AI มาช่วยนักข่าวได้อย่างไร ศึกษากรณีของ Heliograf ผู้ช่วยของนักเขียน Washington Post

ทุกวันนี้อีกหนึ่ง Buzzword ที่เราพูดถึงกันบ่อยมากก็คือการมาแทนที่งานของมนุษย์ด้วยระบบอัตโนมัติ AI และ หุ่นยนต์ ซึ่งหลายฝ่ายก็ออกมาโต้แย้งว่างานของ AI จะเป็นงานที่ต้องทำซ้ำ ๆ อย่างสายการผลิตหรือการคำนวณทางคณิตศาสตร์เท่านั้น แต่ทุกวันนี้กลับมากรณีว่า AI ก็สามารถวาดรูปได้ แต่งเพลงได้ หรือแม้กระทั่งหนังสือนิยายที่ถูกเขียนออกมาโดย AI ก็มีมาแล้ว

แล้วในด้านของการทำคอนเทนต์ การเขียนข่าว และงานของพวกเราล่ะ AI จะเข้ามามีบทบาทอย่างไร สิ่งแรกที่เราต้องนึกก่อนเลยก็คือ การเขียนข่าวคืออะไร การเขียนข่าวถ้าให้นิยามมันคือการบอกเล่าเรื่องราวที่เกิดขึ้นบนโลกให้กับคนอื่น ๆ ได้รับรู้ หรืออย่างการทำคอนเทนต์ อย่างที่ทีมงาน RAiNMAKER เคยเขียนไว้ในบทความก่อนหน้านี้ว่าการทำคอนเทนต์ คือการทำให้คนพึงพอใจ และการจะรู้ว่าคนจะพอใจกับอะไรเราต้องรับรู้ความคาดหวังของเขาก่อน แล้ว AI จะสามารถเข้าใจสิ่งที่เราอยากอ่านหรือยากชมได้จริง ๆ เหรอ มีกรณีศึกษานึงที่น่าสนใจของ The Washington Post ที่เริ่มนำนักข่าวแบบ AI มาใช้งาน และปัจจุบันมันได้มีผลงานในการเขียนข่าวมาแล้วกว่า 850 ข่าว

Heliograf ตัวอย่าง AI นักเขียนคอนเทนต์

ในงานแข่งขันโอลิมปิกที่ Rio de Janeiro ได้มีการทดลองนำ AI เข้ามาลองวิเคราะห์ข้อมูลง่าย ๆ อย่างใครได้เหรียญรางวัลบ้าง หรือประเทศไหนได้รับเหรียญมากที่สุด ข้อมูลเหล่านี้ได้ถูกนำมาเขียนเป็นข่าว โดยใช้การทำงานอัตโนมัติของคอมพิวเตอร์ ซึ่งถ้าพูดกันก็คือเป็นงานเขียนข่าวที่ไม่ซับซ้อนมาก คือการนำข้อมูลออกมาเรียบเรียง และก็ถ่ายทอดออกไปโดยที่ข้อมูลนั้นก็ยังเป็นข้อมูลเชิงตัวเลขหรือสถิติอยู่

แน่นอนว่าการเขียนข่าวแบบนี้เราอาจจะขี้เกียจถ้าให้มาเขียนเอง เพราะเป็นแค่การนำข้อมูลมาเรียบเรียงเท่านั้น ไม่ได้ใส่ความคิดเห็นหรืออารมณ์เข้าไปมากนัก แต่สำหรับระบบอัติโนมัติ มันคือสิ่งที่ทำได้ได้ดีที่สุด เพราะอย่าลืมว่ามนุษย์สร้างคอมพิวเตอร์และระบบอัตโนมัติมาเพื่อทำงานที่มนุษย์ขี้เกียจทำซ้ำ ๆ เท่านั้นเอง

หลังจากที่มีผลงานในการรายงานข่าวโอลิมปิกแล้ว ทาง The Washington Post ก็ได้มีการนำ Heliograf มาใช้ในการเขียนข่าวแนวอื่น ๆ เพื่อทำการฝึกฝนมันให้สามารถเชื่อมโยงประเด็นต่าง ๆ ได้มากขึ้น Heliograf เข้ามามีบทบาทในการเขียนข่าวที่ซับซ้อนกว่าเดิม เช่น ข่าวเกี่ยวกับสภาสูงสหรัฐฯ (Congress) หรือการรายงานข่าวกีฬาในโรงเรียน (อเมริกาจะเน้นให้ความสำคัญกับข่าว Local News มาก เนื่องจากความกว้างใหญ่ไพศาลของมัน)

