เพิ่มความน่าสนใจให้กับวิดีโอบน Facebook ด้วย Polls ให้ผู้ชมร่วมแสดงความคิดเห็น

Platform Video ในช่วงปีที่ผ่านมาเรียกว่าดุเดือด เพราะแต่ละเจ้าเองก็พยายามสร้างจุดเด่นดึง Creators เข้ามาให้มากที่สุด ซึ่งเมื่อ Platform ดันสุด คนทำคอนเทนต์เองก็ต้องอัปเดตความรู้พร้อมกับลองผิดลองถูกกันรัวๆ

Video Polls ก็เป็นอีกลูกเล่นหนึ่งที่ Facebook ซึ่งเป็น Platform ที่เรียกตัวเองว่า Social Video ต้องการให้ผู้สร้างและผู้ชมมีปฏิสัมพันธ์กันมากที่สุด

ในบ้านเราเองก็เริ่มเห็นหลายเจ้าทดลองใช้ Video Polls กันบ้างแล้ว ซึ่งช่วยเพิ่ม engage ของโพสต์วิดีโอได้พอสมควรเลย เดี๋ยวลองมาดูวิธีการทำกัน

 

ตัวอย่าง Video Polls

 

ยกตัวอย่างคอนเทนต์วิดีโอ Food vs Food ของเสือร้องไห้ ที่เล่าเรื่องระหว่างอาหาร 2 เมนูที่อยู่ในประเภทเดียวกัน โดยเสือร้องไห้เค้าจะใส่ poll ในช่วงท้ายให้ผู้ชมช่วยโหวตว่าชอบสิ่งไหนมากกว่ากัน ผู้ดำเนินรายการก็ช่วยชงให้กดโหวต ซึ่งเป็นบริบทของการเลือกของ 2 สิ่งเหมาะกับฟีเจอร์นี้เลย

ซึ่งการที่ผู้ใช้กดโหวตหนึ่งครั้ง ก็เป็นการเพิ่ม engagement ให้กับโพสต์ด้วย

 

การสร้าง Video Polls

การสร้าง Poll ก็ไม่ได้มีอะไรซับซ้อนครับ เพียงแต่หลายคนเองยังไม่ค่อยทราบว่ามีฟีเจอร์นี้ให้ใช้ด้วย ขั้นตอนการสร้างเริ่มจากอัปโหลดวิดีโอขึ้นไปบน Page ของเราตามปกติ

 

หลังจากที่เราโยนวิดีโอขึ้นไปแล้ว ที่ด้านขวาจะมีแถบ Polls แสดงขึ้นมา ให้เราเลือก Create Poll

 

  1. ใส่ข้อความให้เลือกโหวต สามารถ Add ตัวเลือกเพิ่มได้สูงสุด 6 ตัวเลือก
  2. เลือกช่วงเวลาในวิดีโอที่ต้องการให้ขึ้น poll

เราสามารถใส่ poll ได้หลายชุดในหนึ่งคอนเทนต์

 

จากนั้นตรงแถบวิดีโอจะขึ้น icon ให้ผู้ใช้ทราบว่าช่วงนั้นจะมี poll อย่างชัดเจน

 

หลังจากที่ผู้ใช้เลือก ระบบก็จะแสดงสัดส่วนของผู้ใช้ทั้งหมดที่กด poll ให้เราได้ทราบ

 

Video Polls เหมาะกับคอนเทนต์แบบไหน?

ค่อนข้างชัดเจนว่าฟีเจอร์ Video Polls นั้นมีไว้เพื่อให้ผู้ชมได้มีส่วนร่วมกับวิดีโอด้วยการแสดงความคิดเห็นตาม option ที่ผู้สร้างตั้งใจทำไว้ให้ ซึ่งจุดประสงค์จะต่างจากการ comment หรือการกด reaction และมีการสรุปสัดส่วนของความคิดเห็นของผู้ชมเมื่อเลือก

สำหรับคนที่สร้างวิดีโอโดยมีการคุยกับผู้ชม หรือเป็นคอนเทนต์ที่กล่าวถึงความคิดเห็นแต่ละกลุ่มจะเหมาะกับการใส่ poll ทำให้เพิ่มตัวเลข engagement ได้ด้วย โดยการให้ผู้ดำเนินรายการช่วยชงก่อนถึงช่วงที่มี poll จะช่วยได้เยอะมาก

แต่สำหรับคนที่ทำวิดีโอโดยนำวิดีโอชิ้นเดียวกันไปใช้กับทุก platform ก็อย่าลืมความเข้ากันได้ด้วย เพราะ platform อื่นไม่ได้มีฟีเจอร์นี้ให้ใช้เด้อ

นำไปลองเล่นกันดูได้ครับ 🙂