SocialTips

Avatar

Nokkaew October 4, 2019

เว็บ generated.photos แจกภาพใบหน้าบุคคลที่สร้างจาก AI นำไปใช้ได้ฟรี

Generated Photos  จากโครงการ 100K Faces Project แหล่งดาวน์โหลดภาพบุคคลกว่า 100,000 ใบหน้า ที่สร้างขึ้นมาจาก AI สามารถดาวน์โหลดภาพจากเครื่องมือนี้มาใช้งานแบบถูกลิขสิทธิ์ เพราะเว็บนี้เค้าอนุญาตให้ใช้ได้ฟรี และใบหน้าพวกนั้นไม่มีอยู่จริงบนโลกใบนี้นั่นเอง

หลายครั้งที่คนทำคอนเทนต์หรือทำกราฟิกอย่างเราจำเป็นต้องใช้ภาพใบหน้าบุคคลในงานต่างๆ หลายครั้งที่เราค้นหาจากแหล่งที่มาก็มักติดเรื่องค่าใช้จ่ายภาพ เนื่องจากภาพบุคคลมีราคาแพง และมีข้อจำกัดในการใช้งานค่อนข้างมาก แต่หลังจากนี้ชีวิตคุณจะง่ายขึ้นแล้วครับ

 

เว็บไซต์ดังกล่าวเป็นแหล่งดาวน์โหลดภาพที่ทางผู้พัฒนาเค้า generated มาให้แล้ว 100,000 ภาพ เราสามารถเข้าไปโหลดได้ (Goole Drive)

แต่ไม่สามารถกดสร้างเพิ่มได้ (น่าจะทำได้ในเวอร์ชั่นถัดไป) และภาพใบหน้าส่วนใหญ่จะเป็นคนทางฝั่งอเมริกา และยุโรป จะมีภาพฝั่งเอเชียบ้างในสัดส่วนที่น้อย

ภาพทั้งหมดสามารถใช้งานได้ฟรี ยกเว้นการใช้งานในเชิงพาณิชย์ และทางเว็บไซต์ขอให้เครดิตที่มาของภาพ

 

โปรเจคนี้อยู่ในขั้นตอนที่กำลังพัฒนา ในอนาคตน่าจะสามารถเลือกรายละเอียดของใบหน้าที่ต้องการได้ เพื่อให้เหมาะกับการใช้งานมากขึ้น เช่น เชื้อชาติ, อายุ, สีผิว เป็นต้น ซึ่งเรียกว่าหลายคนกำลังรอคอยในส่วนนี้ รวมถึงอาจจะมี API ให้นำไปใช้กันด้วย

 

การพัฒนา Generated Photos

ผู้สร้างเว็บไซต์หรือเครื่องมือตัวนี้ พัฒนาขึ้นมาด้วยความร่วมมือของทีมช่างภาพและวิศวกรที่เชี่ยวชาญทางด้าน AI กว่า 20 คน โดยนำชุดข้อมูลที่เป็นภาพถ่ายใบหน้าคนคุณภาพสูงกว่า 29,000 ภาพ จากนายแบบนางแบบ 69 ชุด ที่ถ่ายในสตูดิโอ ช่วง 2 ปีที่ผ่านมา

นำมาใส่ข้อมูล และจัดหมวดหมู่ให้กับภาพเหล่านั้น (งานถึก) เพื่อให้คอมพิวเตอร์สามารถเรียนรู้ได้ว่าใบหน้าลักษณะนี้เรียกว่าชนชาติไหน อายุประมาณเท่าไร เพศอะไร สีผิวเป็นอย่างไร และอีกมากมาย

จากนั้นก็ให้คอมพิวเตอร์เรียนรู้ pattern ต่างๆ เกี่ยวกับใบหน้าของมนุษย์ (AI Learning) และใช้ StyleGAN ซึ่งเป็น Open Source ของ NVIDIA บริษัทที่สร้าง GPUs ระดับโลกนั่นแหละ เพื่อสร้างใบหน้าออกมาแบบสุ่ม

 

ThisPersonDoesNotExist.com อีกหนึ่งเว็บจาก StyleGAN

thispersondoesnotexist.com อีกหนึ่งเว็บไซต์ที่สร้างใบหน้าคนแบบสุ่มขึ้นมาด้วย AI เมื่อกด refresh หน้าเว็บไซต์ อันนี้เป็นเว็บไซต์ของคุณ Philip Wang วิศวกรซอฟตท์แวร์จาก Uber โดยใช้ StyleGAN เช่นเดียวกัน

โดยเว็บไซต์นี้สร้างใบหน้าออกมาค่อนข้างลง detail เยอะมาก ไม่ใช่แค่โครงสร้างใบหน้าหลัก แต่ยังมีจุดบกพร่องต่างๆ บนใบหน้าของมนุษย์สุ่มลงไปอีกด้วย ทำให้มีความเหมือนจริงขึ้นมาอีก

นอกจากภาพมนุษย์แล้ว เค้ายังสร้างเครื่องมือสำหรับ generate ภาพแมวขึ้นมาแบบสุ่มด้วย (คุณ Wang ต้องเป็นทาสแมวแน่นอน)


นับว่าเป็นอีกเรื่องที่น่าสนใจและน่าติดตาม ไม่แน่ว่าในอนาคตเราอาจนั่งกด generate ใบหน้าคนออกมาหลายร้อยชุดได้ง่ายเหมือนกด dummu text อย่าง lorem ipsum ก็เป็นได้

อย่างไรก็ตาม เทคโนโลยีดังกล่าวเป็นเหมือนกันดาบสองคม ส่วนหนึ่งทำให้เราสามารถนำไปใช้ประโยชน์ในงานคอนเทนต์หรืองานออกแบบต่างๆ โดยไม่ต้องใช้ภาพบุคคลที่มีตัวตนอยู่จริง

แต่ลองคิดในแง่ของการนำใบหน้าคนไปใช้ในทางที่ผิดก็มีหลายกรณีเหมือนกัน โดยเฉพาะเรื่อง fake news และปลอมแปลงตัวตน อย่างที่ผ่านมาหลายคนน่าจะได้ยินข่าวเรื่อง deep fake บ่อยขึ้นเรื่อง ในการนำใบหน้าคนไปตัดต่อลงในวิดีโอได้อย่างแนบเนียนจนแทบจะแยกด้วยสายตามนุษย์ไม่ออกเลยทีเดียว

 

ที่มา :