วิธีโหลดเสียงเพลงฟรี จาก Facebook Sound Collection

ทุกวันนี้เวลาเราหาเพลงฟรีมาประกอบคอนเทนต์เราก็อาจจะเข้า YouTube แล้ว Search หาเพลงฟรีไม่ติดลิขสิทธ์ิ แล้วใช้โปรแกรม Download มาใช้ แต่จริง ๆ แล้วมีวิธีที่ง่ายกว่านั้นมาก ๆ และไม่เสี่ยงว่าเพลงที่เราคิดว่าแจกให้ใช้ฟรีแต่ดันมีลิขสิทธิ์หรือลายน้ำในเพลงซะงั้น ซึ่งบริการดังกล่าวที่เราจะมาแนะนำกันในวันนี้ก็คือ Facebook Sound Collection

สำหรับ Facebook Sound Collection นั้น ชื่ออาจจะเหมือนว่าออกแบบมาสำหรับให้ตัดใส่คลิปเพื่อลง YouTube เท่านั้น แต่จริง ๆ แล้ว ไฟล์ต่าง ๆ ที่อยู่ใน Facebook Sound Collection นั้น สามารถใช้งานได้ฟรี ไม่ต้องห่วงว่าจะติดลิขสิทธิ์ กับงานตัดต่อวิดีโอทั่วไปได้เลย

วิธีโหลดเพลงจาก Facebook Sound Collection

สำหรับ Facebook Sound Collection นั้นให้เราไปที่ ลิ้งค์นี้ จากนั้นเราก็จะเห็นรายการของเพลงต่าง ๆ ให้เราสามารถกด Preview เพื่อฟังก่อนโหลดก็ได้ และมีปุ่ม Download ให้เราสามารถโหลดไปใช้ได้ฟรี ๆ

สิ่งที่พิเศษของ Facebook Sound Collection ก็คือ เราสามารถ Filter คุณสมบัติของเพลงได้ด้วย เช่น เลือกเอาเพลงแนวเศร้า, เพลงแนว Inspire หรือเลือกว่าจะดูเฉพาะเพลงที่มีเสียงร้อง ไม่มีเสียงร้อง หรือความยาวตามที่ต้องการได้ โดยมีตัวเลือก Filter ให้เลือกเยอะมาก ๆ

นอกจากเพลงแล้ว Facebook Sound Collection ก็ยังมีตัวเลือกในฝั่งที่เป็น Sound Effect มาให้ด้วย ซึ่งสิ่งที่เจ๋งก็คือ ล่าสุด Facebook ได้ร่วมมือกับ NASA ในการเอาไฟล์เสียงต่าง ๆ มาปล่อยให้โหลดไปใช้ได้ฟรี ๆ (จริง ๆ ก็ฟรีอยู่แล้ว แต่พอมาอยู่ในนี้ก็จะทำให้เราโหลดได้ง่ายขึ้น)

สรุปแล้ว Facebook Sound Collection เป็นอีกหนึ่งช่องทางที่ทำให้เราสามารเลือกโหลดเพลงและเสียงมาประกอบคลิปของเราได้ง่าย ๆ ไม่ต้องไปนั่งไล่ฟังจาก YouTube ที่สำคัญก็คือ ฟรี ไม่ต้องห่วงเรื่องลิขสิทธิ์เพราะ Facebook นั้นคัดสรรมาเอง นับเป็นอีกหนึ่งตัวเลือกที่สะดวกสำหรับคนทำคอนเทนต์