10 ฟีเจอร์ที่น่าสนใจบน Facebook Groups ที่คนทำคอนเทนต์ควรใช้ให้เป็น

ในปีนี้ Facebook Groups ได้เพิ่มฟีเจอร์เข้ามาอย่างต่อเนื่อง รวมไปถึงการผลักดัน Community ที่พี่มาร์คเคยได้กล่าวเอาไว้ ถ้าใครพอที่จะ Join กลุ่มต่างๆ เอาไว้บ้าง จะสังเกตได้ชัดเจนเลยว่า Feed จาก Facebook Groups ลอยมาให้เห็นเยอะมากกว่าเพจเสียอีก

ทำให้ตอนนี้ Facebook Groups เป็นอีกหนึ่งช่องทางในการประชาสัมพันธ์และเป็นพื้นที่ให้ผู้ที่สนใจเรื่องเดียวกันได้พูดคุยกัน วันนี้เรานำฟีเจอร์ที่น่าสนใจบน Facebook Groups มาฝาก ทั้งเก่าและใหม่ ซึ่งเป็นฟีเจอร์ดีๆ ที่หลายคนอาจจะไม่เคยเห็น หรือไม่เคยใช้มาก่อน มาดูกันเลย

 

1. Mark as Announcement

Mark as Announcement มาแทน Pin Post ที่นำออกไปแล้วจาก Groups ซึ่งเมื่อก่อนแอดมินจะไม่ชอบ Pin Post กัน เพราะจะไม่แสดงในแอป จนกว่าผู้ใช้จะกด See Pin Post ทั้งที่มันเป็นโพสต์ที่ควรจะเห็นเป็นอันดับแรกสุด

ในส่วนของ Mark as Announcement ทำหน้าที่คล้ายกัน แต่มีความแตกต่างอยู่บ้าง โดยที่ Mark as Announcement นั้นใส่ได้หลายโพสต์ และสามารถที่จะ Pin โพสต์ที่สำคัญที่สุดไว้ด้านบนสุดได้

เมื่อผู้ใช้เข้ามาในกลุ่มจะเห็นโพสต์ที่ประกาศไว้ก่อน และสามารถคลิกเข้าไปเพื่อดูเฉพาะการประกาศทั้งหมดที่แอดมินใส่ไว้ได้ อันนี้สะดวกดีทั้งแอดมินและคนในกลุ่ม

 

2. Create Rules

โดยทั่วไปแล้วแอดมินในกลุ่มมักจะเขียนกฎเพื่อที่จะง่ายต่อการดูแล ส่วนใหญ่ก็อาจจะเขียนไว้ในโพสต์แล้วประกาศแล้ว Pin เอาไว้ด้านบน ผู้ใช้ที่เข้ามาใหม่จะได้มองเห็น ซึ่งก็เป็นวิธีที่ดี

แต่เราสามารถสร้างกฎในพื้นที่แบบ Official ได้อีกหนึ่งทางคือการใส่ Create Rules จะอยู่ที่แทป Moderate Group กดเข้าไปจะพบกับปุ่ม Create Rules ให้ใส่เป็นข้อๆ ได้หลายข้อ จากนั้นข้อความที่เราใส่จะปรากฎอยู่บน About ของ Group

 

3. Group Insight

เมื่อก่อน Groups จะไม่ได้รับความนิยมมากนักสำหรับนักการตลาด เพราะไม่มี Insights หลังบ้านให้ดู จึงยากที่จะวัดประสิทธิภาพของอะไรสักอย่างหนึ่ง ซึ่งในตอนนี้แทบทุก Groups ได้มี Group Insights ให้ได้ใช้งานกันแล้ว

Group Insights แสดงข้อมูลตัวเลขได้ค่อนข้างละเอียด ตั้งแต่อัตราการเติบโตของ Groups, จำนวน Post, Engagement, Top Contributor และอีกมากมาย เลือกช่วงวันที่ต้องการดูตัวเลขได้ คล้ายกับการดูสถิติบน Page และสามารถ Export เป็นไฟล์ Excel ได้ด้วย ซึ่งตรงนี้สามารถนำไปวิเคราะห์เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพต่อไป

