แจกสูตรบูสต์เอเนอจี้! เมื่อครีเอเตอร์หมดไฟในการทำคอนเทนต์

“บูสต์ บูสต์ บูสต์ ไม่อ่อม ๆๆ เอเนอจี้ ๆๆๆ” เป็นครีเอเตอร์ต้องทำคอนเทนต์ทุกวันก็ต้องมีวันที่หมดไฟกันบ้าง แต่ปัญหาก็คือครีเอเตอร์อย่างเราต้องคอยตามเทรนด์ และทำคอนเทนต์เป็นประจำ จะหายหน้าหายตาไปนานก็ไม่ดี วันนี้เราเลยมีสูตรบูสต์เอเนอจี้มาฝากกัน! เพียงแค่ปรับใช้ในชีวิตการทำงานก็จะทำให้ไม่ Burnout กับการทำงานอีกต่อไป

ปรับ Work-life Balance ใหม่

กำหนดมาตรฐานที่วัดบาลานซ์ตามไลฟ์สไตล์ของตัวเอง เนื่องจาก Work-life Balance ตามสูตรที่ทุกคนเคยบอกไว้อาจใช้ไม่ได้จริง เพราะเงื่อนไขชีวิตแต่ละคนต่างกัน และการหาบาลานซ์ที่ดีไม่ใช่การกำหนดตายตัวว่าต้องทำงานแบบ 9 to 5 ทำงาน 9 โมงเช้า เลิกงาน 5 โมงเย็น หรือการไม่เอางานเข้ามายุ่งกับชีวิตส่วนตัวโดยสิ้นเชิง

แต่ Work-life Balance คือการหาความยืดหยุ่น และปรับสไตล์การทำงานให้เข้ากับไลฟ์สไตล์การใช้ชีวิตของตัวเอง ในแบบที่ตัวเองยังไหว และอยู่กับงานได้โดยที่สนุกไปกับมัน

หาช่วงพักให้เข้ากับจังหวะชีวิต

พักในช่วงระหว่างวัน และหาวันหยุดยาวไปเที่ยวพักใจบ้าง แม้ว่าการพักระยะยาวสำหรับครีเอเตอร์จะเป็นเรื่องยาก แต่ถ้าเริ่มรู้สึก Burnout แบบจริงจังขึ้นเรื่อย ๆ การไปพักผ่อนยาว ๆ จะช่วยให้คุณได้พัก Reset ตัวเอง และคิดทบทวนสิ่งต่าง ๆ จนหาต้นเหตุของการหมดไฟเจอ และสามารถกลับแก้ไข พร้อมทำงานด้วยแรงกายแรงใจที่ถูกเติมเต็มมากขึ้น

Self-reflection กล้าเลือกงานที่ตัวเองรัก

รู้ว่าตัวเองชอบ/ไม่ชอบอะไร เพื่อจะได้ไม่ต้องแบกงานทุกอย่าง เพราะบางงานที่ครีเอเตอร์ทำอาจจะท้าทายความสามารถที่มีเกินไปจนเกิดความกดดัน หรือบางงานอาจไม่ได้เติมเต็มในสิ่งที่ต้องการจะทำจริง ๆ

การเลือกงานที่ตัวเองอยากทำ และเลือกไม่ทำงานที่ไกลตัวตัวเองเกินไป เป็นสิ่งที่ดีที่จะช่วยลดอาการ Burnout และเพิ่มความสนุกในการทำงานได้มากขึ้น จริงอยู่ที่เราคงไม่สามารถเลือกทำแต่งานที่ชอบได้ตลอด แต่หากเราสามารถควบคุมปริมาณงานที่สามารถสนุกไปกับมันได้ การทำงานจะสนุกขึ้นแค่ไหน?

Connect Community เต็มเติมพลัง

อยู่กับกลุ่มคนที่ช่วยเต็มพลังหรือจุดประกายแรงบันดาลใจในการสร้างสิ่งใหม่ ๆ บางครั้งการจมอยู่กับความคิดตัวเองคนเดียวมากเกินไปอาจทำให้เรารู้สึกมืด 8 ด้าน แถมยังไม่มีกำลังใจในการแก้ไขปัญหา หรือคิดสร้างสรรค์อะไรใหม่ ๆ ที่ออกจากกรอบเดิม

การไปพบปะผู้คนที่เก่งกว่า หรือคนที่ให้พลังบวกจะช่วยจุดประกายทั้งความคิดสร้างสรรค์ และแรงบันดาลใจให้เราคิดสร้างสรรค์สิ่งใหม่ รวมถึงเป็นที่ปรึกษาที่ดีในการแก้ไขปัญหาต่าง ๆ ที่เราเจอได้ด้วย หรืออย่างน้อย ๆ เราก็จะได้ไม่รู้สึกว่าอยู่ตัวคนเดียว บูสต์พลังบวกเข้าไป! Think Plus กันค่าทุกคน!

เติมไฟความรู้ อัปสกิลกับ iCreator Camp 2024

หรือถ้าอยากบูสต์เอเนอจี้แบบเต็มหลอดก็มาที่ iCreator Camp 2024 แคมป์อัปสกิลการทำคอนเทนต์แบบมืออาชีพ จากครีเอเตอร์ตัวท็อปกว่า 20 ท่าน ฟรี!

ที่เราจะคัดเลือกเหล่าครีเอเตอร์ผู้ผ่านเข้ารอบ 100 คน มานั่งเรียนและทำ Workshop กับครีเอเตอร์แถวหน้าในไทยถึงทุกศาสตร์ของการทำคอนเทนต์ ไม่ว่าจะเป็น

  • Storytelling & Creativity
  • Content Marketing
  • Design & Visual
  • Production & Platform
  • Inspiration Talk

รายละเอียดแคมป์

  • สมัครได้เลยตั้งแต่วันนี้ – 26 เม.ย. 67: https://www.rainmaker.in.th/icreatorcamp
  • ระยะเวลาแคมป์: 18 พ.ค. – 22 มิ.ย. 67 (เรียนทุกวันเสาร์ 5 สัปดาห์)
  • สถานที่: คณะนิเทศฯ จุฬาฯ

#iCreatorCamp2024 #iCreatorCamp

Copyright © 2024 RAiNMaker. All rights reserved.

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
  • Always Active

Save