JournalismNews

Avatar

Nutn0n March 11, 2018

รู้จัก SXSW งานอัพเดทเทรนด์โลกที่คนทำคอนเทนต์ แบรนด์ เอเจนซี ห้ามมองข้าม

เชื่อว่าในช่วงนี้หลายคนคงเห็นงาน SXSW ปรากฏบนหน้า Feed ข่าวต่าง ๆ หรือตามเว็บข่าวที่เราอ่านกันประจำ นอกจากนี้เราจะยังพบเห็นการปรากฏตัวของดารา นักแสดง ผู้ทรงอิทธิพลในโลกออนไลน์ หรือเจ้าของบริษัทใหญ่ ๆ ใน SXSW ด้วย แล้วงาน SXSW นี้มันคืออะไร ? ทำไมถึงเป็นที่ให้ความสนใจมากขนาดนี้ ทีมงาน RAiNMaker จะพาทุกคนไปรู้จักกับงานที่เรียกได้ว่า รวมเรื่องราวตั้งแต่สื่อ Interactive, ไอที, ธุรกิจ, การโฆษณา, นวัตกรรม และความบันเทิงรูปแบบต่าง ๆ มาไว้ในงานเดียว

รู้จักกับ SXSW

SXSW นั้นมีชื่องานเต็มว่า The South by Southwest เป็นงานประชุมสัมมนาและโชว์ผลงานในด้านสื่อ Interactive กว้างจนไปถึงการอัพเดทเทรนด์แนวโน้มในปีนี้และปีต่อไปกันเลยทีเดียว ปกติงานจะจัดในช่วงต้นเดือนมีนาคม ของทุกปี และในปี 2018 นี้ก็จัดขึ้นในวันที่ 9-18 มีนาคมนี้ที่ ออสติน เท็กซัส สหรัฐอเมริกา เป็นการจัดงาน SXSW ปีที่ 31

งานนี้เรียกได้ว่าเป็นงานเทศกาลขนาดใหญ่ มีนิทรรศการ มีการแสดง การฉายภาพยนตร์ จนถึง Keynote จากผู้บริหารบริษัทต่าง ๆ ที่จะมาอัพเดทเรื่องราวให้ผู้ร่วมงานได้ฟังกัน ทำให้งานนี้ถูกให้ความสำคัญเป็นงานเทศกาลในวงการไอที ธุรกิจ และสื่อที่สำคัญมาก ๆ งานนึงของโลก

ในงานมีอะไรบ้าง

เราจะพบการติดตามงาน SXSW กันแบบเจาะลึกจากบรรดาสื่อระดับโลกต่าง ๆ โดยเฉพาะในฝั่ง ไอที, แบรนด์ และ ธุรกิจ ส่วนผู้ร่วมงานนั้นก็มีตั้งแต่ผู้สนใจทั่วไป, นักธุรกิจ, แบรนด์, เอเจนซี, บล็อกเกอร์, คนในวงการบันเทิง ภาพยนตร์ และดารา, นักนวัตกรรม ต่าง ๆ มากมาย มาร่วมงานกัน

เพื่อให้เข้าใจง่าย ๆ ว่าสรุปแล้วงานนี้เกี่ยวกับอะไรบ้างทาง SXSW ได้แบ่งหัวข้อของงานออกเป็น 3 หัวข้อหลัก ๆ ได้แก่ SXSW Music เทศกาลดนตรี, SXSW Film เทศกาลภาพยนตร์ และ SXSW Interactive เทศการเกี่ยวกับสื่อ interactive และแนวโน้มเทคโนโลยี

มีอะไรน่าจับตามองใน SXSW2018

ในแต่ละปีนั้นก็จะมีหัวข้อที่ถูกจับตามองแตกต่างกันไปตามช่วงเวลา และสำหรับในปี 2018 นี้เทรนด์สุดฮอตในงานก็ได้แก่หัวข้อดังต่อไปนี้

อ้างอิงจาก 2018 SXSW Programming Trends

CONVERGENCE

คือการการหลอมรวมของสื่อดิจิทัลต่าง ๆ ในยุคที่สื่อเติบโตอย่างรวดเร็วและมีช่องทางการเข้าถึงคนมากกว่าในอดีต ได้เกิดกระแส Convergent ขึ้นคือการหลอมรวมและผนวกรวมทุกอย่างเข้าด้วยกันตั้ง ไม่ใช่แค่เรื่องของสื่ออีกต่อไปแต่ความ Convergent จะเข้ามาในทุกก้าวของชีวิตประจำวัน ถ้าปรับตัวไม่ทันอาจจะอยู่ในยุคนี้ลำบาก รวมถึงคนทำแบรนด์ เอเจนซี และคนทำคอนเทนต์ ก็ต้องตามเรื่องพวกนี้ให้ทันด้วย

หัวข้อที่จะถูกนำมาพูดถึงในงานได้แก่ เรื่องของ Data Analysis, รถยนต์ขับเองได้, การหลีกเลี่ยง Dystopia ในสังคมเมือง เรื่องราวของ AI ในที่ทำงาน และหัวข้ออื่น ๆ

