SocialYoutube

Avatar

miss arisa November 29, 2018

ดารา นักแสดง กับการผันตัวมาเป็น YouTuber

นับวันคนรุ่นใหม่จะยิ่งดูโทรทัศน์ลดลงๆ การที่ดารา นักแสดง จะโล้ดแล่นอยู่แค่จอแก้วนั้นอาจไม่เพียงพอแล้ว เราจึงได้เห็นดาราหลายๆคนเรื่องขยับตัวลงมาทำช่องของตัวเอง ก่อนหน้านี้เราเคยพูดถึงกันไปบ้างแล้วกับลักษณะคลิปที่ดารามาเป็นพิธีกร พากิน พาเที่ยวกันแบบไม่มีสคริปต์

แต่กับพวกเขาเหล่านี้ไม่เพียงแค่เป็นพิธีกรเท่านั้น แต่คิดเองทำเอง ตั้งแต่คิดเรื่อง ตั้งกล้อง โพสต์คลิปเอง จนเรียกได้ว่าเป็น YouTuber ตัวจริงเลยล่ะ ถามว่าทำไมตลาด YouTube นั้นช่างดึงดูดเหล่าดารา ก็คงจะเป็นเพราะสกิลการออกกล้องที่ด้วยอาชีพแล้วนั้นถือว่ามีความเชี่ยวชาญอยู่แล้ว ความมีชื่อเสียงก็ทำให้เป็นที่รู้จักอยู่แล้ว ทำให้ YouTube เป็นเหมือนแค่อีกช่องทางหนึ่งที่จะด้านโชว์ผลงาน ได้โชว์ตัวตนอีกด้านหนึ่ง หรือกับนักร้องเองก็ตาม นอกจากช่องของค่ายแล้ว การมีช่องส่วนตัวไว้ลงเพลง Cover ก็มีให้เห็นเยอะอยู่เหมือนกัน

ทำไมดารา นักแสดงถึงหันมาทำช่อง YouTube?

จริงๆแล้วแม้ไม่ใช่ดารา นักแสดง เรื่องราวของเราทุกคนก็สามารถนำมาเป็นคอนเทนต์ได้อยู่แล้ว เพียงแต่ว่าดาราอาจจะได้เปรียบในเรื่องของความคุ้นหน้า ความนิยม จังหวะน้ำเสียง การแสดงในการเล่าเรื่องต่างๆ หากมองพวกเค้าในมุมที่เป็น YouTuber เหมือนเราๆ ก็ยังพอสามารถจับเอาเทคนิคต่างๆ การเล่าเรื่องต่างๆจากพวกเขามาปรับใช้กับเราได้เหมือนกันนะ งั้นในบทความนี้เราจะแบ่งตามประเภทคอนเทนต์ ใครคิดว่าดาราคนไหนทำคอนเทนต์ใกล้เคียงกับเราอยู่จะได้ไปติดตามต่อกันได้ถูก

สายบิวตี้

สายนี้ส่วนใหญ่ก็จะไปทางดาราสาวซะมากกว่าละเนอะ ขื้นชื่อว่าอาชีพดารา นางแบบ ก็ต้องเกี่ยวข้องกับการแต่งหน้าอยู่แทบจะทุกวัน ทำให้ดาราหลายๆผันตัวมาเป็น Beauty Blogger สอนแต่งหน้า แนะนำเรื่องความสวยความงาม รวมไปถึงการดูแลหุ่น ซึ่งสเน่ห์มันอยู่ที่ขึ้นชื่อว่าผู้หญิง ใครๆก็อยากสวยแบบดารา พอถึงวันที่ดารามาบอกเราเองว่าต้องทำอะไร ยังไงบ้าง มันเลยมีน้ำหนัก น่าทำตาม น่าซื้อของตามมากยิ่งขึ้น

Smile Parada

สมายล์ The Star หลังจากปิดตัวรายการ The Star ไป เราก็ไม่ค่อยได้เห็นผลงานของเธอ เราเพิ่งมารู้จากเธอผ่านคลิปยูทูปนี่ล่ะว่ามีช่วงที่เธอน้ำหนักขึ้นอย่างมาก พอเธอลดน้ำหนักได้สำเร็จก็หันมาทำคลิปแต่งหน้า และแชร์เรื่องการลดน้ำหนัก ไม่เพียงมีคนที่มาติดตามใน YouTube แต่เธอก็กลับมามีผลงานให้เห็นทางโทรทัศน์มากขึ้นด้วย

