Case StudyNews

Avatar

Thesky December 27, 2023

โซเชียลแห่วิจารณ์! คุรุสภาจัดประกวด เขียนบทความที่ต้องใช้ AI เท่านั้น

แม้ปีนี้จะเป็นปีแห่ง AI ที่เริ่มมีบทบาททั้งทางเครื่องมือ และช่วยให้ประหยัดเวลามากขึ้น จนถูกนำไปใช้เป็นเกณฑ์การประกวด “เขียนดีมีรางวัล” หัวข้อเรื่อง “ครูดีสอนดี ศิษย์ดีเรียนดี มีความสุข” ที่ทางมหาวิทยาลัยสวนดุสิต ร่วมกับ คุรุสภาด้วย

โดยมีเกณฑ์แนะนำให้ใช้ Generative AI เป็นเครื่องมือ และตัวช่วยในการเขียนบทความ ไม่ว่าจะเป็น ChatGPT, Google Bard และ Microsoft Bing เป็นต้น ซึ่งบทความมีความยาว 850-900 คำ

ซึ่งโลกโซเชียลที่ได้เห็นก็แห่มาวิจารณ์หนักทันที เพราะแต่เดิมแล้วการเขียนบทความ คือการฝึกเขียน และเพิ่มทักษะให้การใช้ภาษามีประสิทธิภาพมาตลอด โดยวัดจากการเรียบเรียงเรื่องราว และภาษาที่สละสลวยเป็นหลัก แต่การใช้ AI จะทำให้การพัฒนา และกระบวนการคิดในส่วนนี้ลดลง

หรือไม่ก็แทบไม่ได้คิด และพิมพ์ตั้งต้นไอเดีย หรือหัวข้อก็ได้บทความแบบสำเร็จรูปในเวลาไม่ถึงชั่วโมงแล้ว หรือต่อให้ใช้ AI เป็นเครื่องมือเพื่อหาแนวทาง แล้วไปเรียบเรียงเอง ก็เหมือนกับการมีสูตรไว้เพื่อให้เขียนตาม และดัดแปลงเป็นฉบับตัวเองเท่านั้น

แต่ยิ่งไปกว่านั้น สิ่งที่น่ากังวลกว่าก็คือข้อมูล และการเรียบเรียงที่ AI อาจจะรวบรวมมาจากแหล่งอื่น ๆ ที่มีลิขสิทธิ์ และไม่ได้รับการตรวจสอบความถูกต้องมากเพียงพอ การได้รับรางวัลเป็นผู้ชนะในครั้งนี้ก็อาจไม่เหมาะสม และไม่ได้น่าภูมิใจนัก

โดยฝั่งโซเชียลมองว่าการประกวดในครั้งนี้เหมาะเป็นการประกวดเขียนพรอมพ์มากกว่าที่จะเขียนบทความ เพราะการจะได้คำตอบที่ดี และตรงจุด ต้องมาจากการเขียนพรอมพ์ที่ดีก่อน ซึ่งฝั่งคุรุสภาอาจจะมองว่าเป็นการประยุกต์ใช้เทคโนโลยีกับการเรียนการสอน แต่อาจจะลืมช่องโหว่ที่การใช้ AI ยังมีอยู่ไป

และหากในอนาคตเริ่มมีการประหวด หรืองานไหนที่ตัดสิน และวัดจากการใช้ AI อีก ก็อาจเป็นจุดเปลี่ยนที่จะทำให้มนุษย์ที่ต้องฝึกคิด และฝึกทักษะมาตั้งแต่เกิดมีการคิด วิเคราะห์ และวิจารณ์น้อยลง อาจถึงขั้นแยกแยะข้อเท็จจริงไม่ได้เลยก็เป็นได้

ทั้งนี้ ก็คงเป็นบทเรียนที่น่าจับตามองต่อไปว่าการประกวดเขียนบทความจะดำเนินต่อจนได้ผู้ชนะ หรือตระหนักถึงช่องโหว่และหยุดเพียงเท่านี้

ที่มา: https://www.facebook.com/story.php?story_fbid=756010456554701&id=100064372614031

Copyright © 2024 RAiNMaker. All rights reserved.

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
  • Always Active

Save