วิธีใส่ Google Analytic ใน Eventpop ดูข้อมูลคนกดบัตรแบบ Realtime

เชื่อว่า Creator หลายคน เวลาจะจัด Event, Meeting, Meetup หรือ Workshop อะไรก็ตาม Eventpop น่าจะเป็นหนึ่งใน Platform ที่เรานึกถึงอันดับแรก ๆ เพราะนอกจากจะง่ายต่อการจัดการไม่ต้องทำ Google Form เอง ไม่ต้องทำระบบคิดเงิน ตัดบัตรเครดิต อะไรให้ยุ่งยาก เองแล้ว ยังช่วยให้เราสามารถทำ CRM และเก็บข้อมูลไว้ในที่เดียวกันได้อย่างเป็นระบบ

แต่อย่างไรก็ตาม แม่ว่าทาง Eventpop จะมีระบบจัดการหลังบ้านที่ละเอียดพอตัว แต่หลายคนก็ยังคิดถึง Google Analytic ซึ่งหลาย ๆ เว็บก็น่าจะติดตั้งกันไว้เรียบร้อยแล้วอยู่ดี เพราะ Google Analytic นั้นแสดงข้อมูลแบบ Realtime และสามารถดูข้อมูลต่าง ๆ ได้อย่างแม่นยำระดับรายต่อราย แต่เนื่องจาก Eventpop นั้นเป็นหน้าเว็บแยกอีกเว็บนึง เราจึงไม่สามารถให้ Google Analytic ซึ่งโชว์แต่ข้อมูลในเว็บของเรา มาแสดงข้อมูลจาก Eventpop ได้

แต่จริง ๆ แล้ว มันก็มีวิธีที่เราจะแสดงข้อมูลจาก Eventpop ซึ่งเป็นหน้ากดบัตร ให้เข้ามาใน Google Analytic ของเว็บเราเช่นกัน

วิธีทำให้ Google Analytic โชว์ข้อมูลจาก Eventpop

ก่อนอื่นต้องบอกก่อนว่า Google Analytic ที่มัน Track ข้อมูลในเว็บเราได้ก็เพราะมีการใส่โค้ด ที่เป็น JavaScript ให้มาอยู่ในหน้าเว็บของเราแล้วรันในเครื่องของผู้ใช้งาน หมายความว่าการจะลง Google Analytic ได้นั้น เราต้องสามารถแก้โค้ดของเว็บไซต์ได้ แต่เราไม่สามารถไปแก้โค้ดของเว็บอื่นได้เราจึงไม่สามารถดูข้อมูล Analytic ของเว็บอื่นได้นั่นเอง

แต่วิธีการที่ทำได้ก็คือ ปกติในช่อง Page Editor ของ Eventpop ซึ่งให้เราใส่ข้อมูลที่เกี่ยวกับงานนั้น รับการแสดงผลแบบ HTML เต็มรูปแบบ (เราสามารถปรับแต่งในส่วนนี้ได้ด้วยโค้ด) ทำให้เราสมารถส่ง JavaScript ของ Google Analytic ให้ไปรันในหน้า Event Page ของเราได้  โดยการนำโค้ด Google Analytic ไปวาง

สำหรับวิธีการทำก็คือ

  • ไปที่หน้าของ Google Analytic เพื่อเอาโค้ดชุดเดียวกับที่เราใช้แสดงผลบนเว็บไซต์ (หรือสร้างบัญชีใหม่เพื่อใช้โดยเฉพาะก็ได้)
  • ก็อปเอาโค้ดแบบ JavaScript เข้าไปวางไว้ในส่วน Page Editor ของ Eventpop ตรงไหนก็ได้ โดยกดให้แสดงผลในแบบโค้ด (Code view จะมีโค้ด HTML ขึ้นมา)
  • ลองเข้าหน้า Event Page ของเราดูว่าข้อมูลขึ้นไหม ถ้าขึ้นก็เสร็จเรียบร้อย

ความสนุกอย่างหนึ่งหลังจากทำแบบนี้ก็คือ เราสามารถดูจำนวนคนที่อยู่บนหน้า Event Page ของ Eventpop ได้อย่างสด ๆ และสามารถแสดงสถิติแบบละเอียดเช่น ที่มา ระยะเวลา และ Interest ต่าง ๆ ซึ่งข้อมูลนี้ถ้าดูประกอบกับ Stat อีกชุดที่ได้จาก Eventpop เองก็นับว่าละเอียดและเป็นประโยชน์มาก ๆ เลยทีเดียว

เรียบเรียงโดย ทีมงาน Rainmaker