SocialTwitterVideo

Avatar

Nutn0n April 10, 2019

วิธี Live ลง Twitter ด้วย OBS

หลายคนอาจจะไม่รู้ว่าจริง ๆ แล้วเราสามารถ Live ลง Twitter ได้ด้วย ซึ่งเหตุผลสำหรับการ Live ลง Twitter นั้นก็เนื่องจากว่า Twitter เป็น Social Media ที่เน้นความไวและสะท้อนเหตุการณ์ต่าง ๆ ที่เกิดขึ้น ณ ตอนนั้น ทำให้เวลามีอะไรที่เป็นกระแส หรือเกิด # อะไรใหม่ ๆ ขึ้นมา เราสามารถใช้ประโยชน์จากความ Active ของคนให้กลายมาเป็นชม Live ของเราได้

วันนี้ทีมงานจะมาสอนวิธีการ Live ลงใน Twitter กัน  แต่ก่อนอื่นเราจะต้องมาเข้าใจธรรมชาติของการ Live ใน Twitter กันก่อน ว่า Twitter นั้นไม่ได้มีระบบการ Live เป็นของตัวเองเหมือนแบบ Facebook Live หรือ YouTube แต่จะต้อง Live ผ่าน Platform ที่ชื่อว่า Periscope ซึ่งถ้าเราโหลดแอพที่ชื่อ Periscope แล้วลงทะเบียนเข้าใช้ด้วย Twitter เราก็จะถือกล้อง Live ในโทรศัพท์ได้เหมือนกับแอพอื่น ๆ เช่น Facebook แต่ถ้าเราจะ Live แบบจริงจัง เช่น การรายงานสด การ Casting หน้าจอ เราอาจจะต้องใช้ท่าที่ยากกว่านั้น

การ Live จาก OBS ขึ้น Periscope

สำหรับวิธีการใช้งานโปรแกรม OBS ซึ่งเป็น Software ที่ใช้ในการ Live ยอดนิยม หลายคนก็น่าจะพอใช้เ่ป็นบ้างแล้ว ว่าต้องเอา Straming Key จากไหน ดังนั้นเราจะมาโฟกัสกันในฝั่ง Periscope ว่าเราจะเอา URL และตั้งค่าการ Live ต่าง ๆ ได้อย่างไร

สำหรับขั้นตอนในการ Live จาก OBS ขึ้นไปที่ Periscope ก็มีดังนี้

  • ระบบการ Live แบบจริงจังของ Periscope จะอยู่ที่หน้า Periscope Producer ให้เราเข้าไปจัดการ Login ให้เรียบร้อย
  • หลังจากที่ login แล้ว ให้เรากดปุ่ม New Source เพื่อเพิ่มการเชื่อมต่อกับแอพ OBS ของเรา ในตรงนี้เราจะเลือกได้ด้วยว่าเป็นแบบปกติหรือแบบ Video 360

  • เราจะได้ Server URL มาพร้อมกับ Streaming Key วิธีการก็ง่าย ๆ คือเอาค่าพวกนี้ไปใส่ใน OBS หรือ Software สำหรับการ Live อื่น ๆ ของเรา จากนั้นก็กดเริ่มต้น Streaming ก็เช็คว่าภาพมาปรากฎในหน้าเว็บไหม
  • หลังจากนั้นเมื่อมีข้อมูลต่าง ๆ ขึ้นมาเราก็สามารถกด Live ได้ทันทีเลย โดยที่ Caption ของ Live ให้เราใส่ตรงช่อง Broadcast Title จากนั้นก็กด Start ได้เลย

  • Live ของเราก็จะเริ่มต้นขึ้น สามารถกดเข้าไปดูใน Periscope หรือ Twitter ก็ได้

จะสังเกตว่าวิธีการจะง่ายและสะดวกมาก โดยเฉพาะหน้าของ Periscope ที่เราสามารถเลือกเพิ่มหรือลด Source ของเราไว้ได้ โดยที่ไม่ต้องมานั่งเปลี่ยนหรือสลับไปสลับมาทุกครั้ง

ที่สำคัญอย่างนึงก็คือ Twitter Live นั้นเป็น Autoplay เหมือนกับ Facebook ทำให้ อย่างที่บอกว่าเราสามารถเลือกใส่ Caption หรือ #hashtag ที่ตรงกับกระแส ณ ตอนนั้นได้ทำให้คนเข้ามาดู Live ของเราได้เยอะขึ้น

สรุปแล้วการ Live บน Twitter นั้น ก็มีความน่าสนใจตรงที่ว่า เป็นอีกทางหนึ่งที่คนอาจจะมองข้าม แต่จริง ๆ แล้ว impact ของมันสูงมาก และเป็นอีกหนึ่งเครื่องมือที่ถ้าเราเข้าใจธรรมชาติของมัน มันจะช่วยให้เราสามารถเข้าถึงกลุ่มเป้าหมายได้อย่างมีประสิทธิภาพจริง ๆ

เรียบเรียงโดย ทีมงาน RAiNMAKER