5G กำลังจะมา จะมีผลอะไรกับคนทำคอนเทนต์บ้าง ข้อดีที่เราอาจจะต้องรีบศึกษา

การเชื่อมต่ออินเทอร์เน็ตบนมือถือตั้งแต่ Edge, 3G, 4G มาจนถึงปัจจุบันที่หลายค่ายก็พยายามดันโครงการ 5G ของตัวเองเพื่อเริ่มเปิดให้ใช้งานล้วนแต่สร้างความเปลี่ยนแปลงให้กับการทำคอนเทนต์ ลองนึกย้อนกลับไปดูสมัย Edge ที่เราเข้าเว็บกันด้วยหน้าเว็บแบบ Mobile มีหน้า Google หน้า Sanook บน Feature Phone สมัยนั้นอ่านข่าวบน SMS ยังง่ายกว่าอีก (ฮา) จนมาถึง 3G ที่เราเริ่มโหลดหน้าเว็บกันแบบ Mobile เทคโนโลยีเริ่มทำให้เราสามารถ Chat ดูคอนเทนต์ ภาพ วิดีโอ ได้อย่างชัดขึ้น YouTube เริ่มมาอยู่บน Mobile จนถึงยุค 4G ที่ตอนนี้ ความเร็วอินเทอร์เน็ตแทบไม่เป็นข้อจำกัด เราสามารถดู Facebook Live หรือดูวิดีโอชัดระดับ 4K สามารถอัพ IG Story และแอพต่าง ๆ Social Network เน้นเป็นแบบ Video มากขึ้น ลองนึกภาพว่าถ้าไม่มี 4G นั้น IG Story หรือ TikTok, Facebook Live แทบไม่มีทางเกิดได้เลย

นั่นหมายความว่าเมื่อ 5G เข้ามา เราก็จะได้เห็นความเปลี่ยนแปลง เกิดคอนเทนต์รูปแบบใหม่ ๆ ซึ่งในตอนนี้เราจะมาลองชวนคุยกันว่า 5G นั้นจะส่งผลต่อการทำคอนเทนต์ของเราได้อย่างไรบ้าง

แล้ว 5G จะมีความเร็วเท่าไหร่ มีข้อดียังไงบ้าง

ในต่างประเทศนั้นบางประเทศได้มีการเริ่มต้นการให้บริการ 5G แล้ว ส่วนในประเทศไทยทั้ง 3 ค่ายมือถือยักษ์ใหญ่ก็อยู่ระหว่างการทดสอบอยู่ แต่ทุกเจ้าล้วนครอบครองเทคโนโลยี 5G เป็นของตัวเองเป็นที่เรียบร้อย โดยอ้างอิงจาก หน้าเว็บของ AIS เคลมว่าสามารถให้บริการความเร็วสูงสุดได้ที่ 18.5 Gbps ส่วน Truemove H ลองดูยังไม่พบว่ามีการระบุความเร็วที่ให้บริการชัดเจน

นั่นหมายความว่า อย่างน้อย ๆ เราก็น่าจะได้ความเร็วในระดับ Gbps ซึ่งความพิเศษของมันคือ 5G นั้นมีหลาย Band หรือหลายย่านคลื่น แต่ละย่านคลื่นก็จะมีความเร็วในการส่งสัญญาณ กับความกว้างของพื้นที่ในการกระจายสัญญาณต่างไป แต่นอกจากกความเร็วสิ่งที่ 5G ทำได้ก็คือการส่งข้อมูลแบบ Ultra-Low Latency ซึ่ง Latency ก็คือความหน่วงของสัญญาณ

การ Live จะราบรื่นอย่างไม่เคยเป็นมาก่อน

ที่บอกว่า Latency หรือความหน่วงของสัญญาณ นั่นหมายความว่าสิ่งนี้จะส่งผลดีต่อการทำ Live เพราะจริง ๆ ถ้าพูดกันง่าย ๆ 4G ถ้าเน็ตดี ๆ เรา Live กันก็ไม่กระตุกเท่าไหร่ ภาพก็ค่อนข้างคมชัดดี แต่การที่ค่า Latency ต่ำ ทำให้การ Live นั้นลื่นยิ่งขึ้น มีอัตราการสวิงของสัญญาณที่ต่ำ ทำให้การ Live ด้วย 5G จะมีคุณภาพสูงกว่า 4G อย่างแน่นอน และลื่นเหมือนกับ Live ด้วยอินเทอร์เน็ต WiFi แรง ๆ

