
ใครที่ใช้งานเว็บ Freepik อยู่บ่อย ๆ แล้วจู่ ๆ ก็พบว่าเว็บไซต์ถูกเปลี่ยนชื่อก็ไม่ต้องตกใจไป เพราะ Freepik ได้เปลี่ยนชื่อเพื่อรีแบรนด์ไปเป็น ‘Magnific’ แล้ว พร้อมวางให้กลายเป็น AI Creative Platform แบบเต็มตัวมากขึ้น ด้วย AI Tools สำหรับการเป็น Stock Asset Library
โดย Magnific มี ARR (Annualised Recurring Revenue) อยู่ที่ $230 ล้านดอลลาร์ และมีผู้ใช้จ่ายเงินให้กับแพลตฟอร์มมากกว่า 1 ล้านคน แบ่งเป็นลูกค้า Enterprise กว่า 250 ราย ทั้ง BBC, Puma, Carl’s Jr, Amazon Prime Video และมีการ Generate ภาพมากกว่า 4 ล้านภาพต่อวัน
แถม Andreessen Horowitz ยังมีการจัดให้ Magnific เป็นบริษัท Generative AI อันดับ 1 ของยุโรปด้วย เพราะมีการวัดจาก Usage จริงของผู้ใช้งาน ทำให้ Magnific แซงหน้าคู่แข่งไปหลายเจ้า เพราะ Magnific ครอบคลุม Creative Stack ให้นำไปใช้ได้จริง ไม่ว่าจะเป็น
- AI Image Generation
- Video Generation
- Audio Generation
- AI Upscaling
- Collaborative Workspace
- Library Asset
ที่สำคัญ Magnific ยังเป็น Model-Agnostic ให้ผู้ใช้เลือก Video AI Model จากภายนอกได้เลย เช่น Google’s Veo 3.1 หรือ Seeddance 2.0 แล้วนำมาใช้งานร่วมกับเครื่องมือของตัวเอง โดยไม่ได้บังคับว่าต้องเลือกโมเดลใดโมเดลหนึ่ง ทำให้งานครีเอทีฟเกิดได้จากหลายโมเดล
ซึ่งใครที่ใช้ Freepik อยู่แล้วก็จะถูกนำไปหน้า Magnific โดยอัตโนมัติ หรือใครที่เป็นผู้ใช้ใหม่ก็สามารถสมัครและล็อกอินเข้าใช้งานได้เลยในเรทราคาเดิม
ที่มา: https://thenextweb.com/news/freepik-rebrands-as-magnific
