5 ประโยชน์ของการย่อลิ้งค์ที่หลายคนอาจไม่รู้ และไอเดียการนำไปใช้

แน่นอนว่าประโยชน์ของบริการย่อลิ้งค์ที่หลายคนรู้เป็นอย่างแน่นอนก็คือ สามารถทำให้ลิ้งค์ที่ยาว ๆ ไม่ว่าจะมาจากเว็บของเราเอง หรือเว็บของคนอื่นสั้นลงได้ ซึ่งนั่นก็คงจะเป็นประโยชน์หลักของการย่อลิ้งค์ แต่จริง ๆ แล้วบริการย่อลิ้งค์ที่เรารู้จักนั้นมีข้อดีมากกว่านั้น และอาจจะมีประโยชน์มากกว่าที่เราคิดก็ได้

วันนี้ทีมงาน RAiNMAKER จะชวนมาดู 5 ประโยชน์ของการย่อลิ้งค์ที่หลายคนอาจจะยังไม่รู้ และพลังของการย่อลิ้งค์ที่อาจช่วยให้เราทำโจทย์ยาก ๆ ในการใช้งานในฐานะคนทำคอนเทนต์ และนักการตลาดออนไลน์ได้ แต่ก่อนอื่น ต้องขอแนะนำบริการย่อลิ้งค์เด่น ๆ ที่เราใช้กัน ได้แก่ Bit.ly ซึ่งมีฟีเจอร์ครบมาก ๆ อีกตัวนึงที่แนะนำคือ Goo.gl ของ Google  หลังจากนี้แล้ว เราจะมาลองดูประโยชน์และไอเดียของการนำระบบย่อลิ้งค์ไปใช้งานกัน

1.เหมาะกับ Social Network โดยเฉพาะ Twitter

แน่นอนว่าถ้าเป็นเว็บไซต์โดยเฉพาะเว็บเก่า ๆ ที่เป็น PHP หรือ .NET เวลาเรานำลิ้งค์มาวาง เราจะพบว่ามันยาวเป็นพรืด และมีตัวอักษรอะไรแปลก ๆ เช่น % = ? ซึ่งดูไม่ Clean แต่จริง ๆ ไม่ใช่แค่ไม่ Clean เท่านั้น โอกาสที่ Social Network นั้น ๆ จะแสดงผลผิดเพี้ยนก็มีเช่นกัน บางทีก็ตัดไปก่อนจะจบลิ้งค์ทำให้เวลาเรากดแล้วไม่ไป การย่อลิ้งค์นั้น Format ของมันจะค่อนข้างง่าย และใช้ตัวอักษรภาษาอังกฤษ, ตัวเลขเป็นหลัก ทำให้ไม่ต้องห่วงว่าโปรแกรม หรือ Social Network จะแสดงลิ้งค์นั้นผิดเพี้ยน

อีกหนึ่ง Social Network ที่เหมาะกับลิ้งค์ที่ผ่านการย่อมาก ๆ เลยก็ตือ Twitter ซึ่งเราจถูกจำกัดตัวอักษร ดังนั้นถ้าใช้ลิ้งค์ยาว ๆ ก็จะทำให้ Tweet ของเราดูไม่ Clean และเหลือพื้นที่สำหรับพิมพ์ข้อความน้อย

2.เก็บยอดการคลิก สถิติ และใช้กับ QR Code ก็เยี่ยมไปเลย

ไม่ใช่แค่สถิติการคลิกแค่กี่ครั้งเท่านั้น แต่บริการย่อลิ้งค์อย่าง Bit.ly ยังแสดงผลไปถึงขั้นว่า การคลิกนั้นมาจากไหน Location อยู่ที่ไหน ผ่านทางช่องทางไหน Email หรือ SMS มาจากเว็บไซต์อะไร และสามารถเก็บสถิติย้อนหลังได้ด้วย แสดงผลออกมาเป็นกราฟสวยงาม ซึ่งตรงนี้จะมีประโยชน์

  • ใช้ใส่ลิ้งค์ไปยังเว็บไซต์ลูกค้า เพื่อเอามาเคลมว่ามียอดการกดเข้าไปมากแค่ไหน
  • ป้องกันลูกค้าแอบบอกว่ายอด Traffic จากช่องทางของเราน้อยกว่าความเป็นจริง ซึ่งถ้าเรารู้สึกว่า เห้ย ไม่ใช่ละ ก็สามารถเอาสถิติที่เราเก็บจากระบบย่อลิ้งค์ไปยืนยันอีกทีได้เลย
  • ใช้ร่วมกับ QR Code คือให้เอาลิ้งค์ไปย่อก่อนแล้วค่อยไปทำเป็น QR Code จะทำให้เรารู้ว่ามีการแสกนกี่ครั้ง

