NewsTipsVideo

Avatar

doyoumind July 29, 2021

4 กลยุทธ์ยิง Video Ads ยังไงให้ได้ผลลัพธ์ดีที่สุด

หลายคนอาจคิดว่าการปล่อย Video Ads สามารถปล่อยครั้งเดียวก็ได้ แต่จริง ๆ แล้วการวางแผนกลยุทธ์การปล่อย Video Ads ที่ดีจะช่วยเพิ่มการสร้าง awareness เพิ่มยอดการขาย พัฒนาความสัมพันธ์ระหว่างแบรนด์และกลุ่มเป้าหมาย และยังสร้างความ Loyalty หรือความภักดีต่อแบรนด์ได้อีกด้วย

วันนี้เราเลยชวนมาทำความเข้าใจการเพิ่มประสิทธิภาพให้กับการทำ Video Ads ด้วย 4 กลยุทธ์ง่ายๆ กันค่ะ

คีย์เวิร์ดสำคัญคือของการทำแคมเปญ คือ ‘ความต่อเนื่อง’ การยึดแนวคิดแค่ one-and-done  หรือการทำวิดีโอคลิปเดียวจบนั้น ไม่เพียงพอที่จะให้ผู้บริโภคส่วนมากมี interact หรือ engage กับแบรนด์ต่อได้ในระยะยาว และวิดีโอโฆษณาแรกที่ปล่อยออกไปก็ไม่ควรจะเป็นวิดีโอการขายเสมอไป แต่อาจเป็นการสื่อสารเริ่มบทสนทนากับกลุ่มเป้าหมาย เพื่อให้รู้จักแบรนด์ก่อนก็ได้

เนื่องจากผู้คนมักใช้โซเชียลมีเดียในการ interact กับคอมมูนิตี้ที่ตัวเองสนใจ ค้นหาคอนเทนต์ที่กำลังเป็นเทรนด์ ค้นหาในสิ่งใหม่ ๆ ที่ไม่เคยค้นหา เป็นต้น ดังนั้นกลยุทธ์ในการปล่อยแคมเปญวิดีโอควรจะมีการวางแผนให้เหมาะสม โดยสามารถแบ่งเป็น 4 ขั้นตอนตามลำดับ ดังนี้

Awareness Ads

แน่นอนว่าก่อนที่จะทำให้กลุ่มเป้าหมายมีส่วนร่วมกับแบรนด์ หรือตัดสินใจในการซื้อสินค้าและบริการ ก็ต้องผ่านการส่งวิดีโอที่เป็นการสร้าง awareness ผ่านโซเชียลมีเดียช่องทางต่าง ๆ ก่อน เสมือนเป็นการแนะนำแบรนด์ให้กลุ่มเป้าหมายรู้จัก โดยในขั้นตอนนี้อาจจะไม่ได้มีเป้าหมายเป็นยอดการติดตาม ยอดเอนเกจเมนต์มากมาย แค่ต้องการให้คนจดจำและเข้าถึงแบรนด์มากขึ้นนั่นเอง

Consideration Ads

หลังจากที่คนเริ่มรู้จักมักคุ้นกับแบรนด์แล้ว ต่อมาจะเป็นโอกาสในการที่แบรนด์จะเริ่มสร้างส่ิงที่จุดประกายบทสนทนาขึ้นมา เพื่อให้กลุ่มเป้าหมายมีปฏิสัมพันธ์กับแบรนด์มากขึ้น ไม่ว่าจะเป็นยอดผู้เข้าชม ยอดเอนเกจเมนต์ การดาวน์โหลดแอป เป็นต้น

โดยสามารถแชร์วิดีโอเกี่ยวกับการทดลองใช้ฟรี, ตัวอย่างสินค้าและบรการ, การแจกรางวัล หรือส่วนลดต่าง ๆ

Conversion Ads

กระตุ้นให้เกิดพฤติกรรมใดพฤติกรรมหนึ่ง เช่น การเข้าไปชมสินค้าผ่านแอปหรือเว็บไซต์ หรือการซื้อสินค้า เป็นต้น สิ่งที่สำคัญที่จะช่วยให้การทำ Conversion Ads ที่ขาดไปไม่ได้เลยก็คือการใส่ปุ่ม Call to action เพื่อให้คนสามารถเข้ามาติดตามผ่านทางช่องทางต่าง ๆ ได้สะดวกมากขึ้น

Retention Ads

วิดีโอโฆษณาที่เอาใจลูกค้าเก่า เพราะลูกค้าก็เปรียบเสมือนตัวแทนของแบรนด์ การปล่อยวิดีโอหลังการขายด้วยวิดีโอ เพื่อเป็นการกระชับความสัมพันธ์และความประทับใจให้ลูกค้าเกิดความอยากกลับมาหาแบรนด์ซ้ำอีกครั้ง โดยจะเน้นคอนเทนต์ที่มีคุณภาพและตอบสนองความต้องการได้อย่างตรงจุดมากที่สุด

นอกจากนั้นยังควรคอยวิเคราะห์ผลจากข้อมูลอินไซต์ต่าง ๆ เพื่อประเมินว่าวิดีโอที่ปล่อยไปได้ผลอย่างไรบ้าง เข้าถึงกลุ่มเป้าหมายหรือไม่ และกลุ่มเป้าหมายมีส่วนร่วมกับวิดีโอมากน้อยแค่ไหน

ที่มา: Social Media Today

Copyright © 2022 RAiNMaker. All rights reserved.