จากการเปิดตัวฟีเจอร์ Image Generator เวอร์ชันล่าสุดที่ขับเคลื่อนด้วยโมเดล GPT-4o บน ChatGPT ของ OpenAI เมื่อวันที่ 25 มีนาคมที่ผ่านมา และเปิดให้บริการสำหรับผู้ ChatGPT Plus, Pro, Team เป็นที่เรียบร้อยแล้ว ในตอนนี้ผู้ใช้งานแบบฟรีสามารถเจนภาพด้วยความสามารถของ AI ในเวอร์ชันล่าสุดแบบเต็มประสิทธิภาพแล้ว
ในวันที่ 1 เมษายนที่ผ่านมา Sam Altman ซีอีโอของ OpenAI ได้อัปเดตผ่าน X ส่วนตัวว่าฟีเจอร์ Image Generator เปิดให้ใช้งานฟรีสำหรับผู้ใช้ทุกคนในจำนวนจำกัด 3 ภาพ ซึ่งนี่เป็นการเปิดตัวช้ากว่ากำหนด เนื่องจาก Sam Altman ได้กล่าวแบบติดตลกว่า ‘GPU ของเรากำลังละลาย’ และอาจมีความเป็นไปได้สูง เพราะในครั้งหนึ่ง ChatGPT เคยมีผู้ใช้เพิ่มขึ้น 1 ล้านคนภายในเวลาชั่วโมงเดียว
โดยเรียกได้ว่าฟีเจอร์ Image Generator เวอร์ชันล่าสุดของ ChatGPT ได้รับความนิยมเป็นอย่างมากจนมีผู้ใช้เข้าไปเจนภาพอย่างต่อเนื่อง จากกระแสบนโลกโซเชียลมีเดีย ที่มีการแชร์ภาพที่มาจากการเจน AI เป็นตัวละคร Ghibli และการใช้ความสามารถในการแก้ไขภาพเฉพาะจุดเพื่อให้ได้ภาพที่ผู้ใช้ตรงกับความต้องการของผู้ใช้มากที่สุด
นอกจากนี้การระดมทุนสำหรับ OpenAI จากนักลงทุนรอบล่าสุดเสร็จสิ้นแล้ว ซึ่งในครั้งนี้ได้ทุนกว่า 40,000 ล้านเหรียญสหรัฐฯ หรือราว ๆ 1,366 ล้านบาทไทย ถือเป็นการระดมทุนรอบใหญ่ที่สุดในประวัติศาสตร์บริษัทเทคโนโลยี โดยต่อจากนี้วงการ AI จะขับเคลื่อนไปในทิศทางไหน หรือมีฟีเจอร์ใหม่ ๆ อะไรออกมาให้ใช้กันบ้างต่อรอดูกันต่อไป
ที่มา: https://www.theverge.com/news/640359/chat-gpt-4o-image-generator-ghibli-free-users