GoogleNewsTips

Avatar

doyoumind January 7, 2021

มีไว้อุ่นใจกว่า รวมแอปและเว็บไซต์จำเป็นสำหรับช่วงโควิด-19

เมื่อโควิด-19 เริ่มกลับมาระบาดหนักอีกรอบ การระวังและป้องกันตัวเองจากความเสี่ยงจึงเป็นเรื่องที่สำคัญมาก ทุกวันนี้ไม่ว่าจะออกไปไหนก็ต้องเช็กพื้นที่เสี่ยงและไทม์ไลน์ของผู้ป่วยให้ดีก่อนเพื่อที่จะได้ไม่พาตัวเองไปจุดเสี่ยง วันนี้ทาง RAiNMaker เลยรวบรวมทั้งแอปพลิเคชันและเว็บไซต์ต่างๆ ที่เป็นแหล่งข้อมูลไว้เช็กสถานการณ์โควิดมาฝากกันค่ะ มีติดมือถือไว้อุ่นใจแน่นอน!

ไทยชนะ

แอปพลิเคชันที่ทุกคนคุ้นเคยตั้งแต่โควิดรอบแรกระบาด ที่ใช้ในการติดตามการเดินทางและบันทึกสถานที่ๆ ไปผ่านการแสกน QR Code เช็กอินและเช็กเอาต์ทุกครั้งเมื่อไปสถานที่ต่างๆ ถ้าลืมเช็กเอาต์ก็สามารถกดเช็กเอาต์ผ่านแอปพลิเคชันได้เลยโดยไม่ต้องแสกน และหากเดินทางไปในพื้นที่เสี่ยงจะมี SMS แจ้งเตือนผ่านเบอร์โทรศัพท์ที่กรอกไว้

ดาวน์โหลดได้ที่: Google Play และ App Store

หมอชนะ

หนึ่งในแอปพลิเคชันที่ศบค.แนะนำ เป็นการร่วมมือกันระหว่างประชาชน เอกชน และภาครัฐ ในการพัฒนาแอปพลิเคชันเพื่อใช้ติดตามการเดินทางและพื้นที่เสี่ยง โดยใช้บลูทูธและ GPS ในการติดตาม หากเดินทางไปในพื้นที่เสี่ยงหรืออยู่ใกล้คนที่เสี่ยงติดเชื้อจะมีการแจ้งเตือนผ่านแอปพลิเคชันทันที

นอกจากนี้ยังมีแบบประเมินความเสี่ยงเบื้องต้นให้ลองทำ โดยจะประเมินค่าความเสี่ยงออกมาเป็นระดับตามเกณฑ์ของกรมควบคุมโรค และสามารถเก็บข้อมูลเป็น QR Code ไว้ได้อีกด้วย ข้อดีอีกอย่างของแอปพลิเคชันหมอชนะคือ ไม่ต้องระบุตัวตนก็สามารถใช้งานได้

ดาวน์โหลดได้ที่: Google Play และ App Store

Away Covid-19

และชื่อแอปพลิเคชันที่ได้ยินบ่อยในช่วงนี้ คือ Away Covid-19 จากบริษัท MAPEDIA เป็นแอคเคานต์ไลน์แอดบนไลน์ ที่สร้างขึ้นมาเพื่ออัปเดตสถานการณ์โควิดในแต่ละวัน มีการบอกพิกัดพื้นที่เสี่ยงในจุดต่างๆ และแจ้งเตือนก่อนเข้าใกล้พื้นที่เสี่ยง มีสถิติและไทม์ไลน์ของผู้ติดเชื้อรายวัน โดยอิงข้อมูลจากกระทรวงสาธารณสุข และยังสามารถค้นหาสถานพยาบาลใกล้เคียงได้อีกด้วย

ตัวแอปพลิเคชันจะมีการแจ้งเตือนเมื่อเข้าใกล้จุดเสี่ยงหรือผู้เสี่ยงติดเชื้อ โดยที่ผู้ใช้สามารถตั้งค่าระยะทางได้เองว่าจะให้ครอบคลุมในรัศมีกี่กิโลเมตร

ข้อดีคือไม่ต้องโหลดแอปพลิเคชันแยกเพิ่ม เพราะสามารถรับข้อมูลและการแจ้งเตือนผ่านไลน์ได้เลยเพียงกดเพิ่มเพื่อนที่ @awaycovid19

Google Maps

รอบคอบไว้ก่อน! ในกรณีที่ลืมบันทึกไทม์ไลน์ของตัวเอง สามารถตั้งค่า Google Maps ให้บันทึกประวัติการเดินทางเก็บไว้เช็กได้

โดยเข้าไปที่ Google Maps > รูปโปรไฟล์มุมขวาบน > เลือกไทม์ไลน์ของคุณ (Your timeline) > เลือกตั้งค่ามุมขวาบน (Settings) > เลือกการตั้งค่าตำแหน่ง และกดเปิดทั้งหมด ทั้งนี้ต้องไปตั้งค่าบนโทรศัพท์อนุญาตให้ Google Maps เข้าถึงตำแหน่งด้วย

ส่วนการเช็กประวัติย้อนหลังสามารถทำได้โดยเข้าไปที่ Google Maps > รูปโปรไฟล์มุมขวาบน > เลือกไทม์ไลน์ของคุณ (Your timeline) > กดไอคอนรูปปฏิทินมุมขวาบน แล้วสามารถเลือกดูวันที่ได้เลย

เพียงเท่านี้ก็มีประวัติการเดินทางไว้เช็กในกรณีที่มีอาการเสี่ยงติดเชื้อ หรือไว้เช็กไทม์ไลน์กับผู้ติดเชื้อแล้ว

ดาวน์โหลดได้ที่: Google Play และ App Store

ศบค.มท.

เว็บไซต์รายงานยอดผู้ติดเชื้อในประเทศ โดยกรมควบคุมโรคกระทรวงสาธารณสุข โดยจะประกาศออกมาทุกวันเวลา 11.30 น. โดยมีตัวเลขทั้งผู้ป่วยรายใหม่ ผู้ป่วยสะสม ผู้ป่วยที่รักษาหายแล้ว และผู้เสียชีวิต เป็นต้น

สามารถเข้าไปดูรายละเอียดได้ที่: www.moicovid.com

ที่มา: js100, Sanook-Away Covid-19, Sannook-Google Maps