GoogleTipsWebsite

Avatar

Nokkaew March 15, 2018

Lighthouse วัดประสิทธิภาพ SEO บนเว็บไซต์ ด้วยเครื่องมือของ Google

Lighthouse เป็นเครื่องมือสำหรับตรวจสอบคุณภาพของเว็บไซต์ เพื่อที่เราจะได้ทราบว่าเว็บไซต์เราถูก Google มองว่ามีคุณภาพแค่ไหน ซึ่งการใช้งานหลักๆ คือ เราจะมาดูในเรื่องของ SEO นั่นเอง เพราะจะเครื่องมือตัวไหนเชื่อถือได้เท่าเครื่องมือที่พี่ Google ทำเองอีกล่ะ

ความน่าตื่นเต้นคือ Lighthouse เวอร์ชั่นล่าสุดนี้ เค้าได้เพิ่มฟีเจอร์ SEO Checklist มาให้ได้ใช้กันแล้ว

Lighthouse เป็น Chrome Extension (ตัวเสริมบน Chrome) และเป็น Open Source Software โดย Lighthouse จะสามารถวัดประสิทธิภาพของเว็บไซต์ด้วย 5 ปัจจัยหลักดังนี้

  1. Performance
  2. Progressive Web App
  3. Accessibility
  4. Best Practices
  5. SEO

สิ่งที่เราสนใจมากที่สุดคือในส่วนของ SEO ที่เพิ่งเข้ามาใหม่สดๆ ร้อนๆ บน Lighthouse เวอร์ชั่นล่าสุด และอย่างที่รู้กันว่ามันจะทำให้เว็บไซต์เรามีคุณภาพมากขึ้นอย่างมหาศาล (แต่ข้ออื่นก็ไม่ควรมองข้ามนะ)

 

Lighthouse นั้นจะช่วยตรวจสอบความถูกต้องตามปัจจัยต่างพื้นฐานที่เว็บไซต์ที่ดีควรจะเป็นเช่นนั้น ตามมาตรฐานที่ดีเพื่อเกื้อหนุนคะแนน SEO ให้ได้มากที่สุด ที่ต้องบอกอย่างนี้เพราะว่ายังมีอีกหลายปัจจัยที่ทำให้คะแนน SEO นั้นดีขึ้น ไม่ใช่ว่าพอทำตามเป๊ะๆ แล้วเว็บเราจะติดหน้าแรกใน Keyword ที่ต้องการทันทีทันควัน แต่อะไรที่เราทำได้ก็ควรทำไปก่อน

 

วิธีการใช้งาน

  1. เปิด Chrome ขึ้นมา ติดตั้ง Lighthouse คลิก >> Chrome Extension
  2. มองไปที่ด้านขวาบนของ Chrome คลิกไอคอน Lighthouse ในแถบส่วนขยาย
  3. เลือกเมนู Options แล้วเลือกปัจจัยที่ต้องการวัดผล จากนั้นคลิก Generate report

เพียงเท่านี้เราก็จะทราบได้ทันทีว่าคุณภาพของเว็บไซต์เราเป็นอย่างไรบ้าง เครื่องมือ Website Checklist ที่ Easy กว่านี้ไม่มีอีกแล้ว

ลองมาดู Report จากโปรแกรมกันเล็กน้อยครับ

จุดที่ Failed และ จุดที่ Passed จากการตรวจสอบใน Code ของเว็บไซต์

 

 

รายละเอียดเมื่อกดเข้าไปดูในส่วนที่ไม่ผ่าน โดยในนี้เค้าบอกว่า font บางจุดนั้นมีขนาดเล็กเกินไป

 

 

สำหรับเจ้า Lighthouse เนี่ย เค้าจะไปดูใน Code ของเว็บไซต์รวมไปถึงความเร็วในการโหลดไฟล์ของหน้านั้นๆ ดังนั้น Report จะค่อนข้างสำหรับให้ Developer อ่าน หรือถ้าคุณเป็นเจ้าของเว็บไซต์ก็สามารถที่จะปรึกษา Developerให้ช่วยดูหรือแก้ไขได้ แต่ก็ไม่ใช่ว่าทุกอย่างจะแก้ไขให้สีเขียวได้ทั้งหมดนะครับ ก็ต้องดูกันหลายๆ ปัยยจัย

 

Lighthouse นั้นเรียกว่าเป็นอีกหนึ่งเครื่องมือที่คนทำเว็บไซต์ควรติดตั้งเอาไว้ และย้ำกันอีกครั้งว่าสิ่งที่เครื่องมือบอกไม่ใช่ปัจจัยทั้งหมดของการทำ SEO ที่ดี แต่เป็นสิ่งที่สามารถวัดได้จากเครื่องมือ ซึ่งก็เป็นเครื่องมือที่ Google แนะนำเอง เชื่อใจได้แน่นอน ใครสนใจในส่วนของ SEO เบื้องต้น ก็สามารถเข้าไปอ่าน Starter Guide จาก Google ได้ที่ SEO Starter Guide (ทีมงานRAiNMaker จะนำมาแปลในเร็วๆ นี้)

และเนื่องจาก Lighthouse นั้นเป็น Open Source ใครสนใจก็สามารถร่วมกันพัฒนา แสดงความคิดเห็นหรือให้คำแนะนำได้ที่ GitHub เลยครับ

 

ที่มา : developers.google.comwebmaster-th.googleblog.com

Copyright © 2024 RAiNMaker. All rights reserved.

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
  • Always Active

Save