
YouTube ได้ประกาศอัปเดตเพิ่มเติมหลังจากจัดงาน Made On 2025 เมื่อ 2 วันก่อน โดยเพิ่มทั้ง AI-generated Stickers บน Shorts ให้ผู้ใช้สามารถสร้างสติกเกอร์ Text-to-image แบบคัสตอม
ก่อนหน้านี้เมื่อเดือนเมษายน YouTube เปิดให้ครีเอเตอร์สร้างสติกเกอร์เพื่อใช้ตกแต่งในคลิปได้ และตอนนี้สามารถใช้ AI สร้างสติกเกอร์ได้โดยการสร้างใหม่หรือเพิ่มรูปจากอัลบัม ซึ่งฟีเจอร์ใหม่นี้เพิ่มเข้ามานอกจากสติกเกอร์เดิมที่มีอยู่อย่าง Q&A, Add Yours, Poll, Quiz และ Shopping
ขณะนี้ AI Stickers เปิดให้ใช้งานบน Android สำหรับผู้ใช้ในสหรัฐฯ, แคนาดา, นิวซีแลนด์, ออสเตรเลีย และจะขยายสู่ประเทศอื่นในเร็ว ๆ นี้ รวมถึง YouTube ยังเปิดให้สร้างสติกเกอร์จากรูปในอัลบัมบนอุปกรณ์ได้อีกด้วย
นอกจากนี้ YouTube ยังปล่อยฟีเจอร์ Polls บนมือถือสำหรับ Live Streaming ให้ครีเอเตอร์สามารถสร้างเอนเกจเมนต์กับคนดูได้ โดยหน้าต่างของ Polls จะแสดงซ้อนทับขึ้นมาบนไลฟ์ รวมถึงครีเอเตอร์สามารถปรับแต่งสี ตัวหนังสือ ขนาด และตำแหน่งการวาง Polls ได้เอง ซึ่งฟีเจอร์ Poll Stickers จะเปิดให้ใช้งานทั่วโลกทั้งบน Android และ iOS ในอีกไม่กี่สัปดาห์ข้างหน้า
แม้จะไม่ได้เป็นการอัปเดตครั้งใหญ่ แต่ฟีเจอร์สติกเกอร์ทั้งหมดนี้ก็เป็นตัวช่วยในการบูสต์ยอดเอนเกจเมนต์ระหว่างคนดูได้เป็นอย่างดี ซึ่งฟีเจอร์ดังกล่าวจะเปิดให้ใช้งานสำหรับครีเอเตอร์และคนดูในสหรัฐฯ ตั้งแต่สัปดาห์นี้เป็นต้นไป และคาดว่าจะเปิดให้ใช้งานในไทยเร็ว ๆ นี้
ที่มา: SocialMeiaToday