
X เตรียมปรับอัลกอริทึมการแนะนำโพสต์แบบใหม่ โดยจะเปลี่ยนมาใช้ระบบ ‘Grok’ ในการขับเคลื่อนอย่างเต็มรูปแบบ ซึ่งคาดว่าจะช่วยยกระดับคุณภาพคอนเทนต์ที่ผู้ใช้เห็นบนหน้าฟีด และอาจเพิ่มการมีส่วนร่วมในแอปพลิเคชันมากขึ้นอีกด้วย
เรียกได้ว่าระบบอัลกอริทึมใหม่จาก Grok จะช่วยแก้ปัญหาสำคัญของผู้ใช้ หรือครีเอเตอร์หน้าใหม่ที่มักประสบปัญหาโพสต์ไปแล้วแต่ไม่ขึ้นฟีดทำให้ไม่มียอดเข้าชมเท่าที่ควร นอกจากนี้ยังเปิดโอกาสให้ครีเอเตอร์สามารถลงคอนเทนต์ให้เข้าถึงกลุ่มเป้าหมายได้มากขึ้น
เมื่ออาทิตย์ที่ผ่านมา Elon Musk ซีอีโอของ X เผยว่าระบบแนะนำโพสต์ของแพลตฟอร์มกำลังอยู่ในขั้นตอนพัฒนา และภายใน 4 ถึง 6 สัปดาห์ข้างหน้าระบบแบบเดิมจะถูกนำออกไป ซึ่งแพลตฟอร์มกล่าวว่าโมเดล Grok ที่เข้ามาแทนที่จะสามารถแนะนำข้อความ รวมถึงวิดีโอให้กลุ่มเป้าหมายได้มากถึง 100 ล้านโพสต์ และ 300 ล้านโควทต่อวัน
โดยการเปลี่ยนแปลงครั้งนี้ยังถูกตั้งคำถามในด้านการใช้งานอยู่พอสมควร เพราะปัจจุบันผู้ใช้ X สามารถเลือกได้ว่าจะดูโพสต์ที่ติดตามเอาไว้ (Following) หรือฟีดที่แนะนำจากอัลกอริทึม (For You) เป็นค่าเริ่มต้น ถึงแม้ว่า Grok จะช่วยปรับปรุงหน้าฟีดได้ดีแค่ไหน แต่หากผู้ใช้ส่วนใหญ่ยังคงตั้งค่าฟีดเป็น Following การเปลี่ยนแปลงครั้งนี้ก็อาจไม่ส่งผลมากนัก