 

4. Files Manage

เป็นฟีเจอร์ที่เพิ่มเข้ามาตั้งแต่ปี 2018 แต่หลายคนอาจจะยังไม่ทราบว่ามีส่วนนี้ด้วย ผู้ใช้ทุกคนในกลุ่มสามารถอัปโหลดไฟล์ไว้ในกลุ่ม หรือสร้างเอกสารแปะไว้ได้ (เอกสารจะใช้เครื่องมือการเขียนเหมือน note เสร็จแล้วจะเป็นไฟล์ .docs)

ถ้าคุณใช้ Group ในการสื่อสารเป็นหลักอยู่แล้ว ก็สามารถนำไปประยุกต์ใช้ได้หลากหลาย เช่น บันทึกการประชุม, แชร์ Media Assets ซึ่งก็จะมีความเป็นระบบระเบียบมากกว่าการอัปโหลดไฟล์แล้วแปะไว้ในโพสต์

 

5. Get together

ฟีเจอร์นี้สำหรับให้คนในกลุ่มสามารถนัดกันทำกิจกรรมได้อย่างรวดเร็ว คล้ายกับการสร้าง Event แต่อันนี้จะอยู่ในลักษณะโพสต์ และไม่ได้เป็นการนัดอย่างเป็นทางการเหมือนกับ Event

ทุกคนในกลุ่มสามารถนัดได้อย่างรวดเร็วเพียงแค่กดปุ่ม Get Together เลือกสถานที่ เลือกเวลา เป็นอันเสร็จ จากนั้นก็จะแสดงแคปชั่นพร้อมกับสถานที่และเวลานัดหมาย เมื่อเพื่อนในกลุ่มเห็นและต้องการไปร่วมด้วย ก็สามารถกดปุ่ม attend เพื่อตอบรับการเข้าร่วมได้

ในส่วนนี้เหมือนจะเป็นการนัดหมายเพื่อร่วมทำกิจกรรมอย่างรวดเร็ว ซึ่งยังเป็นฟีเจอร์ใหม่มากอยู่ ผู้เขียนคาดว่าจะสามารถทำอะไรได้มากกว่านี้ในอนาคต

 

6. Watch Party

ทุกคนในกลุ่มสามารถรับชมวิดีโอพร้อมกันแบบ Private ด้วย Watch Party คล้ายกับการฉายใน โดยแอดมินจะประกาศช่วงเวลาที่จะเปิด Video ให้ผู้ใช้ที่อยู่ในกลุ่มทราบ แล้วปล่อย Video ตามวันเวลาที่กำหนด

ซึ่งเนื้อหาจาก Video ที่เปิดสามารถนำมาจาก Video ใดๆ ก็ได้ในระบบ Facebook ที่ตั้งสาธารณะ (Public) เอาไว้ หรือจะอัปโหลดเนื้อหา Video ใหม่ขึ้นไปก็ได้

ตรงนี้ก็เป็น Activity สนุกๆ ที่สามารถสร้างปฏิสัมพันธ์กับคนในกลุ่มได้เป็นอย่างดี เช่น ฉายทีเซอร์ภาพยนต์แบบ Exclusive ก่อนใครเฉพาะผู้ใช้ที่อยู่ในกลุ่ม ทำให้แฟนบอยของแบรนด์สามารถเข้ามา join กันได้

 

7. Linked Pages

ถ้าหากเรามีทั้ง Group และ Page ที่มีความเกี่ยวข้องกัน โดยที่มี Page เป็นช่องทางประชาสัมพันธ์ และมี Group ที่ให้ลูกเพจได้พูดคุยแลกเปลี่ยนกัน ตอนนี้สามารถเชื่อมโยง Group และ Page เข้าด้วยกันได้แล้ว

