GoogleNews

Avatar

Thesky January 24, 2024

Google เพิ่มฟีเจอร์ Generative AI ใหม่ใน Chrome! สร้างธีม แปลงประโยค และจัดแท็บด้วย AI ได้

เพราะอิทธิพลของ AI ทำให้แพลตฟอร์มรวมถึงแอปต่าง ๆ เริ่มมีเครื่องมือ และฟีเจอร์​ AI เพิ่มขึ้น ซึ่ง Google เองก็มีเหมือนกัน! โดยฟีเจอร์ Generative AI จะเข้ามาช่วยให้การเสิร์ช และตกแต่ง Google Chrome ง่ายขึ้นค่ะ

เริ่มจากไม่กี่ปีที่ผ่านมา Google เริ่มใช้ Machine Learning และเทคโนโลยี AI ใน Chrome เพื่อให้การเสิร์ชบนเว็บไซต์มีตัวเลือกที่ให้คำตอบแม่นยำมากขึ้น รวมถึงมีแคปชันแบบเรียลไทม์ในวิดีโอให้ด้วย

และจากการพัฒนาเกี่ยวกับเทคโนโลยี AI มาตลอด Google ก็ได้ประกาศฟีเจอร์ Generative AI ใหม่ที่ใช้งานได้ทั้งบน Mac และ Windows PC ซึ่งจะเริ่มใช้งานได้ในอเมริกาก่อนด้วยฟีเจอร์ “Experimental AI” ตรงเมนูตั้งค่า

โดยฟีเจอร์ที่ใช้งานด้วย Generative AI ก็จะมี “Organize Similar Tabs” ที่ช่วยให้จัดกลุ่มแท็บที่มีประเภทคล้าย ๆ กันไว้ด้วยกัน ทำให้แท็บเบราว์เซอร์เป็นระเบียบมากขึ้น นอกจากนี้ Chrome ก็จะมีแนะนำชื่อ หรืออีโมจิสำหรับแต่ละกลุ่มเพื่อให้หาเจอได้ง่ายขึ้นด้วย

ตามมาด้วยฟีเจอร์ “Customize Themes with AI” มี Generative AI ช่วยให้สร้างธีมที่ต้องการด้วย AI ได้ เหมือนกับ Generative AI Wallpaper บน Android 14 และ Pixel 8 ซึ่ง Chrome จะใช้โมเดล Text-to-image เข้ามาช่วยด้วย

ทำให้ผู้ใช้สามารถเลือกที่จะพิมพ์ลักษณะธีมของ Google Chrome หน้าโฮมที่อยากได้ได้เลย ไม่ว่าจะเป็น Subject, Mood หรือ Visual Style ก็เลือกได้หมด

เพียงเข้าไปที่ “Customize Chrome” แล้วคลิก “Change theme” จากนั้นเลือกไปที่ “Create with AI.” ก็สามารถทำได้แล้ว แต่นอกจากธีมที่สร้างด้วย AI ก็ยังสามารถเลือกรูป หรือธีมที่ต้องการมาอัปโหลดลงได้เช่นกัน

และสุดท้ายคือฟีเจอร์ “Drafting things on the web” เพราะบางครั้งการเขียนบางอย่างที่ต้องโพสต์ลงเว็บไซต์เลยก็อาจทำให้ต้องเช็กข้อมูลให้ถูกต้องก่อน ซึ่ง Chrome จะปล่อยฟีเจอร์ Generative AI ที่เข้ามาเป็นตัวช่วยให้มั่นใจในการเขียนลงเว็บไซต์มากขึ้น

เพียงแค่เข้าไปยัง Chrome และเลือก “Help me write.” พร้อมพิมพ์เป็นประโยค ตัวช่วยอย่าง AI ก็จะมีประโยคที่เรียบเรียงมาให้ใหม่ได้ แถมยังเลือกความยาวของประโยค และโทนเสียงของประโยคได้ด้วย

เรียกได้ว่า Google Chrome ก็มีฟีเจอร์ และเครื่องมือ Generative AI ที่กำลังจะก้าวไปอีกขั้น ซึ่งในประเทศไทยก็คงต้องรอให้ขยายการใช้งานอยู่ค่ะ

ที่มา: https://blog.google/products/chrome/google-chrome-generative-ai-features-january-2024/

Copyright © 2024 RAiNMaker. All rights reserved.

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
  • Always Active

Save