LINEPR Post

Avatar

Thesky April 9, 2024

LINE CREATORS CONNECT DAY 2024 ชวนอัปสเกลเป็นสติกเกอร์ทางการ ต่อยอด LINE STICKERS ของตัวเองให้เป็นธุรกิจลิขสิทธิ์!

LINE STICKERS จัดงานสุดเอ็กซ์คลูซีฟ LINE CREATORS CONNECT DAY 2024 ให้กับครีเอเตอร์ไทยได้รวมตัวกันเพื่อแลกเปลี่ยนเทรนด์ และไอเดียสำหรับผลงานใหม่ ๆ ที่ LINE STICKERS พร้อมสนับสนุนและส่งเสริมให้ครีเอเตอร์ไทยได้สร้างสรรค์ตัวตนให้กลายเป็นธุรกิจที่มีลิขสิทธิ์ของตัวเอง!

ซึ่งไม่ว่าจะเป็นผลงานสติกเกอร์ทางการ (Official Stickers) และสติกเกอร์ครีเอเตอร์ (Creators’ Stickers) ก็สามารถต่อยอดผลงานด้วยโมเดลธุรกิจลิขสิทธิ์ (IP Business) ของ LINE STICKERS ได้

อิสรี ดำรงพิทักษ์กุล ผู้อำนวยการฝ่ายธุรกิจ Consumer Business, LINE ประเทศไทย และทีม LINE STICKERS ประเทศไทย เผยให้เห็นถึงการเติบโตของกลุ่มธุรกิจ LINE STICKERS ที่ปัจจุบันมีครีเอเตอร์ผู้สร้างสรรค์สติกเกอร์มากกว่า 1.3 ล้านราย และมีสติกเกอร์วางจำหน่ายในตลาดของประเทศไทยกว่า 7 ล้านชุด

รู้จักผู้ใช้งาน เพิ่มโอกาสในการครองใจ 

LINE STICKERS ได้เผยตัวเลขผู้ใช้งานสติกเกอร์ในปี 2566 พบว่าผู้ใช้งานส่วนใหญ่ยังคงเป็นผู้หญิง 68% และผู้ชาย 32% กลุ่มผู้ใช้งานหลักมีอายุน้อยลง อยู่ในช่วงอายุ 20-34 ปี และเริ่มมีการกระจายตัวสู่ผู้ใช้งานต่างจังหวัดมากขึ้น

โดยมีส่วนสัดส่วนอยู่ที่ กรุงเทพฯ​ 45 : ต่างจังหวัด 55 เนื่องจากทาง LINE STICKERS ได้ผลักดันให้เกิดกลุ่มร้านค้าที่ได้รับอนุญาตเป็นตัวแทนจาก LINE STICKERS (LINE Verified Reseller) ในต่างจังหวัดเพิ่มมากขึ้น นอกจากนี้ยังพบว่าผู้ใช้งานมีการดาวน์โหลดอิโมจิเพื่อใช้งานเพิ่มมากขึ้น และ 1 ใน 5 ของผู้ใช้งานสติกเกอร์มักดาวน์โหลดธีม ซึ่งถือเป็นโอกาสในสร้างสรรค์ผลงานเพื่อตอบโจทย์การใช้งานด้วย

5 เทรนด์สติกเกอร์มาแรงแห่งปี 

เทรนด์สติกเกอร์มาแรงในปีนี้ คือ Motion Trend (ท่าทางของสติกเกอร์) ได้แก่ Sarcastic รูปแบบจิกกัด เน้นข้อความ คำพูดหรือเหตุการณ์ที่อยู่ในกระแสปัจจุบัน Lovely รูปแบบน่ารัก ใช้งานง่ายได้ทุกสถานการณ์ และ Chubby รูปแบบจ้ำม่ำดูเป็นมิตร

ในขณะที่ Style Trend (สไตล์ออกแบบสติกเกอร์) จะเป็นแบบ Minimal เน้นการออกแบบคาแรคเตอร์ด้วยสีพื้นเรียบง่าย ลายเส้นชัด แต่เพิ่มเอกลักษณ์ด้วยการสีที่น้อยแต่มาก และ Colorful เน้นโทนสีที่หลากหลายชัดเจน แต่ไม่จัดจ้าน เพื่อสร้างสนุกสนานให้กับการออกแบบ 

โปรแกรมการพัฒนาครีเอเตอร์แบบจัดเต็ม 

LINE STICKERS ประกาศพร้อมทำหน้าที่เป็นพื้นที่สร้างโอกาส เป็นที่ปรึกษา และสนับสนุนให้ครีเอเตอร์มือใหม่และมืออาชีพเติบโตไปพร้อมกับ LINE ด้วยแผนการทำงานที่ชัดเจน ไม่ว่าจะเป็นโปรแกรม Creators Club ซึ่งจัดเป็นปีที่ 3 ด้วยการให้สิทธิพิเศษต่าง ๆ ตามยอดดาวน์โหลดจากผู้ใช้งาน ทั้งเงินรางวัล สิทธิ์เข้าร่วมกิจกรรมพิเศษจาก LINE

