SocialTipsVideo

Avatar

𝐵𝐸𝐿𝐿 August 31, 2020

แนะนำการเลือกซื้อ “ไฟวงแหวน” สำหรับมือใหม่

ในปัจจุบันมีผู้ให้ความสนใจเรื่องของภาพและวิดีโอกันมากขึ้น ไม่ว่าจะเป็นใครหรือทำกิจกรรมอะไรก็แล้วเเต่ มักมีเรื่องภาพเเละวิดีโอมาเกี่ยวข้องอยู่เสมอ เช่น การไลฟ์ของเหล่าครีเอเตอร์ และองค์ประกอบที่สำคัญที่สุดสำหรับการถ่ายภาพหรือวิดีโอให้ออกมามีคุณภาพก็คือ “แสง” นั่นเอง

วันนี้เราเลยจะมาพูดถึงหนึ่งอุปกรณ์ตัวช่วยสุดฮิตที่ใครๆ ก็สามารถจับต้องได้ นั่นก็คือ ไฟวงแหวน ค่ะ

ไฟวงแหวนคืออะไร และสามารถทำอะไรได้บ้างนะ

ตัวช่วยให้รูปภาพและวิดีโอของเราสว่างขึ้น ทำให้ภาพออกมาดูมีมิติมากขึ้นค่ะ โดยเเสงที่ออกมาจะมีลักษณะแตกต่างจากไฟแฟลช เพราะเป็นแสงจากหลอด LED ขนาดเล็กที่ช่วยกระจายแสงให้ทั่วถึงบนใบหน้า เราสามารถปรับความสว่างเเละอุณหภูมิได้อีกด้วย โดยไฟวงแหวนมีด้วยกันหลายขนาดตั้งเเต่ 8 นิ้ว จนถึง 18 นิ้ว ด้วยกัน

วิธีเลือกไฟวงแหวน

1. ราคา

ใช่เเล้วค่ะ สิ่งเเรกที่เราต้องคำนึงถึงคือเรื่องงบประมาณ เพราะราคาไฟวงแหวนมีตั้งแต่มือสมัครเล่นจนถึงระดับโปรเลยก็มี เราจึงต้องถามตัวเองก่อนว่า นำมาใช้ทำอะไร การใช้งานประมาณไหน ซื้อมาแค่ช่วยให้การถ่ายภาพเล่นดูดีขึ้นรึป่าว เพราะแต่ละรุ่นก็จะมีฟังก์ชั่นการใช้งานแตกต่างกันออกไปตามความเหมาะสมของแต่ละคนค่ะ

2. อุปกรณ์เสริม

โดยทั่วไปแล้วไฟวงแหวนจะมีที่ยึดโทรศัพท์เอาไว้ได้ แต่บางรุ่นสามารถทำงานได้มากกว่านั้น เช่น สามารถยึดโทรศัพท์ได้มากกว่า 1 เครื่อง, มีช่อง USB เพื่อเชื่อมต่อ เป็นต้น

3. ระบบการตั้งของไฟ

ในแต่ละรุ่นจะมีระบบการตั้งค่าที่แตกต่างกันออกไป จึงต้องคำนึงถึงการใช้งานก่อนการตัดสินใจซื้อ เพราะที่เราซื้อไฟวงแหวนนี้ก็เพื่อใช้เเสงเป็นตัวช่วย หากซื้อมาเเล้วแต่ไม่ได้ดั่งใจก็จะเสียอารมณ์และเงินเปล่าๆ เราต้องดูว่าสามารถตั้งค่าไฟได้กี่ระดับ ปรับได้กี่สี เป็นต้น

4. ขนาดของอุปกรณ์

เรื่องขนาดของอุปกรณ์ก็สำคัญ ขนาดของไฟวงแหวนเล็กใหญ่จะเหมาะกับงานที่แตกต่างกันออกไป เช่น วงแหวนขนาดเล็กจะเหมาะสำหรับการถ่ายภาพระยะใกล้ที่ต้องการเน้นวัตถุหรือใบหน้า

ช่วงเเนะนำไฟวงแหวนสำหรับมือใหม่

1. รุ่น RING FILL LIGHT 

เหมาะสำหรับทั้งมือใหม่และมือเก่า เพราะเจ้ารุ่นนี้พร้อมใช้งานได้กับทุกสถานการณ์ สามารถปรับไฟได้ทั้งหมด 3 สี คือ Warm White, Cool White และ Natural White และยังปรับความสว่างของแสงได้ถึง 10 ระดับเลยค่ะ โดยวงแหวนมีขนาด 33 เซนติเมตร

2. รุ่น MAI Appearance G1 

สามารถปรับไฟได้ทั้งหมด 3 สีและปรับความสว่างของแสงได้ถึง 10 ระดับเช่นเดียวกันโดยรุ่นนี้ถูกออกแบบมาให้สามารถตั้งบนโต๊ะได้ทำให้สามารถใช้สำหรับการแต่งหน้าได้ด้วยจุดเด่นคือมีน้ำหนักที่ค่อนข้างเบาทำให้หยิบจับได้สะดวกมากโดยวงแหวนมีขนาด 25.5 เซนติเมตร

3. ZStudio LED RINGLIGHT M45

รุ่นนี้สามารถยึดมือถือได้มากถึง 3 เครื่อง เเละไฟวงแหวนมีขนาด 46 เซนติเมตร รุ่นนี้สามารถปรับอุณหภูมิและความสว่างได้ด้วย ตั้งเเต่ 2700 K จนถึง 5500 K และมีช่อง USB มาให้อีกด้วย เหมาะกับเหล่ายูทูบเบอร์และการไลฟ์สตรีมมิ่งมากค่ะ