News Corp ยักษ์ใหญ่วงการสื่อ เตรียมทำแอพอ่านข่าวแข่ง Google, Apple, Facebook

ทุกวันนี้หนึ่งสิ่งเกี่ยวกับวงการ Social Media และ Journalism ที่เราได้เห็นกันก็คือ Social Media พยายามทำตัวให้เป็น Social Media มากขึ้น ไม่รวมพวกข่าวต่าง ๆ เข้าไป หรือถ้ามีก็จะอยู่ใน Section แยกพิเศษออกมาเหมือนกับที่ Facebook เองพยายามทำ Facebook News เพราะไม่ต้องการให้หน้า Feed ปกติที่ใช้อัลกอริทึม ทำให้เกิด Echo Chamber ในการเสพข่าวของผู้ใช้งาน

อย่างไรก็ตามบริษัทยักษ์ใหญ่อย่าง Apple เพิ่งเปิดตัว Apple News ส่วน Google ก็ได้พัฒนา Google News เดิมที่มีอยู่ให้ดีขึ้นมาก จนตอนนี้เราแทบจะลืมแอพอ่านข่าวเดิม ๆ อย่าง Flipboard ไปแล้ว ด้วยเหตุนี้เองทำให้บรรดา Publisher รายใหญ่ต่างเน้นมาพัฒนาระบบต่าง ๆ ให้รองรับการใช้งานบน Apple News หรือ Google News ขึ้น เช่นการรองรับการ subscribe ผ่านระบบของ Google หรือ Apple

ล่าสุดมีข่าวที่อาจจะทำให้วิธีคิดของ Facebook และ Google หรือแม้กระทั่ง Apple เองอาจจะต้องปรับตัว เนื่องจาก News Corp บริษัทเจ้าของ Publisher ยักษ์ใหญ่อย่าง Wall Street Journal, New York Posts, The Times และอื่น ๆ รวมถึงเป็นเจ้าของเอเจนซีอย่าง Storyful ที่ทำ social media monitoring software ที่สำนักข่าวต่าง ๆ ทั่วโลกเช่น The Guardian เลือกใช้ ได้ประกาศตัดสินใจมาทำ Platform ข่าวของตัวเองในชื่อว่า Knewz.com ซึ่งจะเป็นทั้งหน้าเว็บและแอพลิเคชั่น

ซึ่งทาง WSJ ได้ออกมาลงข่าวนี้เอง บอกว่าผลการค้นหาของ Google News นั้นยังมีความ Bias อยู่เล็กน้อย  และเลือกนำเสนอข่าวที่เป็นข่าวฟรีมากกว่าในผลการค้นหา ซึ่งทำให้ Publisher แบบ Premium ไม่ได้ยอดการอ่านซักเท่าไหร่

สำหรับข่าวนี้นับว่าน่าสนใจพอสมควรเนื่องจากทาง News Corp นั้นก็นับได้ว่าเป็นเจ้าใหญ่แห่งวงการสื่อ ซึ่งวางตัวได้ค่อนข้างดีในมุมมองของผู้เขียน คือไม่ซ้ายจัดหรือขวาจัดจนเกินไป (แต่ก็จะมีบางสื่อในเครือที่ออกลายบ้าง แต่ก็พอเข้าใจ) และด้วยประสบการในการปั้น Wall Street Journal ให้ยังอยู่ได้ในยุค disruption ก็ถือว่าน่าชื่นชม (ราคาการ Subscribe ของ WSJ นับว่าสูงมาก)

ก็ต้องรอดูกันว่าทาง News Corp จะปั้น Knewz.com ออกมาในรูปแบบไหน แต่ที่แน่ ๆ สิ้นปีนี้เรามีแววที่จะได้เห็นการเปิดตัวอย่างเป็นทางการของ Facebook News แน่ ๆ และตลาดการแข่งขันแอพอ่านข่าวก็จะเริ่มดุเดือดขึ้นในยุคที่เราต้องการข่าวสารคุณภาพมากว่าสิ่งใด