News

Avatar

iAMLUCKYB June 11, 2024

Content VS Creative ทักษะคล้ายกัน แต่ทำงานต่างกัน

Creative VS Content

ทักษะที่มีข้อถกเถียงกันตลอดเวลาสมัครงาน หรือพูดถึงลักษณะของสิ่งที่ต้องทำ แม้จะมีความรู้สึกว่าสิ่งนี้ใช้อะไร ๆ ในการก่อให้เกิดงานคล้ายกันมาก แต่ในเนื้อหายิบย่อยนั้น มีความแตกต่างกันอยู่ มาร่วมกันแคะและแกะถึง “ความเหมือน” และ “ความต่าง” ในการทำงานของสิ่งนี้กันเเถอะ!

ทั้งสองอาชีพนี้มีสิ่งที่เชื่อมโยงกันอยู่ก็คือการทำงานสร้างสรรค์ แต่ในเนื้องานและาการลงมือนั้น มีวิธีการที่แตกต่างกันและยังทำให้สามารถจำแนกออกมาเป็นอาชีพได้อีก

การทำงานของ “Content”

มุ่งเน้นไปที่การ สร้างเนื้อหา ที่ดึงดูดความสนใจ สื่อสารข้อมูล หรือสร้างประสบการณ์ให้กับผู้ชม เนื้อหาที่สร้างอาจอยู่ในรูปแบบต่างๆ เช่น บทความ วิดีโอ โพสต์โซเชียลมีเดีย อินโฟกราฟิก หรือแม้แต่มีม

เครื่องมือที่ใช้ในการสร้างเนื้อหาอาจหลากหลาย ขึ้นอยู่กับรูปแบบของเนื้อหา เช่น กล้อง โปรแกรมตัดต่อวิดีโอ โปรแกรมออกแบบกราฟิก ฯลฯ

ทักษะที่จำเป็นสำหรับ Content

  • ความคิดสร้างสรรค์: คิดไอเดียใหม่ ๆ และนำเสนอเนื้อหาได้อย่างน่าสนใจ
  • การสื่อสาร: สื่อสารเนื้อหาได้อย่างชัดเจน ตรงประเด็น และดึงดูดผู้อ่าน
  • การใช้เครื่องมือ: ใช้งานเครื่องมือต่าง ๆ ที่จำเป็นสำหรับการสร้างเนื้อหาได้อย่างคล่องแคล่ว
  • การวิเคราะห์: วิเคราะห์ข้อมูลและเข้าใจพฤติกรรมผู้ชมเพื่อสร้างเนื้อหาที่ตรงกับความต้องการ

Creative

มุ่งเน้นไปที่ การคิดไอเดีย และ ออกแบบ ผลงานที่มีความคิดสร้างสรรค์ แปลกใหม่ และมีประสิทธิภาพผลงานที่ออกแบบอาจอยู่ในรูปแบบต่างๆ เช่น แคมเปญโฆษณา บรรจุภัณฑ์ เว็บไซต์ โลโก้ ฯลฯ เครื่องมือที่ใช้ในการออกแบบอาจหลากหลาย ขึ้นอยู่กับรูปแบบของผลงาน เช่น โปรแกรมออกแบบกราฟิก โปรแกรมตัดต่อวิดีโอ ซอฟต์แวร์ 3D ฯลฯ

ทักษะที่จำเป็นสำหรับ Creative

  • ความคิดสร้างสรรค์: คิดไอเดียใหม่ ๆ ที่แหวกแนว ไม่เหมือนใคร และตอบโจทย์
  • การออกแบบ: ออกแบบผลงานได้อย่างสวยงาม ดึงดูดสายตา และสื่อสารได้ตรงประเด็น
  • การแก้ปัญหา: วิเคราะห์ปัญหาและหาทางออกด้วยความคิดสร้างสรรค์
  • การสื่อสาร: สื่อสารแนวคิดและผลงานให้ผู้อื่นเข้าใจได้ชัดเจน

สุดท้ายแล้ว Content คือการ เน้นไปที่การ สร้างเนื้อหา ที่ดึงดูดความสนใจ สื่อสารข้อมูล หรือสร้างประสบการณ์ให้กับผู้ชม Creative เน้นไปที่ การคิดไอเดีย และ ออกแบบ ผลงานที่มีความคิดสร้างสรรค์ แปลกใหม่ และมีประสิทธิภาพ ทั้ง Content Creator และ Creative ต่างก็มีความสำคัญในการสร้างสรรค์ผลงานที่ดึงดูดใจผู้คน แต่ทักษะและมุ่งเน้นของแต่ละสายงานนั้นมีความแตกต่างกัน การเลือกสายอาชีพที่เหมาะสม ขึ้นอยู่กับความสนใจ ทักษะ และความชอบ ติดตาม RAiNMaker ไว้ คู่ใจชาว Conten และ Creator แน่นอนฮะ

ที่มา: iamsknrs  

Copyright © 2024 RAiNMaker. All rights reserved.

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
  • Always Active

Save