โดยในปีนี้จะพัฒนา Creators Club ให้ครีเอเตอร์เข้าถึงได้ง่ายขึ้น รวมถึงจัดการแข่งขัน LINE STICKERS CONTEST 2024 ซึ่งจัดขึ้นต่อเนื่องเป็นปีที่ 9 เพื่อลุ้นเป็นผู้ชนะร่วมเอ็กซ์คลูซีฟทริปที่ญี่ปุ่น รวมทั้งแคมเปญสร้างผลงานตามโจทย์จาก LINE STICKERS ควบคู่ไปกับกิจกรรมการตลาดอย่างต่อเนื่อง เพื่อผลักดันครีเอเตอร์ให้สร้างสรรค์ผลงานคุณภาพเข้าสู่ตลาดมากขึ้น

Official Stickers พื้นที่ที่สนับสนุนทั้งครีเอเตอร์และพาร์ทเนอร์ 

LINE STICKERS ยังสนับสนุนการสร้างโปรเจกต์ใหม่ ๆ เพื่อยกระดับผลงานและตัวตนของครีเอเตอร์ให้เกิดความยั่งยืน ทั้งผลักดันและส่งเสริมผลงานครีเอเตอร์ในไทยไปสู่สติกเกอร์ทางการ (Official Stickers) ซึ่งจะเป็นจุดเริ่มต้นไปสู่การสร้างโอกาสให้ครีเอเตอร์สามารถขายผลงานสติกเกอร์ได้ในต่างประเทศ

และเข้าถึงช่องทางธุรกิจอื่น ๆ อย่างธุรกิจลิขสิทธิ์ (IP Business) ได้ง่ายขึ้น โดยในปีนี้ได้มีการพิจารณาให้ครีเอเตอร์ที่มีผลงานโดดเด่นในระดับท็อปของปี 2566 ได้รับส่วนแบ่งรายได้ในอัตราพิเศษอีกด้วย 

ต่อยอดเสริมความแกร่งครีเอเตอร์ไทยด้วย LINE IP Business 

ตัวเชื่อมสำคัญระหว่างครีเอเตอร์และลูกค้าองค์กรต่าง ๆ ที่ต้องการทำการตลาดเชิงสร้างสรรค์หรือการตลาดคาแรคเตอร์ โดยในปีที่ผ่านมา LINE IP Business มีรายได้เติบโตกว่า 700% (เทียบระหว่างปี 2565 และ 2566)

โดย LINE IP Business จะมุ่งเน้นทำงานเชิงรุกในการนำเสนอผลงานครีเอเตอร์สู่ลูกค้าและพันธมิตรทางธุรกิจ และจะเดินหน้าตีตลาดยุโรป ไต้หวัน และจีน ให้มากขึ้น ผ่านการร่วมงานเทรดโชว์ระดับสากลอย่าง Hongkong Licensing Show 2024 และการแต่งตั้งตัวแทนในการดูแลลิขสิทธิ์ต่าง ๆ ซึ่งในปี 2567 LINE IP Business ตั้งเป้าการเติบโตขึ้นเป็น 2 เท่า ด้วยการเดินหน้าเพิ่มจำนวนลูกค้า จับมือกับพาร์ตเนอร์ และเชื่อมต่อลูกค้าแบบ B2B เพื่อเพิ่มช่องทางขายงานให้มากขึ้น 

นอกจากนี้ LINE CREATORS CONNECT DAY 2024 ยังได้เชิญแขกรับเชิญพิเศษคุณฟ้า – ณภัทร คันธารักษ์  เจ้าของแพลตฟอร์ม FAHFAHSWORLD นักวาดภาพประกอบ ดีไซเนอร์คาแรคเตอร์ มาสร้างแรงบันดาลใจในการพัฒนางาน และค้นหาหลักคิดสร้างสรรค์ผลงานให้โดนใจจากประสบการณ์การทำงานของศิลปิน

อีกทั้งยังมีการแนะนำ LINE VOOM เครื่องมือโซเซียลมีเดียที่จะช่วยครีเอเตอร์ในการโปรโมตผลงาน สร้างฐานคอมมิวนิตี้แฟนคลับ และเพิ่มอัตราการซื้อสติกเกอร์บน LINE ที่มีผู้ใช้งานแล้วกว่า 35 ล้านคน และพิเศษสำหรับงานนี้ LINE VOOM ยังแนะนำ hashtag พิเศษอย่าง #LINESTICKERSCreator เพื่อช่วยให้การใช้งาน LINE VOOM มีประสิทธิภาพมากขึ้นสำหรับผู้เข้าร่วมงานเท่านั้น 

งาน LINE CREATORS CONNECT DAY 2024 ในครั้งนี้นอกจากจะเป็นพื้นที่สร้างสรรค์แล้ว ยังเหมือนตำราเล่มใหญ่ที่เต็มไปด้วยทฤษฎี เทคนิคให้ทำตามได้ และข้อคิดมากมาย พร้อมจุดประกายให้ครีเอเตอร์ได้นำไปพัฒนาและต่อยอดงานของตัวเองให้เท่าทันความต้องการของตลาด และทำงานด้วยความสุขมากขึ้นกว่าเดิม 

ผู้ที่สนใจ LINE STICKERS สามารถติดตามข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่ LINE OA : @linestickersth นอกจากนี้ ผู้ที่สนใจเป็นครีเอเตอร์ สามารถติดตามข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่ LINE OA: @linecreatorsth โดยสามารถสมัครเป็นครีเอเตอร์ได้ทาง https://creator.line.me/th/ และสามารถติดตามความเคลื่อนไหวของกิจกรรมต่าง ๆ ได้ที่ https://creator-mag-th.weblog.to/ 

Copyright © 2024 RAiNMaker. All rights reserved.

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
  • Always Active

Save