NewsSocial

Avatar

Nutn0n May 18, 2019

พระราชินีต้องการคนช่วยเล่น Social Media เงินเดือนเดือนละแสน

ในช่วงงานพระราชพิธีที่ผ่านมา คนได้ได้เห็นบทบาทของราชวงศ์บน Social Media มากขึ้น โดยเฉพาะจาก Instragram ส่วนพระองค์ของทูลกระหม่อมหญิงอุบลรัตน์ฯ หรือ Facebook Story ส่วนพระองค์ของพระองค์หญิงสิริวัณณวรีฯ ที่ทรงฉายเบื้องหลังของงานมาให้เราได้ชมกัน เรื่องราวแนว ๆ นี้ไม่ได้เกิดขึ้นเฉพาะประเทศไทยอย่างเดียว แต่กับราชวงศ์อังกฤษก็เช่นกัน หลาย ๆ พระองค์ก็ทรงมี Social Media เป็นของพระองค์เอง เช่นเจ้าชายแฮร์รี่ ที่ล่าสุดทรงเปิด Instagram ส่วนพระองค์เล่าพระราชกรณียกิจต่าง ๆ

แต่สำหรับราชวงศ์อังกฤษที่ทรงเป็นประมุขอย่างสมเด็จพระราชินีนาถเอลิซาเบธที่ 2 แห่งสหราชอาณาจักร ด้วยพระชนมายุที่มาก ทำให้การจะหันมาเล่น Social Media อาจจะเป็นการยาก แต่ก็ดูเหมือนว่าทางสำนักพระราชวังของอังกฤษก็อยากจะให้ข่าวสารเรื่องเจ้ากลายมาเป็นสิ่งที่จับต้องได้ง่ายสำหรับคนรุ่นใหม่ ล่าสุดจึงมีการ ประกาศรับสมัครคนดูแล Social Media ของสมเด็จพระราชินีฯ บนหน้าเว็บของสำนักพระราชวัง โดยมีข้อความระบุว่า “It’s finding new ways to maintain The Queen’s presence in the public eye and on the world stage.” หรือเพื่อหาวิธีใหม่ ๆ ในการดูแลภาพของราชวงศ์และสมเด็จพระราชินีฯ ต่อตาของสาธรณชนและเวทีโลก โดยมีเงินเดือนอยู่ที่ประมาณเดือนละหนึ่งแสนบาทเลยทีเดียว (จริง ๆ ฟังดูก็ไม่ได้เยอะมาก แต่ทางสำนักฯ ก็บอกว่าการที่จะได้ทำงานนี้นั้น ไม่ธรรมดาเลย และเป็นโอกาสดีมาก อารมณ์ประมาณ่าเวลาไปพูดว่าเป็นคนเล่น IG ให้พระราชินี ใคร ๆ ก็อึ้ง)

สิ่งที่ตลกก็คือทางเว็บข่าว USA Today ที่ได้ลงข่าวนี้เหมือนกันก็แอบล้อนิด ๆ ว่า มันน่าจะไม่ใช่เรื่องง่ายเลยที่จะเล่น Social Media และพิมพ์ให้ได้สำเนียงแบบอังกฤษ “​But if you’re an American you’ll have to learn how to write “British” with its spelling, syntax and punctuation peculiarities.”

บทบาทของ Social Media กับราชวงศ์นั้นเป็นสิ่งที่พูดกันได้อีกยาว และน่าสนใจมาก ๆ การปกครองด้วยสถาบันกษัตริย์ดูเป็นจะเป็นการสร้างช่องว่างทางชนชั้น แต่อย่างไรก็ตาม Social Media ก็น่าจะช่วยให้เราได้เห็นอะไรมากขึ้น และการที่ราชวงศ์อังกกฤษหันมาจริงจังก็น่าจะเป็นตัวอย่างแก่หลาย ๆ ประเทศที่ใช้ระบบการปกครองแบบนี้ว่าเราจะนำ Social Media มาช่วยทำให้สถาบันฯ นั้นจับต้องและเข้าถึงได้ง่ายขึ้นอย่างไร