ชวนส่อง ‘Best Time 2022’ ของ Instagram ช่วงเวลาที่ดีที่สุดในการโพสต์คอนเทนต์

Best Time คือช่วงเวลาที่ดีที่สุดในการโพสต์คอนเทนต์ที่ทุกคนต้องอัปเดตอยู่ตลอดเวลาเพื่อให้คอนเทนต์ที่ลงไปไม่สูญเปล่า ซึ่งในปี 2022 ทาง RAiNMaker ก็ได้รวมช่วงเวลาทองของ Instagram มาให้ถึง 1 สัปดาห์กันเลยทีเดียว ถ้าพร้อมแล้วเตรียมจดบันทึกเวลาเอาไว้ได้เลย!

จากการวิเคราะห์ Best Time ของ Hootsuite Labs พบว่าใน 1 สัปดาห์ ผู้คนมักจะมีส่วนร่วมกับ Instagram ในเวลากลางวันจนถึงบ่ายมากที่สุด ส่วนวันหยุดสุดสัปดาห์อย่างวันเสาร์และอาทิตย์จะมีช่วง Best Time ที่แตกต่างกันโดยสิ้นเชิง โดยวิเคราะห์มาจากพฤติกรรมในการใช้ Instagram จากผู้คนส่วนใหญ่นั่นเอง

แม้อัลกอริทึมจาก AI บน Instagram ของแต่ละคนจะถูกวิเคราะห์มาจากการมีส่วนร่วมกับโพสต์ เช่น กดหัวใจ แชร์ หรือใช้เวลาดูบ่อย ๆ ตามแฮชแท็กหรือหน้าเสิร์ชเพื่อสำรวจก็ตาม

แต่ก็ปฏิเสธไม่ได้เลยว่าช่วงเวลาที่มีผู้คนเข้ามาใช้งาน Instagram มากที่สุด จะกลายเป็นเกณฑ์หลักในการวัดยอดเอ็นเกจเมนต์ เพื่อให้แบรนด์ ครีเอเตอร์หรือผู้คนที่ชื่นชอบ Instagram ได้มีโพสต์ที่คนมองเห็นมากขึ้น ซึ่งแต่ละวันจะมีช่วงเวลาไหนบ้าง ไปเช็กกันเลย!

Monday: 12:00 PM 

วันจันทร์เป็นวันเริ่มต้นของสัปดาห์ที่ทุกคนเริ่มงานตรงเวลา และอยากพักตรงเวลาเช่นกัน จึงทำให้ช่วงพักกลางวันกลายเป็นช่วงเวลาที่ผู้คนเข้ามาเช็ก Instagram กันมากที่สุดระหว่างรับประทานมื้อกลางวันไปด้วยนั่นเอง

Tuesday: 9:00 AM 

ในวันอังคารเป็นวันที่สองของสัปดาห์ ดังนั้นจึงมีบ้างที่ระหว่างการเดินทางผู้คนจะแวบเข้ามาใน Instagram เพื่อฆ่าเวลา เลยทำให้ช่วง 8-10 โมงเช้าของวันมียอดเอ็นเกจเมนต์เยอะ และจะพีคมากที่สุดในช่วง 9 โมงเช้าเพราะเป็นช่วงเวลาคาบเกี่ยวมากที่สุดระหว่างคนที่เริ่มเข้างาน และคนที่อยู่ในระหว่างการเดินทาง

Wednesday: 11:00 AM 

วันพุธเวลา 11 โมงเช้า ถือเป็นช่วงที่ผู้คนเข้ามามีส่วนร่วมกับ Instagram มากที่สุด และถูกยกให้เป็นช่วงเวลาทองเลยก็ว่าได้ ดังนั้นโพสต์ที่ลงในช่วงเวลานี้ของวันพุธจะได้รับยอดเอ็นเกจเมนต์ที่ค่อนข้างดีเลยทีเดียว

Thursday: 11:00 AM

เพราะวันพฤหัสเริ่มใกล้วันหยุดสุดสัปดาห์มากขึ้น ช่วงเวลาที่ดีที่สุดในการโพสต์ของวันจึงเป็นก่อนเที่ยงอย่าง 11 โมงเช้าถึงบ่ายสอง เพราะผู้คนเริ่มที่จะใช้เวลากับโซเชียลมีเดียมากขึ้นนั่นเอง

