FacebookSocialTips

Avatar

𝐵𝐸𝐿𝐿 May 28, 2020

5 เทคนิค ไลฟ์ขายของยังไงให้ปัง!

เนื่องจากตอนนี้ความนิยมของการไลฟ์ขายของเพิ่มขึ้นเป็นอย่างมาก อาจเพราะใครๆ ก็สามารถทำได้ มีความง่าย เเละไม่ซับซ้อน แม้แต่ตอนนี้แบรนด์ต่างๆ ก็เห็นความสำคัญของการไลฟ์ขายของมากขึ้น เเต่ทุกอย่างย่อมมีวิธีและทริคค่ะ จะทำยังไงดีล่ะ? ให้การไลฟ์ของเรามีประสิทธิภาพเเละได้ผลลัพธ์ตามที่คาดหวังไว้

1. วางแผนก่อนไลฟ์จริง

คุยกับตัวเองก่อนว่า วันนี้จะไลฟ์อะไร จุดประสงค์คืออะไร หากจะไลฟ์ขายของควรรู้ว่าวันนี้จะขายอะไรบ้าง เตรียมสินค้าให้พร้อมสะดวกต่อการหยิบมาโชว์ ควรคิดราคามาเผื่อในใจด้วยนะคะว่าเราพอใจที่เท่าไหร่ พื้นที่ที่จะใช้ไลฟ์นั้นมีความพร้อมเเล้วรึยัง เช่น การเดินหยิบสินค้า พื้นที่ในการโชว์สินค้าให้ลูกค้าเห็นชัดเจน เตรียมอุปกรณ์ให้พร้อม ขาตั้งกล้อง โทรศัพท์มือถือ แสงไฟ เเละที่สำคัญ อย่าลืมบอกลูกค้าเราล่วงหน้าด้วยนะคะว่าจะไลฟ์วันไหน กี่โมง สิทธิพิเศษมีอะไรบ้างสำหรับราคาไลฟ์สด

2. การทักทายที่สำคัญ

การทักทายในการเริ่มต้นของการไลฟ์สำคัญมาก คุณต้องบอกให้คนที่เข้าชมรู้ว่า กำลังชมไลฟ์เกี่ยวกับอะไรอยู่ วันนี้จะมีอะไรมาขายบ้าง ทำไมถึงต้องรอติดตาม ซึ่งลูกค้าจะทยอยเข้ามาเรื่อยๆ เพราะฉะนั้นคุณต้องขยันหมั่นทักทายบ่อยๆ เพราะจะทำให้เกิดความรู้สึกที่ดีกับลูกค้าอีกด้วย นอกจากนี้ การตอบสนองต่อคอมเมนต์ในไลฟ์เป็นอะไรที่ควรทำเป็นอย่างมาก การตอบของคุณจะช่วยให้ลูกค้ารู้สึกมีส่วนร่วม อย่าสนใจแต่คอมเมนต์ที่บอกว่า cf อย่างเดียว บางคนอาจจะพึ่งเข้ามาเเละพิมพ์คำถามมาถามเราในคอมเมนต์ก็ได้ค่ะ

3. ดึงเสน่ห์ของตัวเองออกมา

เราอาจเคยได้เห็นจากหลายๆ กรณีที่มีคนธรรมดามาไลฟ์ขายของ แต่ผลออกมากลับปังมาก เพราะพวกเขาเหล่านั้นมีเสน่ห์และมีคาแรคเตอร์ของตัวเองที่ชัดเจนมาก ทำให้คนที่ดูรู้สึกสนุก และมีความเป็นกันเอง ไม่อึดอัด ทำให้ลูกค้าติดตามมาเรื่อยๆ การขายสินค้าในรูปแบบที่เป็นตัวเองไม่ลอกท่าทางและการพูดของคนอื่นมา จะให้เราลูกค้ารู้สึกสบายใจและอยากดูมากขึ้น ขอเพียงอย่างเดียว ว่าเรานั้นต้องพูดจาให้มีน้ำเสียงที่น่าฟัง พูดให้ชัดเจนที่สุด

4. สร้างความน่าเชื่อถือ

เมื่อไลฟ์จบเเล้ว อย่าหายเงียบไปเลย หมั่นคอยอัปเดตรายละเอียดของสินค้าอยู่เรื่อยๆ เช่น อาจจะเป็นภาพระหว่างเเพ็คของก็ได้ นอกจากนั้นเรายังสามารถโพสต์สรุปและขอบคุณการไลฟ์ครั้งนั้นได้อีกด้วย หากคุณมีแผนที่จะไลฟ์ทุกอาทิตย์ ก็อาจจะแจ้งรายละเอียดคร่าวๆ ของไลฟ์ครั้งต่อไปเลยก็ได้เช่นกันค่ะ การกระทำเช่นนี้จะแสดงถึงความจริงใจและความน่าเชื่อถือของร้านเราค่ะ

5. วางแผนไลฟ์ครั้งต่อไป

หลังจากไลฟ์จบเเล้ว เราต้องมานั่งทบทวนว่า วันนี้มีอะไรที่ผิดพลาดไปบ้าง หรือมีอะไรที่เราสามารถทำให้มันดีขึ้นไปอีกได้ อาจจะดูความเห็นจากคอมเมนต์เพื่อนำไปพัฒนาเเละเเต่ยอดในการไลฟ์ครั้งต่อไป ให้มีความดึงดูดเเละราบลื่นมากขึ้น หากผู้ชมชื่นชอบการไลฟ์ของคุณ เขาก็จะช่วยแชร์โดยที่เราไม่ต้องร้องขอเลยค่า ^^