การเขียนข่าวของ Heliograf ไม่ได้อยู่แค่ในรูปของบทความบนเว็บ แต่รวมถึงการโพสต์ลงบน Social Media หรือการทวีตข่าวต่าง ๆ ที่ต้องอาศัยความรวดเร็วด้วย โดยเฉพาะกับ Live Event ต่าง ๆ เช่นการแข่งขันกีฬา ตัวอย่างข่าวที่เขียนด้วย Heliograf เช่น การรายงานผลฟุตบอล

แล้ว AI จะมาแทนนักข่าวหรือเปล่า

คำถามที่ตามมาก็คือ ในเมื่อ AI สามารถทำข่าวได้แล้ว แล้วนักข่าวยังจำเป็นอยู่หรือเปล่า ในบทความของ Digital Trends คุณ Jeremy Gilbert ตำแหน่ง Director of Strategic Initiatives ได้ให้สัมภาษณ์ไว้ว่า “Heliograf will free up Post reporters and editors to add analysis, color from the scene and real insight to stories in ways only they can,” อธิบายก็คือ Heliograf ไม่ได้มาทำงานแทนที่นักข่าว แต่เป็นการลดเวลาในการทำงานลงด้วยซ้ำ ทั้งนี้ก็เพื่อให้บรรดานักข่าวสามารถเอาเวลาไปเพิ่มจุดที่ต้องใช้การวิเคราะห์ การใส่สีสัน และการอธิบายบริบทของข่าวในรูปแบบที่ Heliograf ไม่สามารถทำได้

แบบนี้เราอาจจะสามารถสรุปได้ว่า AI นั้นไม่ได้มาแทนที่นักข่าวซะทีเดียว นักข่าวหรือคนทำคอนเทนต์ประเภทที่ต้องกลัว AI ก็คือ คนทำคอนเทนต์ที่ไม่ได้สร้างสิ่งใหม่ขึ้นมามาก หรือไม่ได้วิเคราะห์ในประเด็นคอนเทนต์ที่ตัวเองทำ เพียงแค่นำข้อมูลต่าง ๆ มายำ ๆ รวมกันเท่านั้น

สรุปประเด็นที่น่าสนใจของ Heliograf คือ

  • ถูกสร้างขึ้นมาขึ้นมาเพื่อทำงานเกี่ยวกับข้อมูล ความรวดเร็ว
  • นักข่าวยังคงจำเป็นในการสร้างสีสันและใส่ความเป็นมนุษย์ให้กับข่าว
  • การที่ AI จะเข้ามาช่วยงานนักข่าว ไม่ใช่การมาแทนที่ แต่เป็นการเติมเต็มซึ่งกันและกัน นักข่าวเองก็อาจจะไม่ได้มีความสุขกับการต้องมานั่งหาข้อมูลจากหลาย ๆ แหล่ง ดังนั้นการที่มีคอมพิวเตอร์เข้ามาช่วย ก็จะทำให้พวกเขามีเวลาไปทำอย่างอื่นที่สนุกกและมีประโยชน์กว่า

จะเห็นว่าทั้งหมดนี้ ก็เพื่อที่เราจะได้มีคอนเทนต์ดี ๆ มาอ่านกัน และก็ปฏิเสธไม่ได้เลยว่า AI จะเข้ามามีบทบาทในการทำคอนเทนต์มากกว่านี้ขึ้นแน่ ๆ ในอนาคต Heliograf เป็นเพียงหนึ่งใน AI ต้นแบบที่อาจจะมีผลงานมาแล้วหลายร้อยบทความ แต่มันก็เป็นเพียงหนึ่งใน AI นักข่าว ที่เชื่อว่าหลาย ๆ สำนักข่าวก็กำลังพัฒนาขึ้น เพื่อสุดท้ายแล้วเราจะอยู่ในโลกที่เต็มไปด้วยผลงานจาก Journalist คุณภาพจริง ๆ

 

เรียบเรียงโดย ทีมงาน RAiNMAKER