JournalismYoutube

SOMMARKZ November 8, 2018

ชีวิตยูทูบเบอร์ไม่ง่าย#0 ยูทูบเบอร์คืออะไร ทำไมอยากเป็นกันจัง เล่าประสบการณ์ตอนที่ศูนย์ by SomeoneWhoCreate

ได้ทำสิ่งที่ชอบแถมมีรายได้ สุดจัดปลัดไม่ต้องบอก นายอำเภอยังลาออก ไม่ทำงานแม่งแล้ว ไม่เรียนแม่งเลย ออกไปเป็นยูทูบเบอร์ดีกว่า ..มันต้องมีคิดแบบนี้กันบ้าง ขณะดูแบร์ฮัก หรือตอนเจอบทความเกี่ยวกับยูทูบเบอร์

สวัสดีคูณผู้อ่าน ซีรี่ส์นี้จะมาแชร์เรื่องราวอีกด้านของคนทำคอนเทนต์สายวิดีโอ ผ่านประสบการณ์ทำช่องที่มีผู้ติดตามเกินหนึ่งแสนบนยูทูบ และมากกว่านิดหน่อยบนเฟซบุ๊ก (คิดว่าพูดเรื่องยอด จะเพิ่มความน่าอ่านขึ้น 10%) โอเค สิ่งที่ผมจะเล่านั้น ก็ไม่ได้หมายความว่ายูทูบเบอร์จะต้องเป็นแบบนี้กันทุกคน หวังว่าคงมีบางสิ่งนำไปปรับใช้กับชีวิตของคุณได้ และถึงแม้จะไม่ได้อะไรเลย ก็ถือว่าอ่านเพลินๆ หากมีข้อผิดพลาดประการใด ขออภัยมา ณ ที่นี้

คนรุ่นผมหรือเรียกเอาเท่ว่า เด็ก90 ถ้าผู้ใหญ่ถามว่าโตขึ้นอยากเป็นอะไร? คำตอบจากเด็กเกือบครึ่งห้องจะอยู่แถวๆ หมอ, วิศวะ, นิเทศน์ หรือเป็นเจ้าคนนายคน แบบที่ญาติผู้ใหญ่ลูบหัวอวยพร ที่เหลือจะตอบว่า “เป็นคนครับ” 555

แต่คำถามเดียวกันนี้ถูกหยิบมาคุยกับเด็กสมัยใหม่ คำตอบที่ได้คือ ยูทูบเบอร์, บล็อกเกอร์ หรือแม้กระทั่งเน็ตไอดอล และไม่ใช่แค่เด็ก แต่ถึงขนาดผู้ใหญ่บางคนอยากออกจากการงานปัจจุบันมาเพื่อทำมันเลย ว่าแต่ยูทูบเบอร์มันคืออะไรกันนะ?

.

YouTube (ยูทูบ) แพลตฟอร์มวิดีโอคอนเทนต์ ที่ฮิตที่สุดในโลก อย่างน้อยก็ในตอนนี้

จากเรตติ้งทีวีอันร่วงโรย เชื่อว่าพวกเราคงคุ้นเคยกับการดูวิดีโอบนยูทูบเป็นอย่างดี ถ้าคุณยังใช้อินเทอร์เน็ต ยังไงคุณก็ต้องใช้ Google และเมื่อคุณต้องการดูวิดีโอ ยังไงคุณก็หนีไม่พ้น YouTube

จำนวนผู้ใช้มหาศาล ยอดวิวถล่มทลาย การสร้างรายได้เป็นกอบเป็นกำ เครื่องมือช่วยเหลือ How-to แทบจับมือทำ ดึงดูดนักสร้างสรรค์เข้าสู่วงการ ยูทูบจึงเป็นแหล่งรวมวิดีโอคอนเทนต์ ที่ฮิตที่สุดในโลก อย่างน้อยก็ในตอนนี้ (อนาคต TikTok คงไม่ครองโลกหรอกนะ โอ้นานา)

โดยผู้สร้างผลงานบนแพลตฟอร์มยูทูบ มักถูกเรียกว่า YouTuber ถ้าเป็น Instagram เรียก Instagrammer ถ้าเป็น Twitter เรียกอะไรดี? Twitterter? งั้น Facebook Page เรียก Pager ละกัน..พอๆชักจะเลอะเทอะ เอาเป็นว่ามันคือคำเรียกรวมกันหมดคือ Creator

.

ทำไมอยากเป็นยูทูบเบอร์กันจัง?

ไม่มีอะไรซับซ้อน มันคือความชอบส่วนบุคคล จึงศึกษาและเห็นโอกาส คิดถึงตอนวัยรุ่นเราคลั่ง Bodyslam อยากเป็นแบบนั้นบางจัง ก็ทำวงไปประกวด Hotwave

มีอีกมุมมองหนึ่ง บอกว่าการเป็นยูทูบเบอร์นั้น คล้ายกับการเป็นดารา (นิดๆ) เพราะเป็นงานที่ทำให้มีเรามีพื้นที่สื่อ สมมติว่าเมื่อก่อน มีแต่ช่องทีวี มีผู้จัด มีละคร ดาราจึงไปแสดง แต่ยูทูบเบอร์คือสร้างช่องเอง เล่นเอง ทำคลิปเองหมดเลย แถมต้องหาคนดูด้วย ซึ่งยูทูบสามารถเปลี่ยนให้ Nobody กลายเป็น Someone ขึ้นมาได้ โดยบางครั้งไม่ต้องพึ่งโชค เพราะมีอีกสารพัดวิธีผลักดันผลงานให้เปรี้ยง ซึ่งหาอ่านได้ใน Rainmaker

.