Updo By Buablink

น้องสาวคนสวยของบีม กวี ‘บัว’ หรือชื่อในวงการ YouTuber คือ บัวบลิ้ง นั่นเอง บอกเลยว่าช่องของบัวมีมานานแล้ว ไม่ใช่เพิ่งมาทำตามกระแส สิ่งสำคัญที่ทำให้คอนเทนต์ของเธอได้รับการสนับสนุนขนาดนี้ก็คือ ‘ฝีมือ’ สกิลการทำผมของเธอไม่ธรรมดาเลยทีเดียว การตัดต่อคลิปก็น่ารักถูกใจสาวๆเลยล่ะ

สายครอบครัว

ดาราหลายๆคนพอมีครอบครัวงานแสดงก็อาจจะน้อยลง เพราะต้องดูแลลูกๆ แต่เชื่อว่าคนที่ชอบทำงานก็คงต้องคิดถึงงาน คิดถึงกล้องเป็นธรรมดา และเพื่อจะบาลานซ์ทั้งงานและครอบครัว ก็เลยเปิดช่องที่มีคอนเทนต์แนวครอบครัว ซึ่งส่วนใหญ่ก็จะเป็น Vlog พาเด็กๆไปเที่ยว ทำกิจกรรมต่างๆ และสอดแทรกวิธีการ ประสบการณ์การเลี้ยงเด็กไปในเวลาเดียวกันด้วย

ple nakorn CHANNEL

ครอบครัวนี้ถือเป็นสายครีเอเตอร์ในดีเอ็นเอเลยก็ว่าได้ หันกล้องไปมีช็อตดีๆ มีมุกเด็ดๆตลอด ตัวคุณเปิ้ล นาครเองก็เป็นผู้ผลิตรายการมาก่อน เรื่องโปรดักส์ชั่นนี่ไม่ต้องห่วง น้องๆก็มีความฮา ความทะเล้นตามวัย ยิ่งทำให้คลิปที่ผลิออกมามีความธรรมชาติ มีพลังอย่างเหลือล้นจนปัจจุบันมีซับเกินหลักล้านไปแล้ว

Guy Haru Family

กาย ฮารุ แฟมิลี่เป็นช่องที่ได้รับเลือกเป็น YouTue NextUp ในปีนี้ด้วย ความสนุกสนานของครอบครัวนี้เป็นหัวใจสำคัญของช่อง อีกอย่างคือความเรียบง่าย ไม่ได้เที่ยวหรูอยู่แพงตลอด ทำให้คนทั่วไปเที่ยวตามได้ ติดตามได้ให้ความรู้สึกเพื่อนดูเพื่อน

MomMe Chidjun

เป็นช่องของอดีตนักแสดงสาว พลอย ชิดจันทร์ สาวคนนี้เรียกได้ว่าเป็น Fulltime Mom เพราะมีลูกๆที่น่ารักถึง 4 คน คลิปของช่องก็เป็น Vlog ชีวิตประจำวันทั่วไป แต่ที่น่าสนใจคือมีการสอดแทรกการเลี้ยงลูก วิธีการสอนเด็กๆที่อยู่ในวัยไล่เลี่ยยกันถึง 4 คน

CHUJAI FAMILY

ไม่มีใครไม่รู้จักน้องชูใจแล้วเนอะ ตอนนี้แทบจะดังแซงคุณพ่อกอล์ฟไปเสียอีก ความน่าติดตามของช่องชูใจ แฟมิลี่ก็ครหนีไม่พ้นความน่ารักแสนซนของชูใจ แต่ที่สำคัญไปกว่าคือได้ติดตามพัฒนาการต่างๆ และวิธีการเลี้ยงลูกสไตล์วัยรุ่น น่าจะถูกใจคุณพ่อคุณแม่ยุคใหม่ทีเดียว

