SocialYoutube

Avatar

miss arisa November 13, 2018

เปิดตัว YouTube Pop-up Space Bangkok ครั้งที่ 4 ณ ช่างชุ่ย

YouTube เนรมิตรช่างชุ่ยให้เป็นสตูดิโอรองรับคอนเทนต์หลากหลายแนว ต้อนรับเหล่า Creator ในแต่ละประเภท ไม่ว่าจะสายกิน สายเที่ยว สายฮา สายถ่ายรูป รวมไปถึงสายดนตรี ที่บอกเลยว่าปีนี้เป็นปีแรกที่ทางยูทูปเตรียมสตูดิโอพิเศษไว้สำหรับศิลปินนักร้องโดยเฉพาะ ใครที่พลาดสมัครเข้าร่วมในปีนี้ก็อย่าเพิ่งกดปิดไป มาลองดูบรรยากาศกันก่อนรับรองว่าได้อินสไปร์ดีๆในเส้นทาง YouTuber แน่นอน

YouTube Pop-up Space เป็นโครงการของ YouTube ที่ต้องการสนับสนุนสร้างชุมชนครีเอเตอร์ ในหัวเมืองใหญ่ทั่วโลก โดยจัดมาแล้วทั้งเบอร์ลิน โตเกียว นิวยอร์ก ดูไบ รวมถึงกรุงเทพของเราก็จัดขึ้นครั้งนี้เป็นครั้งที่ 4 และปีนี้ก็มาในธีม YouTube for Every You คือยูทูปต้องการที่จะให้การทำคลิปเป็นเรื่องง่ายและเข้าถึงได้ทุกคน

คุณมุกพิม อนันตชัย หัวหน้าฝ่ายพันธมิตรธุรกิจ YouTube ประเทศไทย

เเละเป็นประจำทุกครั้งที่มีการจัด YouTube Space จุดประสงค์หลักภายในงานก็คือการเปิดพื้นที่ให้ครีเอเตอร์ดาวรุ่งมาพัฒนาศักยภาพ มาสร้างคอนเนคชั่นกับครีเอเตอร์ตัวท็อป โดยในปีนี้ได้พื้นที่ที่ค่อนข้างจะกว้างขวางและเป็นพื้นที่ของความคิดสร้างสรรค์อย่างช่างชุ่ย ไม่เพียงแต่ความน่าสนใจของสถานที่จัดงาน ทีมงานซับพอร์ตจากยูทูปก็ขนทัพกันมาแบบจัดเต็ม ทั้งอุปกรณ์ ทั้งโปรดักส์ชั่น เห็นแล้วตื่นเต้นแทนบรรดายูทูปเบอร์ที่สมัครเข้ามาในปีนี้จริงๆ

ไฮต์ไลต์ต่อไปที่มาพร้อมกับ YouTube Space เสมอก็คือ โครงการ YouTube NextUp เป็นการเเข่งขันเพื่อเฟ้นหาครีเอเตอร์หน้าใหม่ไฟเเรง เปิดตัวมาตั้งแต่ พ.ศ. 2554 สำหรับปีนี้ YouTube NextUp จะเฟ้นหาครีเอเตอร์ที่มีความคิดสร้างสรรค์เพื่อร่วมแคมป์สำหรับ ครีเอเตอร์ระยะเวลา 1 สัปดาห์ โดยพวกเขาจะได้เรียนรู้เทคนิคในการผลิตวิดีโอจากผู้ชนะ YouTube NextUp รุ่นก่อนๆ และ ทำงานร่วมกับครีเอเตอร์แถวหน้าของไทยอย่างใกล้ชิด หลายคนอาจจะยังไม่รู้ว่าเจ้าของช่องชื่อดังหลายๆช่องอย่าง Point of ViewBossKeratiCreativeKim และอีกหลายชาแนลก็เคยผ่านโครงการนี้มาแล้ว

  • Learn โปรเเกรมการเรียนรู้ต่างๆ รูปแบบการเซ็ตกล้อง เเละอุปกรณ์ต่างๆ ที่ให้ครีเอเตอร์ไทยได้ใช้ฟรี นอกจากนี้ยังมีพื้นที่ส่วนกลาง และห้อง ประชุมที่หลากหลายไว้บริการ

  

  • Connect ในนระยะเวลา 4 วันข้างหน้านี้ YouTube จะจัดกิจกรรม เวิร์คช็อป และการพบปะ สังสรรค์ของเหล่าครีเอเตอร์ไทยภายในห้องออดิทอเรียมและห้องเรียนต่างๆ เรียนรู้เทคนิคในการผลิตวิดีโอจากผู้ชนะ YouTube NextUp รุ่นก่อนๆ และ ทำงานร่วมกับครีเอเตอร์แถวหน้าของไทยอย่างใกล้ชิด

 

  • Create หลังจากได้รับความรู้กันไปเพิ่มเติมแล้ว ครีเอเตอร์จากช่องต่างๆต้องสร้างสรรค์ผลงาน เพื่อคว้าชัยชนะ รับโอกาสในการสนับสนุนจาก YouTube ในระยะยาวต่อไปอีก 3 – 6 เดือน พร้อมกับ voucher สำหรับซื้ออุปกรณ์ถ่ายทำ

ความพิเศษอย่างต่อไปที่จัดขึ้นปีนี้เป็นปีแรกก็คือสิ่งที่เราเกริ่นไปแล้วตอนต้น นั่นก็คือ Music Sessions ไม่ใช่แค่แสงสีที่ดูโปรมากๆ กล้องและซาวน์เรคคอร์ดก็จริงจังระดับมาตรฐานโลก

 โดยมีศิลปินที่ได้รับคัดเลือกสำหรับ session นี้มีทั้งหมด 9 ชาแนลด้วยกัน CHILLING SUNDAY, Wonder Frame, JANINE WEIGEL, PAI Pongsathorn / Tai Orathai, Ice Tamonwan, ZOM MARIE, Earth Patravee, BOOM BOOM CASH ซึ่งคลิปที่บันทึกกันภายในงานนี้ก็จะปล่อยให้ช่วงเดือนธันวาคม ระหว่างนี้ดูรูปที่เราเก็บมาฝากไปพลางๆแล้วกันเนอะ

YouTube Pop-up Space Bangkok จะมีขึ้นไปจนถึง 17 พฤศจิกายนนี้ ติดตามความเคลื่อนไหวได้จาก #YTNextUp หรือใครที่แวะไปช่างชุ่ยในช่วงนี้ก็จะได้เจอครีเอเตอร์เดินถ่ายวิดีโอกันทั่วบริเวณ ถือว่าไปดูงานก่อนลงสมัครจริงในครั้งต่อไป ไม่แน่ครั้งหน้าเพื่อนอาจจะเป็นคนที่มาอยู่ในภาพข่าวแบบพวกเขาก็ได้