Friday: 2:00 PM 

ในวันศุกร์ที่ใกล้วันหยุดสุดสัปดาห์ที่สุด ตั้งแต่เวลา 7 โมงเช้าไปจนถึงบ่ายสองสามารถลงโพสต์ได้เลยเพราะผู้คนจะเฉลี่ยกันเข้ามามีส่วนร่วมกับ Instagram ตลอด โดยเฉพาะช่วงบ่ายสองที่จะสร้างยอดเอ็นเกจเมนต์ให้โพสต์ได้ดีที่สุดเลย

Saturday: 9:00 AM 

วันเสาร์มีหลายคนที่จะตื่นมาพร้อมกับการจับโทรศัพท์เช็กหน้าฟีดโซเชียล เลยทำให้กลายเป็นอีกวันที่โพสต์จะมียอดเอ็นเกจเมนต์ดีในช่วง 9 โมงเช้า เพราะหลังจากนั้นผู้คนจะใช้เวลาพักไปกับกิจกรรมอื่น ๆ ที่ไม่ใช่หน้าจอโทรศัพท์ในวันหยุด

Sunday: 7:00 PM 

โดยเฉลี่ยแล้วยอดเอ็นเกจเมนต์ของโพสต์ Instagram ในวันอาทิตย์จะอยู่ที่เที่ยงไปจนถึง 2 ทุ่มเลย แต่ช่วงเวลาที่ดีที่สุดจะอยู่ที่ 1 ทุ่ม เนื่องจากเป็นวันหยุดวันสุดท้ายที่ผู้คนจะใช้เวลาทำกิจกรรมอื่น ๆ ในตอนเช้าถึงกลางวัน เลยทำให้ช่วงดึก ๆ เป็นคืนที่สามารถไถหน้าฟีดโซเชียลเพื่อเช็ก และดูโพสต์สรุปสัปดาห์ของคนอื่น ๆ ที่ติดตามไปด้วย

จากตาราง Best Time จะเห็นได้ว่าแต่ละช่วงเวลาที่ถูกสรุปมานั้น ล้วนมีเหตุผลที่ทำให้เกิดพฤติกกรรมในการเล่น Instagram เช่นเดียวกับโซเชียลมีเดียอื่น ๆ ที่จะมีเวลาเฉพาะกิจของแอปตัวเองเช่นกัน แต่สำหรับ Instagram ที่เข้ามาเช็กระหว่างวันได้ง่ายเพราะมีภาพหรือคลิปเป็นคอนเทนต์หลัก เลยทำให้ยอดเอ็นเกจเมนต์ค่อนข้างดีในทุก ๆ วัน โดยเฉพาะช่วงเวลากลางวันนั่นเอง

แต่ไม่ว่าคุณที่กำลังอ่านคอนเทนต์อยู่นี้จะนำช่วงเวลา Best Time ไปใช้ในฐานะแบรนด์ คอนเทนต์ครีเอเตอร์ หรือใช้เพื่อโพสต์ส่วนตัวก็ตาม เราคิดว่าช่วงเวลาเหล่านี้จะสามารถทำให้คุณนำไปวางแผนล่วงหน้าในการลงคอนเทนต์ได้เป็นอย่างดี

เพราะนอกจากปัจจัยอย่างโพสต์ที่น่าดึงดูดแล้ว ช่วงเวลาที่ใช่ก็สำคัญ หรือจะนำตารางเวลาเหล่านี้ ไปเทียบกับช่วงเวลาของคุณใน 1 สัปดาห์ที่วิเคราะห์จากหลังบ้าน เพื่อนำไปสู่การสร้างยอดเอ็นเกจเมนต์ที่แม่นยำ และตรงตามพฤติกรรมกลุ่มเป้าหมายมากขึ้นก็ทำได้เช่นกัน

ที่มา: Hootsuite

Copyright © 2022 RAiNMaker. All rights reserved.

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
  • Always Active

Save