เปิดให้ใช้แล้ว Facebook Gaming สตรีมเกม รับบริจาค ได้เงินจริง ข้อดี + วิธีสมัคร

ช่วงนี้เรื่องของการ Streaming กำลังมาแรงมาก ๆ ไม่ว่าจะเป็นสงครามบน YouTube และ Twitch ที่ก็กำลังดุเดือด เมื่อไม่กี่เดือนที่ผ่านมา Facebook ก็ได้ทำการเปิดตัว Facebook Gaming บริการ Streaming เกมบน Facebook เอง ที่เปิดให้ Gamer หรือ Publisher บางรายสามารถใช้ได้เท่านั้น แต่ล่าสุด Facebook ก็ได้ออกมาประกาศถึงวิธีการสมัครเพื่อสตรีมเกมบน Facebook Gaming แล้ว

สำหรับประเทศไทย Facebook ก็ได้เปิดให้ทุกคนสามารถสมัครมาทำ Facebook Gaming ได้แล้ว ซึ่งนับว่าตอนนี้ไทยเป็นหนึ่งในไม่กี่ประเทศทีฟีเจอร์นี้สามารถใช้งานได้ (ตอนนี้ในโลกมีแค่ 14 ประเทศ เท่านั้น) แสดงว่า Facebook เริ่มมองเห็นความเป็นไปได้ในการปั้นตลาด Streaming ในไทย ซึ่งแม้ว่าอาจจะมี Twitch หรือ YouTube อยู่แล้ว แต่อย่าลืมว่า ประเทศไทยเป็นประเทศที่มีผู้ใช้ Facebook เป็นอันดับต้น ๆ ของโลก

Facebook Gaming ต่างจาก Live ปกติอย่างไร มีดีอะไร

หลายคนอาจจะบอกว่า แบบนี้เราก็ Stream แบบ Live ผ่านทาง Facebook Page ปกติก้ได้ แต่จริง ๆ แล้ว Facebook Gaming มีข้อดีหลายอย่างที่การ Live ปกติไม่สามารถทำได้ เช่น

 • สามารถ Stream ได้คุณภาพสูงสุดถึง 1080p 60FPS
 • สามารถใช้ฟีเจอร์ Facebook Stars คือให้คนที่ดูเรากำลัง Stream สามารถกด “Star” เพื่อทำการบริจาคเงินให้เราได้ โดยเงินที่เราจะได้คือเงินจริง ๆ ที่มาจากผู้ชมจริง ๆ
 • เราจะมีความเท่ ได้ขึ้นว่าเป็นเพจที่เป็น Facebook Gaming สร้างความน่าเชื่อถือได้ (โฆษณาก็อาจจะเข้าไวขึ้น)
 • มี Support สำหรับ Gamer โดยเฉพาะ และได้ลองใช้ฟีเจอร์ใหม่ ๆ ก่อนคนอื่น

ทั้งหมดนี้ เราจะได้รับหลังจากการสมัคร Facebook Gaming อย่างเป็นทางการ ซึ่งวิธีการสมัครคือเราจะต้องผ่านเงื่อนไขที่ทาง Facebook ตั้งไว้

วิธีสมัคร Facebook Gaming + เงื่อนไขที่ Facebook ตั้งไว้

อย่างที่บอกไป ตอนนี้ Facebook ก็เปิดรับบรรดา Gamer ไทยที่จะมาทำการ Stream ลง Facebook Gaming แล้ว ซึ่งเราสามารถไปที่ Level Up Program ตามลิ้งค์ Facebook Gaming Streamer เพื่อดูว่าเพจเราตรงกับเงื่อนไขที่ทาง Facebook ตั้งไว้หรือเปล่า โดยเงื่อนไขก็มีดังนี้

 • ผ่านมาตรฐานการหารายได้ของ Facebook (ทำคอนเทนต์เอง ไม่ก็อปคนอื่นมา ไม่ทำสิ่งผิดกฏหมาย หรือละเมิดข้อตกลง)
 • เคย Stream จากประเทศที่ Facebook ประกาศ (มีไทย)
 • มีผู้ติดตามเพจอย่างน้อย 100 คน
 • Stream อย่างน้อย 2 ครั้ง โดยต้องเป็นคนละวันกัน ใน 2 อาทิตย์
 • รวมระยะเวลาที่ Stream ต้องเกินกว่า 4 ชั่วโมง ใน 2 อาทิตย์
 • สร้าง Gaming Video Creator Page

ซึ่งถ้าหากเพจของใครตรงกับข้อกำหนดเหล่านี้ ก็จะสามารถกดปุ่ม Apply เพื่อให้ Facebook ทำการอนุมัติเข้าโครงการได้ โดยหลังจากนี้จะมีหน้าให้เราทำการตั้งค่าต่าง ๆ โดยเฉพาะการรับเงินจาก Facebook Stars (บริจาค)

ตลาด Streaming ในไทยจะเป็นอย่างไรต่อไป

จากกรณีนี้ก็นับว่าเป็นเรื่องน่าสนใจพอสมควรจาก 2 เหตุผลเลยก็คือคนไทยดู Game Casting หรือ Game Steraming เยอะมาก และคนไทยใช้ Facebook เป็นอันดับต้น ๆ ของโลก จึงไม่น่าแปลกใจที่ Facebook จะเริ่มโครงการนี้ในไทยก่อนหน้าหลาย ๆ ประเทศ ซึ่งนับว่าเป็นล็อตแรก ๆ ของโลกเลยทีเดียว

ในขณะเดียวกัน แม้ว่า Facebook Live, YouTube, Twitch ดูเหมือนจะเป็นผู้เล่นสำคัญในสงคราม Streaming นี้ แต่อย่าลืมว่า Platform จากฝั่งจีน ก็เริ่มเข้ามารุกตลาดเราแล้วเช่นเดียวกัน ไม่ว่าจะเป็น App Live ต่าง ๆ ซึ่งบอกได้เลยว่า ตอนนี้เราเห็นคนเล่น Platform Video จากฝั่งจีนเยอะขึ้นมาก นอกจาก Facebook, IG, YouTube แล้ว Platform ใหม่ ๆ จากจีนก็นับเป็นสิ่งที่ต้องจับตามองสำหรับคนทำคอนเทนต์อย่างเรา ๆ ว่ามันจะเข้ามารุกพื้นที่บนอินเทอร์เน็ตของเราอีกมากน้อยแค่ไหน

เรียบเรียงโดย ทีมงาน RAiNMAKER

Copyright © 2024 RAiNMaker. All rights reserved.

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
 • Always Active

Save