เราก็รู้ว่ามันไม่มีอะไรได้มาง่ายๆ

โอเค.. เน็ตไอดอลเปลี่ยนสีผม คลิปเดียวแสนซับ สุดยอดไปเลย หรืออะไรทำนองนั้นมันเป็นเหตุการณ์ที่ผมก็ไม่รู้จะอธิบายยังงายยย ลงเสียงพี่ปั๊บ Potato (ถ้าจะเขียนให้ครอบคลุมทุกเรื่อง ก็ไม่ได้เข้าประเด็นของผมกันพอดี)

ลองคิดถึงวันนี้ที่เรานั่งทำงานอยู่ตำแหน่งนี้ เพราะเราผ่านมหา’ลัยมาแล้วสี่ปี เรียนหนังสือมาเกือบยี่สิบปี หรือฝึกงานบลาๆๆๆ เหมือนกัน..การเป็นยูทูบเบอร์มันไม่ใช่แค่อัปโหลดวิดีโอ ปุ๊บ ดังเปรี้ยง แล้วก็รวยเละเอาเงินหนึ่งล้านบาทไปให้แม่ แล้วอย่าลืมทำคลิป.. สิ่งที่เห็นอาจเป็นคลิปสนุกๆ พวกเขาต้องแลกอะไรหลายอย่าง ต้องฝ่าฟันอะไรมาบ้าง ลองฟังเรื่องของผมนะครับ

.

เริ่มทำยูทูบ ตอนทำงานประจำ

ผมเริ่มทำยูทูบหลังเรียนจบได้ปีนึง รู้งี้ทำมันตั้งแต่ปีหนึ่งก็ดี ผมมีแพชชั่นกับงานมากๆๆๆ แต่ยูทูบก็อยากทำจังเล้ยยยย ซึ่งในตอนแรก (และถึงตอนนี้) ยูทูบสำหรับผมก็ไม่ได้มั่นคง มั่งคั่ง ยั่งยืนอะไร และฐานะทางบ้านก็ทั่วไป ความแน่นอนต้องมาก่อนไม่งั้นได้นอนแน่ ผมจึงเลือกทำงานประจำสำคัญกว่า สถานะก็จะเหมือนกับเพื่อนรุ่นเดียวกัน ที่ทำงานประจำและรับฟรีแลนซ์ไปด้วย ส่วนผมใช้เวลาที่เหลือจากชีวิตประจำวันไปทำยูทูบ ซึ่งไอ้ที่เหลือมันคือ เวลานอน

ผมเป็นคนที่มีความรับผิดชอบกับงานมากๆๆๆ เพื่อนร่วมงานคอนเฟิร์ม อดหลับอดนอนเพื่อทำงานได้ แต่บาลานซ์ชีวิตห่วยแตก นอกเวลางานชอบไถเฟส เล่นเน็ต ติดซีรี่ส์ ติดเกม ไม่ออกกำลังกาย ซึ่งอยู่ต่อไปอย่างนี้ไม่ดีแน่ เพราะโรคกะเพราะ, แพ้อากาศ, อ่อนเพลียง่าย ต่างรุมเร้า.. ผมถือเรื่องนึงคือ ทุกคนมีเวลา 24 ชั่วโมงเท่ากัน โอเค..ผมก็ต้องเลือก ว่าจะเอายังไงกับชีวิตกันดี

.

และนี่คือสิ่งที่ผมต้องแลก

ผมทิ้งความฝันจากอาชีพแรกที่ทำลงไป ซึ่งผมลังเลโคตรๆ ทะเลาะกับความคิดตัวเองทุกคืน ผมเสียสุขภาพที่ไม่ได้แข็งแรงอยู่แล้ว ผมใช้เวลาของวัยที่มีกำลังมากที่สุดในช่วงชีวิต และผมจะทำมัน ตั้งแต่วันนั้นจากที่ทำงานแห่งแรก กรกฏาคมปี 2017 ผมตัดสินแล้วว่าจะเดินเส้นทางนี้ ด้วยเงื่อนไขที่ว่า ทำยูทูบยังคงเป็นงานรอง และทำให้งานหลักนำทางไปสู่วันที่ผมจะทำยูทูบได้เต็มตัว.. โคตรเสี่ยง โคตรบ้า มึงจะอดตายเมื่อไหร่ก็ไม่รู้เลย 555

นั่นคือจุดเริ่มต้นของผม และยังมีอีกหลายเรื่องที่ผมหรือคุณต้องเจอ ในตอนต่อไปผมจะเขียนถึงเรื่องสุขภาพจิต เบื้องหลังด้านมืดของยูทูบเบอร์ที่หลายคนมองไม่เห็น

ตอนต่อไป: ยูทูบเบอร์ไม่ควรเป็นโรคซึมเศร้า เพราะมันเสี่ยงตายมากๆๆๆ

#ชีวิตยูทูบเบอร์ไม่ง่าย เขียนโดย SomeoneWhoCreate

Copyright © 2024 RAiNMaker. All rights reserved.

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
  • Always Active

Save