FacebookInstagramSocial

Avatar

zealotzephyr August 7, 2018

Facebook Activity Dashboard ตัวช่วยเตือนเวลาเล่น Social มากเกินไป

facebook-dashboard-0

คงเชื่อยากหน่อย ถ้าใครจะแสดงตัวว่าทุกวันนี้ไม่ได้เล่น Social Network เลย โดยเฉพาะ Facebook และ Instagram ที่กลายเป็นบัตรประจำตัวของโลกออนไลน์สำหรับหลายคนไปแล้ว รวมถึงเป็นช่องทางในการติดต่อสื่อสาร และทำธุรกิจอีกด้วย และยิ่งเป็นยุคที่ทุกคนมีสมาร์ทโฟนเป็นของตัวเอง การเล่น Social Network จึงเป็นเรื่องที่ธรรมดาสุด ๆ ดังที่ได้เคยกล่าวไว้ในรู้จักกับยุค Post-Facebook เมื่อสถานะทางสังคมออนไลน์ได้มาแต่กำเนิด

โดยเฉพาะประเทศไทยของเรา ที่ขึ้นชื่อได้ว่า “เสพติด” โซเชียลมากเป็นอันดับต้น ๆ ของโลก เล่นกันได้ทั้งวี่ทั้งวัน เล่นตั้งแต่ลืมตายันก่อนนอน

Facebook เปิดตัว Activity Dashboard ช่วยเตือนเวลาเราใช้งาน Social นานไป

ในยุคที่ใคร ๆ ก็นั่งจิ้มมือถือ หรือรูดหน้าจอแอป การเล่น Social Network จนเสียงานเสียการ ไม่เป็นทำอะไรอย่างอื่น ก็อาจเกิดขึ้นได้บ่อยกว่าที่คิด ทำให้ทาง Facebook นั้นกลับไปมานั่งคิด จนได้พัฒนาเครื่องมือตัวหนึ่งออกมาเพื่อช่วยแก้ปัญหา (หรือเปล่านะ?) เรื่องนี้ ในชื่อว่า Activity Dashboard โดยจะเป็นฟีเจอร์ใหม่ที่เพิ่มเข้ามาให้ตัวแอป Facebook และ Instagram บนสมาร์ทโฟนของเรา

ฟีเจอร์นี้จะทำหน้าที่เก็บข้อมูลในการใช้งาน Facebook หรือ Instagram ของเราในแต่ละวันว่าใช้เวลาอยู่บนแอปทั้งหมดนานแค่ไหน ซึ่งถ้าใครที่คิดว่าตัวเองเสพติด Social Network มากเกินไป แบบว่าว่างทีไรเป็นต้องจับมือถือ ก็สามารถตั้งค่าเพื่อกำหนดระยะเวลาที่ต้องการจำกัดการเล่นในแต่ละวัน ว่าไม่เกินเท่านี้ ๆ ได้ เพื่อให้แอปทำการแจ้งเตือนเราได้ว่าอยู่หน้าจอนานเกินไปแล้วนะ

นอกจากนี้ฟีเจอร์ที่ว่ายังรวมไปถึงการตั้งค่าเพื่อทำการปิดการแจ้งเตือน (Notification) เฉพาะช่วงเวลา เพื่อที่เราจะได้โฟกัสกับการทำงานโดยไม่มาพะวงกับการเล่น Facebook, Instagram เฉพาะช่วงเวลาในตอนนั้นได้อีกด้วย และเมื่อครบสัปดาห์ เรายังสามารถเรียกดูสถิติรวมจากกราฟในแอปได้ ว่าในแต่ละวันเราใช้งานมากน้อยแค่ไหน และต่อวันเราใช้เวลาไปกับแอปวันละกี่นาที (หรือเป็นชั่วโมง)

จริง ๆ แล้วฟีเจอร์นี้นอกจากจะเป็นตัวแจ้งเตือน รวมถึงเก็บสถิติไว้ให้เราได้ดูย้อนหลังแล้ว ยังมีประโยชน์ในเรื่องของการควบคุมดูแลการเล่นอินเตอร์เน็ตของเด็ก ๆ เพราะผู้ปกครองหลายคน อาจทิ้งสมาร์ทโฟน หรือแท็บเล็ทให้บุตรหลานเอาไปนั่งเล่น แต่ว่าการอยู่หน้าจออย่างเดียวเป็นเวลานานสำหรับเด็กเล็กนั้น ย่อมส่งผลต่อพัฒนาการของเด็ก ๆ อย่างแน่นอน

สำหรับ Activity Dashboard นั้นในตอนนี้ยังไม่ได้ถูกปล่อยออกมาอัพเดท แต่ทาง Facebook เองก็ได้บอกว่าอีกไม่นานเกินรอจะอัพเดทฟีเจอร์นี้ให้ทั้ง Facebook และ Instagram อย่างแน่นอน โดยจากภาพ screenshot ตัวทดสอบของทาง Facebook นั้นก็โชว์ให้เห็นว่าฟีเจอร์จะมีทั้งในสมาร์ทโฟนท้ังระบบ iOS และ Android ทั้งคู่เลยครับ

เรียบเรียงโดย ทีมงาน RAiNMAKER