ทุกวันนี้ เวลา Live นอกสถานที่ที่จริงจัง เราจะเห็นทีม Live มีการใช้ 4G ด้วย Sim ของแต่ละค่ายเพื่อกระจายการวิ่งของสัญญาณ อุปกรณ์พวกนี้มีราคาค่อนข่างสูง และ Setup ไม่ง่ายนัก ถ้าสมมติว่า 5G เข้ามา เราอาจจะได้เห็นการ Live ที่สัญญาณชัด ๆ มาจากมือถือได้เกลื่อนกล่านกันมากขึ้น และ Facebook Live บนมือถือ อาจจะรองรับการ Streaming ที่ความละเอียดสูงถึงระดับ 4K เลยก็เป็นได้

ข้อจำกัดของการทำคอนเทนต์นอกสถานที่จะหมดไป

เนื่องจาก 5G นั้นทำงานครอบบนพื้นที่ของสัญญาณ 4G เดิม เวลาที่เราไปทำงานที่ที่คนเยอะ ๆ อย่างสยาม หรือสถานที่ท่องเที่ยว 5G จะช่วยให้เรามีอินเทอร์เน็ตความเร็วสูงใช้ สมมติว่าเราต้องอัพคอนเทนต์ อัพวิดีโอ หรือ แม้กระทั่งส่งงานลูกค้าต่าง ๆ ก็จะทำได้อย่างรวดเร็ว

สมมติเราต้องถ่ายรูปแล้วอัพทันที เราก็ไม่ต้องไปวิ่งหาร้านกาแฟเพื่อใช้ WiFi อีกแล้ว หรือเราจะสามารถตัดวิดีโอแล้วอัพขึ้นจากมือถือได้เลย บรรดานักข่าว อาจจะชอบฟีเจอร์นี้ เพราะสามารถส่งคอนเทนต์ วิดีโอ หรือ Live กลับไปยังห้องส่งด้วยการใช้สัญญาณ 5G ซึ่งเร็วกว่า 4G แน่ ๆ

อุปกรณ์ IoT ทั้งหลายที่ช่วยทำคอนเทนต์

นอกจากนี้อุปกรณ์หลายตัวที่ช่วยเราทำคอนเทนต์ เช่น กล้อง อาจจะมีคุณสมบัติพิเศษที่สามารถใช้งาน 5G ได้ หรือถ้าเกิด Apple เปิดตัว MacBook  รองรับ 5G ขึ้นมาทีนี้สบายเลย ไม่ต้องเชื่อม Hotspot จากมือถือเพื่อให้สัญญาณแย่ง Bandwidth กันเอง

CNN เขียนบทความที่ชื่อว่า The first 5G Super Bowl will offer a glimpse into the future of sports tech บอกว่า เราสามารถเทคโนโลยี 5G มาร่วมกับ Realtime Content เช่น งาน Event หรือการชมกีฬาสด ให้ผู้ชมสามารถมีส่วนร่วมในการชมได้มากกว่าเดิม เช่น การ Stream ภาพแบบ Live หลาย ๆ มุมกล้องไปที่มือถือของผู้ชม ทำให้เราสามารถกดดูมุมกล้องต่าง ๆ ได้ และซึมซับบรรยากาศการชมสด ๆ โดยที่ยังได้ดูการแข่งชัด ๆ เหมือนดูผ่าน Live ที่บ้าน

นอกจากนี้ ถ้าพูดถึงอนาคต ที่ 5G เริ่มกลายเป็นมาตรฐานเราก็อาจจะได้เห็น Social Media รูปแบบใหม่ ๆ เช่น การทำ AR แบบ Realtime เหมือน Hologram หรือการเชื่อมต่อกันระหว่างปฏิสัมพันธ์จาก Hardware สู่ Hardware อีกเยอะแยะมากมาย

ดังนั้นเราเชื่อว่าเมื่อ 5G เข้ามาจริง ๆ แล้วคนทำคอนเทนต์อย่างเรา ๆ น่าจะชอบและได้ใช้ประโยชน์กับเทคโนโลยีนี้กันอย่างเต็มที่แน่ ๆ ดังนั้นเป็นกำลังใจให้ค่ายมือถือ รีบ ๆ ปล่อยเทคโนโลยีนี้มาให้เราใช้กันเร็ว ๆ นะจ้ะ

 

เรียบเรียงโดย ทีมงาน RAiNMAKER