3.เว็บย่อลิ้งค์เดี๋ยวนี้เป็นระเบียบมาก สามารถมาดูย้อนหลังได้

อย่างที่บอกไป ว่าบริการย่อลิ้งค์ไม่ใช่แค่ย่อแล้วจบเท่านั้น มันยังเก็บประวัติการนำลิ้งค์ไปย่อของเราได้ด้วย ซึ่งเราสามารถไปย้อนดูได้ว่าเราเอาลิ้งค์อะไรไปย่อบ้าง บางเว็บไซต์ยังสามารถให้เราเปลี่ยน URL ให้เป็นคำที่เราต้องการ หรือใส่ Note ไว้ในแต่ละลิ้งค์ที่ย่อได้ด้วยว่าเป็นอะไร ซึ่งน่าจะเป็นประโยชน์สำหรับคนที่ทำแคมเปญบน Social Media ทำให้เราสามารถ Track Traffic การลิ้งค์ได้อย่างเป็นระเบียบมาก ๆ

4.เหมาะสำหรับอยู่ใน Email, SMS และไม่กระทบต่อ SEO, Facebook OG

บางอีเมล ถ้าเราใส่ลิ้งค์แปลก ๆ เข้าไปอาจจะถูกมองว่าเป็นแสปมก็ได้ ดังนั้นลิ้งค์ถ้ามาในรูปแบบประหลาด ๆ เราก็ควรจะย่อลิ้งค์ให้เรียบร้อย ส่วนใครที่ทำ SMS แจ้งเตือนอะไรต่าง ๆ นั้น ก็ควรจะย่อลิ้งค์ให้เรียบร้อยเช่นกัน เพราะเราคงไม่ต้องการให้ผู้ใช้งานของเราได้รับลิ้งค์ที่ยาวเป็นพรืด ๆ แถมยังทำให้ SMS ของเรายาวโดยไม่จำเป็น

ส่วนอีกหนึ่งข้อที่หลายคนสงสัยก็คือ แล้วการเอาลิ้งค์ไปย่อเยอะ ๆ จะกระทบต่อ SEO ของลิ้งค์หลักไหม คำตอบก็คือไม่ต้องห่วง เพราะตัว Search Engine อย่าง Google จะไม่สน URL ที่เป็นการย่อลิ้งค์ แต่จะแสดงผลการค้นหาเป็นลิ้งค์จริง ๆ ของเราแทน และไม่นับว่าเป็น Dupicate Content ด้วย จึงไม่ต้องห่วงว่าเอาลิ้งค์ในเว็บเราไปย่อเยอะ ๆ จะทำให้ SEO ตก

รวมถึง Facebook OG ก็เช่นกัน เวลาเราเอาะไรไปแชร์บน Facebook หรือ Social Network เราอาจจะสงสัยว่า Thumnail หรือภาพตัวอย่างจะแสดงผลถูกต้องไหม ซึ่งตรงนี้ก็ไม่ต้องห่วง เพราะมันจะแสดงผลได้ดีเหมือนกับเราเอาลิ้งค์ธรรมดาที่ไม่ได้ย่อมา และตรงนี้บอกเลยว่ายังทำให้เราสามารถ Track Traffic การกดไปยังลิ้งค์นั้น ๆ ของเราได้อีกด้วย จากเดิมแค่จะมีแต่ Facebook กับ เจ้าของลิ้งค์ที่รู้แค่นั้น

5. ควรใช้ทุกครั้งเมื่อลิ้งค์ไปยังไฟล์ หรือ PDF

สำหรับใครที่เป็นเจ้าของเว็บไซต์ การจะดูว่าคนเข้ามาหน้าเว็บเรามากน้อยแค่ไหนคงต้องพึ่งพวกบริการอย่าง Google Analytic ซึ่งจะเป็นโค้ด JavaScript ฝังมาแปะในโค้ดเว็บของเรา แต่ถ้าเป็นไฟล์ เช่นรูป หรือ PDF ล่ะ ? เราจะรู้ได้อย่างไรว่าคนกดเข้ามาดูเยอะแค่ไหน วิธีแก้ง่าย ๆ ก็คือให้เอา URL ของไฟล์นั้นไปย่อซะ จากนั้นเราก็แชร์ หรือนำลิ้งค์ที่ผ่านการย่อไปใช้ เวลาที่มีคนกดเข้ามาอ่านไฟล์ หรือ Download มันก็จะนับเข้าไปในตัว Counter ด้วย ทำให้เราสามารถ Track ยอดการชมได้

จะเห็นว่าวิธีการต่าง ๆ นั้นอาจจะไม่ใช่ฟีเจอร์หลักของการย่อลิ้งค์โดยตรง แต่ถ้าเรารู้จักนำมาปรับเปลี่ยและใช้งานในแบบของเราแล้วละก็ โจทย์ยาก ๆ เช่น การ Track การแสกน QR Code หรือการ Track การเข้าถึงไฟล์แล้ว การย่อลิ้งค์นั้นก็เป็นประโยชน์กับเราไม่น้อย เวลาที่เราได้เห็นบริการหรือฟีเจอร์อะไรใหม่ ๆ อย่าเพิ่งสงสัยว่ามันทำอะไรได้ แต่ให้ตั้งคำถามก่อนเลยว่า ถ้าเรามีปัญหาแบบนี้เราจะนำมันมาใช้ได้อย่างไร

 

เรียบเรียงโดย ทีมงาน RAiNMAKER