มี Apple News, Google News เปิดตัวบ้าง มาแล้ว Microsoft News

จริง ๆ แล้ว Microsoft นั้นมีประสบการณ์เกี่ยวกับการทำเว็บรวมข่าวในลักษณะ Portal Site มานานตั้งแต่ช่วงแรก ๆ ที่สำนักข่าวเริ่มรายงานข่าวผ่านอินเทอร์เน็ต ย้อนกลับไปในปี 1995 Microsoft ได้ทำการเปิดตัว MSN ซึ่ง Microsoft บอกว่าเป็นการสร้างความเปลี่ยนแปลงทั้งในด้านของการจัดโปรแกรม และกลยุทธ์ต่าง ๆ ของสำนักข่าว ปัจจุบัน Microsoft ก็กำลังพยายามรักษามาตฐานในการเป็นแหล่งรวมข่าวที่สำคัญ

ล่าสุด Microsoft ได้ทำการเปิดตัวแอพ Microsoft News สำหรับ iOS และ Android รวมถึงทำการปรับหน้าตาใหม่ของ News บน Windows, Xbox และ Platform ต่าง ๆ ของ Microsoft รวมถึงหน้าเว็บ MSN

Microsoft บอกว่า Microsoft News เป็น Engine ที่ใช้ในการเลือกสรรข่าวมาลงบนหน้าเว็บ และจะมีการใช้ Curator ที่เป็นคนจริง ๆ มานั่งทำการเลือกข่าวมานำเสนอร่วมกับการใช้ AI ด้วย (ลักษณะจะคล้ายกับ Apple News ซึ่งมีการใช้คนจริง ๆ ร่วมกับ AI ส่วน Google News นั้นยังไม่มีรายงานว่าเป็น AI อย่างเดียวหรือมีการใช้คนด้วย)

สำหรับ Microsoft News ที่เป็น แอพบน iOS และ Android นั้น เปิดให้ทำการ Download ไปใช้ได้แล้ววันนี้ โดยฟีเจอร์การใช้งานต่าง ๆ ก็จะเหมือนกับแอพข่าวทั่วไป คือ Personalization, News Notification, Top Stories และ Hilight ต่าง ๆ

อย่างไรก็ตาม Microsoft News นั้นดูจะไม่มีอะไรที่เป็นตัวชูมากเท่าการเปิดตัวของ Google News ที่เรียกได้ว่าเป็นการใช้ AI แบบจัดเต็มจริง ๆ หรือ Apple News ที่เน้นด้าน Design และ UX ที่สวยงามไหลลื่นตามสไตล์ Apple แต่การที่ Microsoft หันมาปรับปรุง Microsoft News ให้เทียบเท่ากับ Platform เพื่อนบ้านนี้อาจจะเป็นตัวที่สนับสนุนแนวคิดที่บอกว่า คนจะหันมาข่าวข่าวผ่านแอพมากขึ้น และเสพข่าวบน Social น้อยลงนั่นเอง

อ้างอิง

Microsoft Blog