NewsSocialVideo

Avatar

Nutn0n June 10, 2019

สถิติที่น่าสนใจของวิดีโอแนวตั้งบน Facebook ตอนนี้แซงหน้าแนวนอนไปแล้ว

หลังจากที่ Facebook หันมาจริงจังกับ Video ทำให้เกิดกระแสตามมาต่าง ๆ มากมาย หนึ่งในนั้นก็คืออัตราส่วนของวิดีโอ สมัยก่อนเราจะพบว่าการอัพโหลดวิดีโอแนวตั้งนั้นเป็นอะไรที่หยาบคายมาก ไม่ว่าจะเป็นบน Facebook หรือ YouTube เพราะจะทำให้เราเห็นขอบดำที่ด้านข้างของจอ จนมาถึงวันที่หน้าจอของโทรศัพท์มือถือทำให้เราหันมาทำวิดีโอแบบแนวตั้ง เริ่มต้นตั้งแต่ Story ต่าง ๆ หรือแม้กระทั่งวิดีโอแนว Square หรือสี่เหลี่ยมจตุรัสที่พยายามกินพื้นที่บนหน้าจอมือถือเราให้ได้มากที่สุด

จนถึงทุกวันนี้เราไม่แปลกใจที่เห็นวิดีโอแนวตั้งต่อไปแล้ว แต่ทั้งหมดนั้นก็ยังเป็นแค่ความรู้สึกอยู่ อย่างไรก็ตามทาง SocialInsider ก็ได้ไปลองเก็บข้อมูลวิดีโอกว่า 9 ล้านวิดีโอจากเพจต่าง ๆ บน Facebook ก็ได้พบข้อมูลที่น่าสนใจว่า คนเริ่มนิยมการอัพโหลดวิดีโอแนวตั้งบน Facebook สูงขึ้นเรื่อย ๆ ในขณะที่วิดีโอแนวนอนก็ลดน้อยถอยลงไปอย่างมาก และมาแซงกันช่วงปลายปี 2018 ที่ผ่านมา

ในขณะที่วิดีโอแบบ Square หรือสี่เหลี่ยมจตุรัสนั้นกลายเป็นว่าเทียบไม่ได้เลยกับวิดีโอแนวตั้งหรือแนวนอน แต่ก็ยังคงเส้นคงวาอยู่ในระดับเท่า ๆ เดิมมาตั้งแต่ช่วงปี 2017

ในขณะที่ถ้าเอาข้อมูลมาดูเทียบกับ Engagement แล้วนั้นเราจะพบว่าวิดีโอแบบแนวตั้งหรือ Vertical นั้นเมื่อเทียบกับยอดผู้ติดตามทั้งหมดจะมีเปอร์เซนต์การ Engagement ที่สูงกว่าด้วย (แต่จริง ๆ ข้อมูลอันนี้ไม่น่าบอกอะไรเท่าไหร่)

จะมีอันที่น่าสนใจกว่าก็เพจเนื้อหาแบบไหนนิยมลงวิดีโอแบบแนวตั้งหรือแนวนอนซึ่งผลที่ออกมาก็ตามแผนภาพด้านล่าง ซึ่งสรุปออกมาก็คือวิดีโอที่มีการลงวิดีโอแนวตั้งมากที่สุดจะเป็นพวกแบรนด์เสื้อผ้า ตามมาด้วยเรื่องทั่วไป (แนว ๆ ไวรัล) ตามมาด้วยกลุ่มบิวตี้และสุขภาพ ในขณะที่เพจแบบที่มีการลงวิดีโอแนวตั้งน้อยที่สุด และลงแบบ Square เยอะที่สุดก็คือ TV Show

ซึ่งข้อมูลนี้ก็นับว่าน่าสนใจตรงที่ว่าหลังจากที่เราจะได้เห็นวิดีโอแนวตั้งเยอะขึ้นแน่ ๆ แม่ว่าวิดีโอแนวนอนจะเป็นที่นิยมมานาน ในขณะที่วิดีโอแนวจตุรัสที่เราเห็นกันบ่อย ๆ ขั้นดูแล้วก็ไม่ได้เยอะอย่างที่คิด เราเคยพูดถึงกรณีศึกษาของ BBC ปรับคลิปข่าวเป็น “แนวตั้ง” ช่วยเพิ่มยอดคนดูมากถึง 20-30% ไปแล้ว รวมถึงกรณีที่ Instagram เปิดตัว IGTV ซึ่งออกแบบให้เป็น Platform สำหรับวิดีโอจริงจังแนวตั้ง แต่ล่าสุด IGTV ยอมให้ลงคลิปแบบแนวนอนได้แล้ว หลังบังคับเป็นแค่แนวตั้ง ซึ่งก็น่าสนใจเช่นกัน

สำหรับแนวโน้มของวิดีโอว่าจะแนวตั้งจะแนวนอนหรือจะจตุรัสนั้นคงต้องตามกันอีกยาว ๆ