#Saveครีเอเตอร์Zone คอนเทนต์ดี แต่การสนับสนุน(แทบ)ไม่มี: ชวนคุยถึงความหวังใหม่ของครีเอเตอร์ไทยสู่การเป็นสมาคม กับ ‘อิสระ ฮาตะ’

ในโลกที่คอนเทนต์ครีเอเตอร์เกิดขึ้นใหม่ทุกวันแต่กลับขาดความมั่นคงในการประกอบอาชีพ จะดีกว่าไหมถ้าอาชีพนี้จะได้รับการสนับสนุนจากภาครัฐอย่างจริง ๆ จัง ๆ สักที

ครีเอเตอร์ไทยไม่ใช่ไม่มีดี แต่การที่จะให้คอนเทนต์ไปสู่สายตาสากลได้นั้นมันก็ต้องมีทั้งวิธีการและการซัปพอร์ตที่มีประสิทธิภาพมากพอ ไม่ว่าจะจากคนในวงการเดียวกัน คนในประเทศ ทั้งภาครัฐและเอกชน

โดยในบทสัมภาษณ์สุดพิเศษนี้ ทาง RAiNMaker ได้มีโอกาสพูดคุยกับ ‘คุณอิสระ ฮาตะ’ ครีเอเตอร์ชื่อดังเจ้าของช่อง YouTube ‘Rubsarb Production’ และหนึ่งในผู้ร่วมก่อตั้ง ‘ยกกำลัง’ช่องยอดนิยมของทั้งวัยรุ่นและวัยทำงานที่เป็นที่แรกของการรวมตัวครีเอเตอร์หลากหลายสายในไทยให้มาร่วมเล่นเกมที่ได้ทั้งเสียงหัวเราะและความรู้รอบตัว

นอกจากคุณอิสระจะเป็น YouTuber สายบันเทิงแล้ว เขาก็ยังถือเป็นหนึ่งในนักกิจกรรมทางสังคมที่คอยทำประโยชน์เพื่อพัฒนาสังคมไทยมาอย่างยาวนาน จากที่เขาได้ไปบรรยายให้ความรู้นักศึกษาสายนิเทศและเทคโนโลยีตามมหาวิทยาลัยอยู่บ่อยครั้ง แถมยังเคยเป็นหนึ่งใน Speaker ภายใต้หัวข้อ “ทรัพย์สินทางปัญญา กับ การพัฒนาอาชีพในอนาคต” ร่วมกับกรมทรัพย์สินทางปัญญาหรือ IPAC ในงานปฐมนิเทศนักศึกษาใหม่ คณะมัณฑนศิลป์ มหาวิทยาลัยศิลปากร ที่เป็นการถกประเด็นเรื่องทรัพย์สินทางปัญญาที่ตอบโจทย์สายอาร์ตอีกด้วย

มาร่วมฟังความเห็นจากตัวจริงในวงการกันว่าเขาจะสะท้อนภาพของวงการคอนเทนต์ครีเอเตอร์ไทยอย่างไรบ้าง  ตั้งแต่ปัญหาที่เจอในฐานะครีเอเตอร์ ไปจนถึงเรื่องของการสนับสนุนจากภาครัฐ และทำอย่างไรให้ครีเอเตอร์ไทยเป็นหนึ่งในผู้ส่งออก Soft Power ? รวมถึงสอบถามความคิดเห็น พร้อมพูดคุยถึงไอเดียต่าง ๆ เกี่ยวกับแนวโน้มการเกิดขึ้นของ ‘สมาคมครีเอเตอร์ไทย’ 

อย่าลืมติดตามซีรีส์คอนเทนต์ #Saveครีเอเตอร์Zone ที่จะมาเป็นจุดเริ่มต้นเพื่อเป็นสื่อกลางระหว่างครีเอเตอร์และภาครัฐและนำไปสู่การผลักดันให้อาชีพครีเอเตอร์ได้รับสิทธิเท่าเทียมกับอาชีพอื่น ๆ จนสามารถส่งออกความเป็นไทยแบบใหม่สู่สากลได้ในอนาคตกัน!

👀 สามารถดูคลิปสัมภาษณ์ได้ที่: https://youtu.be/O8diF2a996E

00.40 พัฒนาการในวงการครีเอเตอร์

01.26 สไตล์การทำคอนเทนต์ของคุณอิสระในแต่ละยุค

02.49 อุปสรรคที่ครีเอเตอร์เจอในแง่ของการสนับสนุนจากรัฐ

03.52 จะเป็นอย่างไรหากภาครัฐมีการให้ยืมอุปกรณ์ ?

05.15 ถ้าพูดถึง Soft Power ที่โด่งดังจะนึกถึงอะไร ?

05.52 Soft Power ต่างประเทศที่จดจำได้

06.14 Soft Power ของไทย

06.43 วัฒนธรรมย่อย (Subculture) ของไทยที่น่าสนใจ

07.27 อุปสรรคของครีเอเตอร์ในการสื่อสาร Soft Power ไทย

07.39 ถ้ามี ‘สมาคมครีเอเตอร์’ คิดว่ารัฐควรเข้ามาสนับสนุนอะไรบ้าง ?

08.23 ความเป็นไปได้ในการเกิด ‘สมาคมครีเอเตอร์ไทย’

08.45 ฝากถึงเพื่อน ๆ ในวงการครีเอเตอร์และภาครัฐ

09.11 ฝากถึง #Saveครีเอเตอร์Zone

Copyright © 2024 RAiNMaker. All rights reserved.

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
  • Always Active

Save