สายช้อปปิ้ง กิน เที่ยว

หมวดนี้จะเป็นหมวดที่นิยมสุดแล้วล่ะ เพราะอย่างที่เราบอกไปว่าไลฟ์สไตล์คนดังเป็นคอนเทนต์ที่น่าสนใจ น่าติดตามเสมอ ไม่ว่าจะเป็นไลฟ์สไตล์การทำงาน วันพักผ่อนไปเที่ยวที่ไหน ช้อปปิ้งชอบซื้อของอะไรบ้าง แม้จะเป็นเรื่องเบสิกแต่ก็นำมาทำเป็นคอนเทนต์ได้แบบไม่รู้จบ

Sananthachat

youtuber

หลังจากฮอร์โมนฟีเวอร์ สาวคนนี้ก็หันมาแจ้งเกิดในบทวร้ายๆ ทำให้เราได้เห็นอีกมุมหนึ่งของเธอ พอเริ่มมาทำช่องก็ยิ่งได้เห็นตัวตนของเธอหลายๆมุมขึ้นไปอีก แนวการทำคลิปของฝนนั้นวาไรตี้มาก เรียกได้ว่าอะไรที่เธอคิดประเด็นขึ้นมาได้เธอทำหมด ทั้งเรื่องแต่งหน้า ช้อปปิ้ง ไปเที่ยว รวมไปถึงเคล็ดลับการเรียน แต่ละคลิปก็ดูสนุกทีเดียว

ZuvapitSnap

สาวน่ารักจากช่อง GMM25 หวานใจนายปั๊บ โปเตโต้ เริ่มแรกก็ทำคลิปแต่งหน้า แล้วก็มาทำเป็นแนว Vlog เรียกได้ว่าเป็นขวัญใจเด็กแนวจึงมีอยู่ติดตามจำนวนไม่น้อยเลยทีเดียว

Kan Kantathavorn

ดาราพิธีกรขวัญใจสาวๆ กันต์ กันตถาวร กำลังจะเข้าประตูวิวาห์ก็นำเอาประเด็นนี้มาทำคอนเทนต์เปิดตัวช่องที่เพิ่งคลอดแบบสดๆร้อนๆ กับการพาดูเรือนหอ ภายใต้ชื่อรายการ กันต์เอง

Work with Mario

อีกหนึ่งพระเอกที่อยู่ๆก็โผล่มาเป็น YouTuber กับเขาด้วยก็คือ มาริโอ้ เมาเร่อ แค่ชื่อช่องก็น่าสนใจแล้วนะ ได้ตามดาราไปทำงาน ไปดูว่าเบื้องหลังเขาทำอะไรบ้าง ไหนจะมุกฮาที่ขยันปล่อยในคลิปที่แฟนๆชื่นชอบอีก ล้านวิวไม่ใช่เรื่องยากสำหรับนายคนนี้เลย

Mindset TV

ช่องนี้ไม่พูดถึงไม่ได้ Mindset TV เริ่มแรกหนุ่มป็อกเขาแค่ทำช่องเพื่อลงคลิปท่องเที่ยวกับแฟนสาวซึ่งตอนนี้เป็นภรรยาแล้วอย่างคุณมาร์กี้ จนมีคนติดตามเยอะขึ้นเรื่อยๆ และทำเป็นรายการจริงจังในชื่อว่า ป๊อกกี้ on the run ด้วยความเป็นคู่รักนักเที่ยวก็จะมีความน่ารักดูสนุกอยู่แล้ว จึงเป็นอีกช่องดาราที่แตะล้านซับเป็นที่เรียบร้อยแล้ว ต้องรอกันต่อไปว่าเมื่อหนูน้อยลูกคนแรกของทั้งคู่ออกมาดูโลกแล้ว จะเปลี่ยนแนวทางช่องไปอยู่ในหมวดครอบครัวหรือเปล่า

เอาเป็นว่านี้ก็เป็นตัวอย่างช่อง YouTube ของดารานักแสดงที่น่าสนใจเพียงส่วนหนึ่งเท่านั้น พอให้เราได้ดูแนวทางการทำคอนเทนต์เผื่อจะได้ไอเดียจากคนที่เขาเป็นมืออาชีพในการอยู่หน้ากล้อง หรือถ้าเพื่อนๆอยากแชร์ช่องอื่นๆ หรือพูดคุยเกี่ยวกับการทำช่อง YouTube ก็ไปเจอกันได้ที่ Thai Content Creator ได้นะจ๊ะ