FacebookSocialTips

Avatar

Nutn0n August 26, 2019

มี Text ก็บูสได้ วิธีบูสโพสต์ที่มีตัวหนังสือเยอะ และข้อยกเว้นของ Facebook ที่หลายคนอาจไม่รู้

เวลาที่เราจะบูสโพสต์บน Facebook บางทีเราแต่งรูปเสร็จอะไรเสร็จ มาลืมนึกได้ว่า Facebook นั้นจะไม่ยอมให้เราบูสโพสต์ถ้ามี Text หรือตัวอักษรเกิน 20% Facebook จะลดระดับการแสดงผลของเรา หรือไม่ยอมให้เราบูสโพสต์นั้นเลยก็ได้ ซึ่งหลายคนอาจจะหงุดหงิด เพราะบางทีเราก็ไม่ได้อยากให้มันมี Text แต่มันจำเป็นต้องมีนี่สิ ไม่ว่าจะเป็นป้ายโฆษณา หรือโปสเตอร์ หรือปกหนังสืออะไรต่าง ๆ แต่วันนี้เราจะมาดูกันว่าเรามีวิธีที่ทำให้ Facebook ยอมให้เราบูสภาพเหล่านั้นได้แม้ว่าจะมี Text เกิน 20% ก็ตาม

ทำความเข้าใจก่อนว่าทำไม Facebook ไม่ให้เราบูสภาพแบบไหน

ต้องทำความเข้าใจก่อนว่าจริง ๆ แล้ว Facebook ไม่ได้จะกวนหรือใจร้ายขนาดนั้น เพียงแต่ว่า Facebook ไม่อยากให้เราเอาข้อความไปใส่ในภาพ เช่นพวกโปรโมชั่นต่าง ๆ คำอธิบาย อะไรยาว ๆ (ลองนึกภาพพวกขายอาหารเสริม) แบบนั้น เพราะจะทำให้ Feed ดูรก ไม่สวยงาม ซึ่งถ้าวัตถุประสงค์ของเราไม่ใช่เป็นการใส่คำอธิบาย โปรโมชั่น ตัวหนังสือยาวเป็นพรืดลงในภาพ Facebook ก็ไม่ได้ห้ามอะไร และล่าสุด Facebook ก็เพิ่งเปิดให้เราสามารถเลือก Request Manual Review เพื่อให้มนุษย์จริง ๆ คอยตรวจสอบว่าภาพของเราที่เราจะบูสไม่ได้มีวัตถุประสงค์แบบนั้น

สำหรับการทำ Request Manual Review ก็ไม่ต้องทำอะไรเลย เพียงแค่เราทำเหมือนเราจะบูสโพสต์ปกติ จากเดิมที่จะมีแค่แจ้งเตือนว่าอาจจะบูสไม่ได้ ตอนนี้จะมีปุ่มให้เรากดเพื่อขอ Review ด้วยคนจริง ๆ ได้

อย่างล่าสุด ทีมงานมีงานที่ต้องบูสโปสเตอร์สำหรับงาน Event ซึ่งปกติเราจะบูสไม่ได้แน่ ๆ (ตัวหนังสือเยอะมาก) แต่เนื่องจาก กรณีนี้เข้าข่ายข้อยกเว้นของทาง Facebook ทำให้เราสามารถบูสโพสต์นี้แบบมี Performance ตามปกติ ไม่ต้องถูกลดการแสดงผล

ถามว่า แล้ว Manual Review กินระยะเวลานานไหม บอกได้เลยว่าจากที่ลองมาก็คือไม่ต่างจาก Review ปกติของ Facebook ไม่ต้องห่วงว่าพอใช้คนจริง ๆ ตรวจแล้วจะกินระยะเวลามากกว่าปกติ

กรณีแบบไหนบ้างที่ Facebook ยกเว้นให้บูสได้

ทีนี้ถ้าอย่างกรณีด้านบนก็คือเป็นโปสเตอร์งาน Event ซึ่งต้องมี Text เยอะอยู่แล้ว ทีนี้แล้วมีกรณีไหนบ้างอีกที่ Facebook ยกเว้นให้สามารถบูสได้โดยไม่เอาปริมาณ Text ในภาพมาคิด ทาง Facebook ได้ประกาศไว้ใน About Text in Ad Images ไว้ว่า

  • ภาพปกหนังสือ หรือปกอัลบัม อธิบายง่าย ๆ ก็คืออะไรที่มันมี Text อยู่แล้ว ซึ่งพอรู้แบบนี้จะพบว่าเราสามารถบูสภาพที่เป็นปกหนังสือเดี่ยว ๆ ได้เลย
  • ภาพของ Package สินค้า ภาพถ่ายสินค้าที่มีตัวอักษรอยู่
  • ภาพจากเกม เมนูในเกม Screenshot ต่าง ๆ ที่อาจจะมีตัวอักษรอยู่ รวมถึง UI ของโปรแกรม ซอฟแวร์ต่าง ๆ
  • โปสเตอร์งาน (เหมือนกรณีด้านบน) หรือโปสเตอร์ประชาสัมพันธ์ต่าง ๆ

นอกจากนี้ยังมีกรณีอื่น ๆ ที่ Facebook บอกว่าสามารถบูสได้ ก็เช่น แผนภาพ (อาจจะรวมถึง Infographic) หน้าปกของ Magazine และหนังสือพิมพ์ต่าง ๆ

ดังนั้นสรุปง่าย ๆ ก็คือ ตอนนี้ถ้าเกิดเราไม่ได้ใส่ตัวอักษรลงในภาพเพื่อใช้เป็นคำอธิบาย, บอกโปรโมชั่น หรือเขียนอะไรยืดยาวแล้วละก็บอกได้เลยว่าการมีตัวอักษรอยู่ในภาพแทบจะไม่ใช่ปัญหาอีกต่อไป เวลาบูสโพสต์ครั้งหน้าก็อย่าลืมกด  Request Manual Review เพื่อให้จะได้ไม่ต้องไปเสียเวลาเวลาที่เราบูสไม่ผ่านเพราะมีตัวอักษรเกิน 20% หรือถ้าใครที่คิดว่าไม่เข้าในเงื่อนไขแน่ ๆ ก็อย่าลืมไปเช็คกับ Facebook Text Overlay ก่อนว่า Text ของเราเกินหรือเปล่า

เรียบเรียงโดย ทีมงาน RAiNMAKER