SocialTipsVideoWebsiteYoutube

Avatar

𝐵𝐸𝐿𝐿 August 17, 2020

5 สิ่งที่ต้องเตรียมตัว ก่อนเริ่มทำ YouTube

ในยุคที่ยูทูปเข้ามามีบทบาทในโลกออนไลน์มากขึ้น ทำให้หลายๆ คนเริ่มหันมาสนใจกับการหารายได้ผ่านช่องทางนี้เพิ่มขึ้น อาจเพราะเห็นจากเหล่า YouTuber ที่ประสบความสำเร็จ แต่จริงๆ เเล้วกว่าจะมาถึงจุดนั้นไม่ง่ายเลยนะคะ

1. ถามตัวเอง เป้าหมายในการทำยูทูปคืออะไร

เรื่องนี้สำคัญมาก เพราะเป็นตัวกำหนดทิศทางของเราในอนาคตค่ะ เช่น หากต้องการทำเพื่อหารายได้ เนื้อหาภายในช่องอาจจะต้องครอบคลุมคนดูที่กว้างขึ้น เช่น สอนทำอาหาร รีวิวการท่องเที่ยว เป็นต้น ที่สำคัญควรเลือกเนื้อหาที่ตนเองชอบและถนัดด้วยนะคะ  ส่วนใหญ่คลิปที่ได้รับความสนใจแบ่งเป็น 2 ประเภทใหญ่ๆ คือ เกี่ยวกับเรื่องเฉพาะทาง ดูเพื่อหาความรู้ อีกประเภทคือคลิปผ่อนคลาย หาความสุข คลายเครียดค่ะ

2. ทำคลิปเพื่อใคร Target คือกลุ่มไหน

เพราะกลุ่มคนดูที่มีแตกต่างกันไป ทำให้การใช้ภาษา ท่าทาง หรือการแสดงออกของเรานั้นมีความสำคัญเป็นอย่างมาก เพราะต่างกลุ่มเป้าหมาย ก็ต่างการรับรู้ เช่น หากทำรายการเกี่ยวกับเด็ก แต่เนื้อหาในคลิปไม่มีอะไรดึงดูด ใช้ภาษาที่ยาก เด็กๆ ก็จะไม่สนใจเช่นกันนะคะ  และหากเราจับจุดถูก ก็จะทำให้เรามีผู้ติดตามมากขึ้นเรื่อยๆ เเละรายได้จะเข้ามาหาเราเองจากยอดวิวของคลิป

3. อุปกรณ์ที่ต้องเตรียม

ในช่วงแรกที่เริ่มทำเรายังไม่จำเป็นต้องลงทุนในเรื่องของอุปกรณ์มากนัก เพราะจริงๆ เเล้วเพียงโทรศัพท์เครื่องนึงก็สามารถทำให้เกิดคลิปได้เเล้วค่ะ แต่ในอนาคตเมื่อคุณจับทางช่องของคุณได้เเล้ว สิ่งที่คุณต้องมีแน่ๆเลยคือ กล้อง ไมค์ แสง เครื่องมือตัดต่อ และอื่นๆ ทั้งนี้ขึ้นอยู่กับรายละเอียดของช่องคุณด้วยค่ะ

4. กฎกติกาที่ต้องรู้

เราจะทำคลิปลงยูทูป เราต้องรู้ก่อนใช่ไหมคะว่า มีข้อห้ามอะไรบ้างในการใช้งาน หลักๆ เเล้วมีอยู่ 2 ข้อด้วยกัน 1. ห้ามละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นภาพ คลิป เทมเพลต 2. ห้ามละเมิดกฎชุมชน เนื้อหาในวิดีโอห้ามสื่อถึงความรุนแรง การยุยงปลุกปั่น รวมไปถึงการสอนให้ทำผิดกฎหมาย เช่น สอนแครกโปรแกรมเถื่อนค่ะ

5. มุ่งมั่นเเละลงมือทำ 

อะไรก็แล้วเเต่ การเริ่มต้นทำครั้งแรกมักยากที่สุดเสมอ แน่นอนว่าทุกคนต้องเจอความท้อ อุปสรรคต่างๆ แต่หากเรามีความมุ่งมั่น ปัญหาทุกอย่างเราจะผ่านมันไปได้แน่นอนค่ะ  ยิ่งการทำยูทูปแล้ว เป็นอะไรที่ต้องใจเย็นกับมันให้มากๆ เลยค่ะ อย่าเพิ่งรีบตัดสินใจว่าไม่ดีไม่ดัง เเล้วจะหยุด

โดยเนื้อหาในยูทูปนั้น มีมากมายให้เลือกได้ตามความถนัดของเราเลย โดยเรานั้นไม่จำเป็นต้องทำตามคนที่ดังเเล้ว จำไว้เลยว่า “ทำอะไรที่คนยังไม่ทำจะดีที่สุด” ความแตกต่างของเรานั้น จะถูกคนดูพูดถึงเอง ไม่ว่าจะเป็น สายทำอาหาร สายเที่ยว สายไลฟ์สไตล์ หรืออื่นๆ ก็ตาม และการที่เราบอกว่าอยากทำแต่อุปกรณ์ไม่พร้อม ไม่มีเงินทุน อันนี้ถือว่าเป็นข้ออ้างให้ตัวเอง อย่ากลัว!! ลุยเลยค่ะ ซึ่งปัจจุบันราคาของกล้อง mirrorless ดีๆ ที่ราคาย่อมเยาก็มีเยอะมากๆ เลยค่ะ แถมยังจบในตัวเดียว ไม่ต้องซื้อไมค์เพิ่มก็ได้ ค่อยๆ พัฒนาไปเรื่อยๆ ค่ะ


สนับสนุนโดย : กองทุนพัฒนาสื่อปลอดภัยและสร้างสรรค์

Copyright © 2022 RAiNMaker. All rights reserved.