SEOSocialTipsWebsite

Avatar

Nutn0n February 5, 2019

สอนเล่น Backlink Checker แอบดูว่าเว็บไหนใส่ลิ้งค์กลับมาที่เว็บเราบ้าง

สิ่งหนึ่งที่คนทำเว็บหลายคนสนใจ และควรสนใจที่จะมาจับตามองก็คือ Backlink ที่ไม่ใช่ศิลปินเกาหลีแต่อย่างใด (ตึ่งโป๊ะ) แต่มันคือการได้รับ Traffic เข้าเว็บโดยมีที่มาจากเว็บอื่น ๆ ที่ไม่ใช่เว็บของเรา ที่หลายคนอาจจะรู้จักในอีกชื่อว่า Reference Traffic นั่นเอง คงไม่ต้องให้บอกว่า การที่มีลิ้งค์โยงเข้ามาหาเว็บของเรานั้นเป็นเรื่องที่ดี เพราะทำให้ Traffic เว็บของเรามากขึ้น แต่นอกเหนือไปกว่านั้่น ในแง่ของ SEO ทาง Google ก็ยังได้เอา Backlink มาเป็นหนึ่งในคะแนนที่ใช้คำนวณในการเลือกเว็บไซต์เราให้หาเจอง่ายขึ้นด้วย

อธิบายแบบง่าย ๆ สมมติว่าคอนเทนต์บนเว็บไซต์ของเราคืองานวิจัยงานนึง เวลามีใครเขียนบทความหรือ Reference มาที่เราก็แปลว่าเว็บของเรามีชื่อเสียง หรือมีคอนเทนต์คุณภาพมากพอที่จะโดนเอาไปอ้างอิง (หรือแม้กระทั่งก็อปไปทื่อ ๆ) อัลกอริทึมของ Google ก็จะคำนวณว่า เว็บเราโดนเอาไปอ้างอิงในเว็บไหนบ้าง ยิ่งเว็บที่มีคุณภาพเอาไปอ้างอิง ก็ทีโอกาสได้คะแนน SEO สูง รวมถึงบ่งบอกได้บางส่วนว่าเป็น Original Content หรือเปล่าด้วย (อันไหนที่ไม่ใช่ Original Content ทาง Google อาจจะให้คะแนนต่ำลง เพราะถือว่าก็อปมา)

แต่ Google ก็ไม่ได้ใจดีถึงขนาดบอกเราตรง ๆ ว่า SEO เราดีหรือไม่ดี มาเห็นอีกทีก็คือบนสนามจริงแล้ว ดังนั้นการรู้จักเว็บเราในสายตาของเว็บอื่นหรืออินเทอร์เน็ตทั้งใบว่ามีใครพูดถึงเราบ้าง ก็เป็นสิ่งที่เจ้าของเว็บไม่ควรคลาดสายตา

ลองเล่น Ahref Backlink Tools ฟรี

จริง ๆ แล้วเว็บไซต์ที่ช่วยในการตรวจสอบ Backlink ของเว็บเราก็มีเยอะพอสมควร แต่มีตัวนึงที่ทีมงานใช้ดูแล้วชอบมากจึงอยากมาแนะนำก็คือ Ahref Blacklink ซึ่งเป็นซอฟแวร์ย่อยในบริการหลาย ๆ ตัวของ Ahref ซึ่งเปิดให้เราใช้ฟีเจอร์บางส่วนได้ฟรี (แต่ถ้าอยากรู้ลึกกว่านี้ต้องเสียเงิน)

สำหรับวิธีการก็เพียงแค่นำเว็บไซต์ของเราไปกรอกในช่อง โดยเราจะเลือกได้ว่าจะให้เป็นแบบ domain อย่างเดียว หรืออะไรก็ตามที่อยู่ใน Domain นั้น หรือจะเป็น subdomain แล้วแต่เราต้องการเลย จากนั้นก็กด Search ระบบก็จะค้นหา Backlink ที่โยงกลับมายังเว็บเราให้

ด้านบนนั้น ระบบก็จะโชว์ Domain Rating ขึ้นมาให้ (เหมือนเป็นการให้คะแนน) และมี จำนวนของ Backlink ที่พบว่ามากเท่าไหร่ และสุดท้ายคือ Referring domains ก็คือจำนวนว่ามีเว็บที่ Backlink กลับมาที่เว็บเรากี่เว็บ

ส่วนด้านล่างก็จะบอกว่ามีเว็บไหนที่ Backlink เว็บเราบ้าง ตรงนี้เราจะสามารถเลือกให้แสงเฉพาะอันดับที่เราต้องการก็ได้ ถ้าเกิดว่าอยากรู้ว่าเว็บไหนลิ้งค์กลับมาที่เว็บเรามากที่สุด

ประโยชน์ของการรู้ Backlink ว่ามาจากไหนบ้าง

จริง ๆ แล้ว การดู Backlink in your area (ยัง ยังไม่จบอีก) นั้นไม่ใช่แค่ ดูในเรื่องของ SEO เท่านั้น ยังมีประโยชน์อีกหลาย ๆ อย่างที่เราสามารถเอาไปประยุกต์ใช้ได้ เช่น

  • การดูว่าคนที่เอาไปอ้างอิงเป็นกลุ่มเป้าหมายเราไหม ถ้าถูกเอาไปอ้างในพันทิพ คนที่อ้างเป็นใคร มีนิสัยอย่างไร พฤติกรรมเป็นอย่างไร
  • โดนก็อปไปทั้งยวงแล้วใส่แค่ลิ้งค์กลับมาแล้วอ้างว่าให้เครดิตแล้วหรือเปล่า
  • ถ้าโดนเอาไปอ้างอิงจากไหนเยอะ แปลว่ามีโอกาสที่ Audience ของเรากับเว็บไซต์นั้นจะเป็นกลุ่มคนคล้าย ๆ กัน
  • เข้าใจที่มาของ Audience ที่เราอาจจะต้องการหรือมีนัยสำคัญและหาทาง Amplify ช่องทางนั้น

หรือไม่ว่าจะยังไงก็ตาม การได้รู้ Backlink ก็เหมือนกับการได้รู้จักตัวเองผ่านสายตาของคนอื่นนั่นเอง

เรียบเรียงโดย ทีมงาน RAiNMAKER