การเชื่อมโยงกันจะเป็นการแจ้งให้ทราบว่า Group นี้เป็น Offical จากทาง Page หากเป็นผู้ใช้ที่อยู่ในกลุ่มแล้วยังไม่ได้กดติดตาม Page ก็จะเห็นว่ากลุ่มนี้มี Page ด้วย เป็นอีกหนึ่งช่องทางในการเพิ่มผู้ติดตามที่สนใจในเรื่องนี้อยู่แล้ว

นอกจากนี้แอดมินสามารถโพสต์ลง Group ในฐานะของ Page แทน Account ที่เป็นบุคคลได้ ก็จะดูเป็นทางการมากขึ้น โดยหนึ่ง Page สามารถเชื่อมโยงได้กับหลายกลุ่ม

 

8. Group-to-group linking

นอกจากจะเชื่อมโยงจาก Page แล้ว ล่าสุดยังสามารถเชื่อมระหว่าง Group กันได้ไปอี๊กกกก

โดยผู้ที่เป็นแอดมินสามารถเชื่อมกับกลุ่มอื่นได้โดยการกดที่ปุ่ม More จากนั้นเลือกที่ Create new linking group แล้วเราจะพบกับ list ของ group ที่เราเป็นแอดมินอยู่ขึ้นมาให้เลือก

หลัวจากเชื่อมโยงกลุ่มแล้ว จะแสดงในหน้า about ของทั้งสองกลุ่มว่ามีความเกี่ยวข้องกัน สามารถกดเข้าไป join อีกกลุ่มได้นะ อาจจะใช้ในกรณีที่เราต้องการแยกการสนทนา เช่น กลุ่มพูดคุย และกลุ่มขายของออกจากกัน แต่ต้องการให้ผู้ใช้ทราบว่ามีความเกี่ยวข้องกัน

ตอนนี้ยังเป็นฟีเจอร์ที่ใหม่มากอยู่ ผู้เขียนคาดว่าในอนาคตสามารถทำอะไรระหว่างกลุ่มที่เชื่อมโยงกันได้มากกว่านี้

 

9. Ask Pending Members Questions

ให้ผู้ที่ต้องการเข้าร่วมกลุ่มตอบคำถามก่อน โดยที่แอดมินจะเห็นคำตอบของทุกคนและสามารถเลือกที่จะให้เข้าหรือไม่ให้เข้ากลุ่มได้ สามารถใช้ได้กับคำถามคัดกรอง และแจ้งกฎเบื้องต้นให้ผู้ใช้ยอมรับก่อนเข้ากลุ่ม ซึ่งสามารถเขียนคำถามได้สูงสุด 3 ข้อ

เหมาะสำหรับกลุ่มที่มีความเฉพาะสูง หรือกลุ่มที่มีกฎเกณฑ์และต้องการจัดระเบียบ แอดมินอาจจะใช้เวลาในการอ่านคำถามมากหน่อย แต่ก็สามารถคัดกรองคนที่จะเข้ากลุ่มก่อนที่จะมีปัญหาตามมาภายหลังได้ดี

 

10. Embed a Group Invite

อันนี้เป็นฟีเจอร์ลับๆ ที่หลายคนไม่เคยรู้ เป็นการ Embed หน้ากลุ่มของเราไว้บนเว็บไซต์ คล้ายกับปุ่ม Like Box แต่อันนี้จะเป็นกลุ่ม Join Group แทน ให้ผู้เข้าชมเว็บไซต์สามารถกด join จากหน้าเว็บได้ทันที เป็นอีกหนึ่งช่องทางในการโปรโมทกลุ่มด้วย

ผู้ใช้ทั่วไปเห็นช่อง Add Member ทางด้านขวาในหน้ากลุ่ม แต่ถ้าเป็นผู้ดูแลจะเห็นปุ่ม “Embed Invite” ด้วย เมื่อกดเข้าไปจะพบกับ HTML Code ที่สร้างเอาไว้ให้เราใช้ ถ้าใครใช้ WordPress อยู่แล้วก็สามารถ copy ไปวางใน widget ได้เลยคล้ายกับ Like Box ของ Page นั่นเอง

Copyright © 2021 RAiNMaker. All rights reserved.