

เพราะไม่ใช่ทุกคนจะพร้อมรับ AI โดนมีข้อมูลที่น่าสนใจคือ
- 52% ของผู้บริโภครู้สึกไม่อยาก Engage กับคอนเทนต์ที่ดูเป็น AI
- ในขณะเดียวกัน อีกเกือบ 50% กลับชอบ หรืออย่างน้อยก็สงสัยว่าคอนเทนต์นี้ใช่ AI หรือไม่แทน
ส่งผลให้โดยภาพรวม AI เปิดโอกาสให้แบรนด์เข้าถึงลูกค้าใหม่ ๆ ได้จริง และในหลายกรณี ผู้บริโภคอาจไม่ติชมคอนเทนต์ที่ถูกสร้างโดย AI จึงทำให้ AI กลายเป็นเครื่องมือที่ไม่ใช่คำตอบสุดท้าย แต่เป็นเครื่องมือที่มีทั้งคนชอบ ไม่ชอบ สนใจ และไม่สนใจ ในเวลาเดียวกันบางคนอาจใช้มันเก่งมากจนผู้ชมไม่สนใจแล้วว่าสิ่งนั้นสร้างโดยมนุษย์หรือ AI
สิ่งที่แบรนด์ควรตั้งคำถามก่อนใช้ AI

- ผู้บริโภคหลักของอคอนเทนต์คือใคร
- มีความจริงจังกับการใช้ AI แค่ไหน
- AI จะทำให้ต้นทุนในตลาดลดลงได้มากเท่าไหร่
- คอนเทนต์ที่ออกมานั้นมีความหมายกับผู้บริโภคอย่างไร
ท้ายที่สุดถึงแม้ว่า AI จะเก่งเรื่องความเร็ว และงานซ้ำ ๆ แค่ไหน ในปัจจุบันจนถึงขั้นอาจไม่มีมนุษย์คนไหนเก่งกว่า AI ในบางด้าน แต่ AI ก็ถือว่าไม่ฉลาดในหลายมิติ ดังนั้นหน้าที่ของมนุษย์คือการรู้จักใช้ความฉลาดและความอดทนของมันให้เกิดประโยชน์นั่นเอง