VR

เทคโนโลยีที่นำเราเข้าสู่โลกเสมือนจริง ที่ในวันนี้ได้ก้าวข้ามควาามเป็นเทคโนโลยีเฉพาะกลุ่ม (niche) และเข้ามามีบทบาทในธุรกิจ การโฆษณา สื่อ ภาพยนตร์ และอุตสาหกรรมความบันเทิง ไปจนถึง วิศวกรรมและการแพทย์

หัวข้อที่น่าสนใจก็ได้แก่ การออกแบบประสบการณ์ VR และการใช้ VR ในการบอกเล่าเรื่องราวต่าง ๆ ตั้งแต่การสร้างความบันเทิงไปจนถึงอุตสาหกรรมข่าว

BLOCKCHAIN

เป็นเรื่องที่ไม่พูดถึงไม่ได้เลย และมาแรงที่สุดจนหยุดไม่ได้แล้ว เรื่องของ cryptocurrency ไม่ใช่เรื่องของคนวงการไอทีอีกต่อไป แต่จะเข้ามาอยู่ในชีวิตประจำวันของเรามากขึ้น ตั้งแต่แนวคิด Micropayment จนไปถึงการนำเทคโนโลยี มาใช้ใน สื่อและวงการบันเทิง จนไปถึงการดูแลสุขภาพและ Internet of Things

หัวข้อที่น่าสนใจและจะถูกพูดถึงก็ได้แก่ ความสำคัญของ Bitcoin ใน Media และ Entertainment การนำ bitcoin มาใช้ใน Mobility and Logistics

นอกจากนี้ยังมีหัวข้ออื่น ๆ อีกมากมายที่จะถูกนำมาตีแผ่และพูดถึงกันในงาน SXSW เช่น

  • Hacking Health หรือการนำข้อมูลจากอุปกรณ์ Helth Care หรือ Wearable ต่าง ๆ มาใช้ในการพัฒนาสุขภาพ
  • พหุวัฒนธรรม Diversity และ inclusion ในสังคม รวมถึงการเคลื่อนไหวทางสังคม
  • วิเคราะห์ Startup ในยุคที่โลกมี 4 ยักษ์ใหญ่ ได้แก่ Amazon, Apple, Google และ Facebook รวมถึงการเกิดบริษัทใหม่ ๆ หรือแม้กระทั่งเรื่องราวการสำรวจอวกาศ
  • สารคดีสั้น ที่เกิดจากบุคคล ยกตัวอย่างวิดีโอของ Casey Neistat ยูทูปเบอร์ชื่อดัง ที่สามารถทำสื่อสารคดีได้ด้วยคนเพียงคนเดียว และการเปลี่ยนไปของอุตสาหกรรมภาพยนตร์และวิดีโอคอนเทนต์​

  • AI กลายเป็น DNA ของยุคนี้ไปแล้ว และแทบจะแทรกซึมไปในทุกอุตสาหกรรมตั้งแต่คอมพิวเตอร์ ไปจนถึงความสวยงามงาม
  • เมื่อหลายบริษัทเปลี่ยนมาเป็นคนทำสื่อซะเอง ไม่ว่าจะเป็น Apple, Facebook ที่พยายามทำ Original Content ของตัวเอง
  • เบื้องหลังความสำเร็จของ Music Streaming และ Playlist และเจาะลึกโมเดลการหารายได้ในอนาคต
  • สังคมเมืองยุคใหม่ การต่อต้านการก่อการร้าย การเคลื่อนไหวทางสังคม
  • การออกแบบ ออกแบบทุกอย่างตั้งแต่สิ่งที่มองเห็นจนไปถึงสิ่งที่จับต้องไม่ได้อย่างแนวคิด จิตวิทยา และเรื่องราวเกี่ยวกับ Human Centered Design

พอฟังแต่ละหัวข้อแล้ว ทุกคนคงรู้สึกว่า เห้ย นี่มันงานที่รวบรวมทุกเรื่องราวทุกเทรนด์บนโลกใบนี้จริง ๆ ทำให้งาน SXSW เป็นที่ถูกจับตามองอย่างมาก ไม่ใช่แค่สื่อด้านเทคโนโลยี แต่รวมถึงสื่อหลักระดับโลกก็เช่นกัน

งาน SXSW จะจัดขึ้นเป็นเวลา 9 วัน ตั้งแต่วันที่ 9 จนถึง 17 มีนาคม 2018 นี้ ซึ่งทุกความอัพเดทสามารถติดตามได้ที่เว็บไซต์ SXSW ซึ่งถ้าหากมีเรื่องราวใด ๆ น่าสนใจ ทีมงาน RAiNMaker จะนำมาอัพเดทให้ทุกคนได้รับรู้กัน เพื่อเราสามารถปรับตัวกันทันในยุคที่ เราแทบจะต้องอัพเดทเทรนด์ต่าง ๆ กันรายเดือน

 

เรียบเรียงโดย ทีมงาน RAiNMaker

Copyright © 2024 RAiNMaker. All rights reserved.

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
  • Always Active

Save