FacebookNewsSocial

Avatar

Nokkaew November 14, 2019

Facebook เอาจริง! กฎห้ามเปิดเผยข้อมูลบุคคล เพจขายของออนไลน์ถูกแบนเพียบ

ประเด็นพูดคุยร้อนแรงในช่วงนี้ของเหล่าคนทำคอนเทนต์คือ อยู่ๆ Facebook ก็ของขึ้น จริงจังกับการใช้กฎมากขึ้น ทำให้เพจขายของออนไลน์หลายเจ้าถูก Facebook ตักเตือนบ้าง ลดการเผยแพร่บ้าง จนไปถึงการถูกลบเพจถาวรเลยทีเดียว

ปัญหาตรงนี้ไม่ใช่แค่เพจของพ่อค้าแม่ค้าออนไลน์เท่านั้น ในวงการ Blogger ก็มีการพูดคุยกันในกลุ่มว่าหลายเพจถูก Facebook block การใช้งานชั่วคราวตั้งแต่ 7 วัน ไปจนถึงหลายเดือน ติดต่อทาง Support ได้บ้างไม่ได้บ้าง เรียกว่าถ้าใครใช้ช่องทางบน Facebook เป็นหลักในการทำมาหากินอาจจะจิตตกไปเลย

กฎการใช้งานมีนานแล้ว แต่เข้มงวดมากยิ่งขึ้น

กฎการใช้งานของ Facebook หรือ Community Standards สำหรับผู้ใช้งานทั่วไปมีมานานแล้ว และ Facebook เองก็ไม่ได้มีการอัปเดตกฎครั้งใหญ่แต่อย่างใด

แต่ในช่วงนี้ทาง Facebook มีการเข้มงวดและเด็ดขาดมากยิ่งขึ้น โดยการใช้ AI คอยตรวจสอบเนื้อหา และหากพบว่ามีแนวโน้มว่าละเมิดกฎก็จะดำเนินการลงโทษทันที หรือถ้าเรื่องใหญ่มาก็จะมีเจ้าหน้าที่คอยตรวจสอบก่อนอีกครั้ง โดยยึดตามกฎปฏิบัติอันเดิมนั่นแหละ

 

อยากให้ทุกคนโฟกัสไปที่เรื่อง Privacy

แน่นอนว่าผู้ใช้ทุกคนอาจไม่ได้มานั่งอ่านกฎข้อบังคับของ Facebook ยาวหลายหน้ากระดาษก่อนที่จะกดโพสต์ข้อความ

แต่กฎต่างๆ ที่ Facebook สร้างขึ้นมา มีจุดประสงค์ในการปกป้องสิทธิ์ของผู้ใช้ โดยเฉพาะในเรื่องของ Privacy ที่ Facebook เองก็โดนเล่นงานอย่างหนักในช่วงที่ผ่านมา จึงไม่แปลกใจที่จะเพิ่มระดับความเข้มงวดขึ้นมา

ดังนั้น การใช้งาน Facebook ผู้ที่ทำเพจทั้งพ่อค้าแม่ค้าออนไลน์ รวมไปถึงคนทำคอนเทนต์ต่างๆ ให้ยึดเรื่อง Privacy ของผู้ใช้เป็นหลัก นึกไว้เสมอว่าคอนเทนต์ของเราจะต้องไม่มีการเปิดเผยข้อมูลผู้ใช้ หรือทำให้ผู้ใช้เดือดร้อนได้ในอนาคต ทั้งในรูปแบบของข้อความ, รูปภาพ, เสียง และวิดีโอ

 

เพจ ปลั๊กไทย by มหาชะนี ได้นำข้อมูลจากเจ้าหน้าที่ของ Facebook หลังจากที่ติดต่อปัญหาเข้าไป ออกมาแจ้งให้เพื่อนๆ ได้ทราบ ในกรณีของการทำเพจขายของออนไลน์ที่มีการอัปเดต Tracking ID การส่งสินค้า พร้อมกับชื่อผู้รับ ซึ่งตรงนี้หลายคนอาจไม่ทราบว่าผิดกฎการใช้งานของ Facebook โดยการนำข้อมูลส่วนบุคคลมาโพสต์ในที่สาธารณะ

 

สิ่งที่อยากฝากระวังมีดังนี้

  • ไม่โพสต์ ชื่อ-นามสกุล, เบอร์โทรศัพท์, ที่อยู่, อีเมลของผู้ใช้ ไม่ว่าจะเป็นในข้อความหรือรูปภาพ ให้ใช้การ inbox แทน (ยกเว้นในกรณีเพื่ออำนวยความสะดวกในการค้นหาผู้คนหรือสัตว์ที่หายไป)
  • ไม่โพสต์ข้อมูลที่ทางรัฐบาลออกให้ เช่น เลขประจำตัวประชาชน/พาสปอร์ต
  • ไม่โพสต์ข้อมูลที่เกี่ยวกับการเงิน เช่น เลขบัญชีธนาคาร, เงินในธนาคาร
  • ถ้าคอนเทนต์การกล่าวถึงเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ หรือเรื่องเพศในเชิงลึก ให้เลือก filter ในการเห็นของโพสต์เป็นอายุ 18 ปีขึ้นไป

 

ช่องทางการติดต่อ Support ของ Facebook

สามารถติดต่อทาง Facebook Support ได้ทางลิงก์นี้ Facebook Help การสนทนาทำได้ทั้งภาษาอังกฤษและภาษาไทย

จากประสบการณ์ที่ผ่านมา หากเป็นเคสที่ไม่ใหญ่มาก ทาง Facebook ประเทศไทย สามารถตอบปัญหาหรือแก้ไขความผิดพลาดให้ได้ในทันที เร็วมากๆ แต่ถ้าเป็นเคสที่เจ้าหน้าที่ไม่สามารถให้คำตอบได้ จะส่งปัญหาไปทางบริษัทแม่อีกที ตรงนี้อาจใช้เวลานานหลายวันหรือหนึ่งเดือนขึ้นไป ขึ้นอยู่กับลักษณะปัญหาด้วยครับ