TipsYoutube

Avatar

𝐵𝐸𝐿𝐿 January 7, 2020

อยากเป็น YouTuber เริ่มยังไงดี? 5 ข้อแนะนำสำหรับมือใหม่

ตอนนี้ต้องยอมรับว่าเราอยู่ในยุคที่ YouTube มีบทบาทในชีวิตประจำวันมากๆ เชื่อว่าอย่างน้อยในทุกๆวันต้องมีการเปิด YouTube หนึ่งครั้งต่อวันเเน่นอน จนตอนนี้ใครหลายๆ คนก็อยากเป็น YouTuber เองเเล้ว เพราะเห็นว่าช่องทางนี้มีความอิสระ หาเงินง่าย สบาย เเละได้ทำสิ่งที่อยากทำ แต่ๆๆ การที่จะเป็น YouTuber ที่ประสบความสำเร็จนั้นไม่ใช่เรื่องง่ายเลย เพราะการทำงานทุกอาชีพ ล้วนมีรายละเอียด เเละเคล็ดลับเล็กๆ น้อยๆ เสมอ หากเราไม่ศึกษาให้ดี ล้วนไปไม่ถึงจุดหมายที่ตั้งไว้เเน่นอน

1. ถามตัวเองให้แน่ใจอีกสักครั้ง ว่าอยากเป็น YouTuber จริงๆ ใช่หรือไม่

หากคุณอยากเป็น YouTuber เพราะเห็นว่าช่องทางนี้สร้างเงินได้ดี คุณอาจจะต้องเปลี่ยนความคิดเสียก่อน เพราะ YouTuber มากมาย ที่คุณเห็นไม่ว่าจะในประเทศไทยหรือต่างประเทศ พวกเขาเหล่านั้น ล้วนเริ่มทำ YouTube จากความชอบ ความสนุกที่อยากแชร์เรื่องราวต่างๆ ของตนเอง เเละที่สำคัญมันต้องใช้เวลาในการสร้างผู้ติดตาม บางคนอาจเร็ว บางคนอาจจะช้า ขึ้นอยู่กับปัจจัยหลายๆอย่าง

ฉะนั้นถ้าคุณรู้ใจตัวเองว่าพร้อมที่จะลองเป็น YouTuber แล้ว ให้เลือกทำจากสิ่งที่ชอบหรือสิ่งที่ถนัด เมื่อทำแล้วคุณจะมีความสุขและไม่ฝืนตัวตนของตัวเอง สิ่งที่คุณชอบ จะทำให้ผลงานคุณออกมาดีแน่นอนค่ะ

2. ถ้าคุณมั่นใจเเล้วว่าคือสิ่งที่อยากทำ คุณต้องเลือกหัวข้อของช่องก่อน

โดยเเนะนำให้เลือกสื่งที่คุณสนใจและอินกับมันจริงๆ  เพราะมันจะทำให้คุณเล่าเรื่องออกมาได้ดี สามารถเป็นจุดเริ่มต้นของการสร้างผู้ติดตามที่ดีเยี่ยมเลยล่ะ โดยอย่าเพิ่งนึกถึงรายได้ในช่วงเเรกที่ทำ หากคุณชอบเที่ยว คุณก็มีแนวทางแล้ว ว่าจะทำเกี่ยวกับการท่องเที่ยว เเต่ในปัจจุบันช่องที่เกี่ยวกับการเที่ยวก็มีเยอะขึ้นเรื่อยๆ อันนี้ก็ต้องกลับไปนั่งคิดอีกว่า เเล้วเราจะเล่าเรื่องแบบไหนให้ไม่ซ้ำ หรือเป็นเอกลักษณ์เฉพาะของเราได้ยังไง หากคุณทำได้ดีผู้ติดตามจะเป็นคนตามหาช่องคุณเอง ยกตัวอย่างเช่น คุณมิ้น I Roam Alone หญิงสาวผู้เป็นแรงบันดาลใจในการออกเดินทาง โดยการแบ็คแพ็คเพียงตัวคนเดียว ท่องโลกกว้างในสถานที่ต่างๆ มากกว่า 80 ประเทศ หรือ คุณพีช PEACH EAT LAEK ผู้ที่ความสุขของเขาคือการกิน เขาตระเวนแข่งกินจุมาหลายรายการ เป็นเวลากว่า 10 ปี เขาสามารถกินได้มากถึง 6-7 โล ถ้าเป็นของที่เขาอยากกิน และไม่มีเวลาจำกัด สามารถกินได้เรื่อย ๆ แต่ถ้าสมมติมีการจับเวลา เขาจะกินได้ประมาณ 3-4 โล ขึ้นอยู่กับสภาพร่างกายในวันนั้น

3.มีแค่สมาร์ทโฟนเครื่องเดียวเป็น Youtuber ได้มั้ย?

ได้ค่ะในช่วงแรกที่เริ่มทำ  แต่ในอนาคตคงจะไม่เพียงพอ ในตอนแรกที่ทำคุณอาจจะเริ่มจากโทรศัพท์มือถือได้ก่อน เพื่อเป็นการประหยัดเเละถือว่าเป็นการเริ่มต้นที่เหมาะสม ค่อยๆ ลองผิดลองถูกไปก่อน แต่ในอนาคตเมื่อคุณจับทางช่องของคุณได้เเล้ว สิ่งที่คุณต้องมีแน่ๆเลยคือ กล้อง ไมค์ แสง เครื่องมือตัดต่อ และอื่นๆอีกมายมาก ขึ้นอยู่กับรายละเอียดของช่องของคุณ

4. เริ่มถ่ายทำ เเละค่อยๆเรียนรู้ องค์ประกอบต่างๆของคลิป

เช่น ภาพปกควรเป็นแบบไหน ,ลักษณะการตัดต่อ ,text และ effect หรือ pop-up ต่างๆ เพื่อดึงดูดความน่าสนใจ เมื่อคุณทำไปเรื่อยๆ จะสามารถจับทางได้เอง เเละคุณจะค่อยๆ เห็นรายละเอียดเล็กๆ น้อยๆ เช่น การเลือกใช้ font ให้เหมาะสมกับประเภทของคลิป หรือศึกษาเพิ่มเติมจากใน YouTube ก็ได้นะ เพราะมีคนใจดีมาแชร์ไว้เยอะเลยค่ะ

5. ศึกษาเกี่ยวกับ SEO ถ้าคลิปของคุณเริ่มเข้าที่เข้าทางเเล้ว

สุดท้ายนี้ก็ถึงเวลาที่คุณต้องสร้างผู้ติดตามอย่างจริงจัง เพื่อจุดประสงค์ต่อไปคือรายได้ โดยเครื่องมือ SEO เป็นเครื่องมือที่สามารถตอบโจทย์ได้เป็นอย่างดี เพราะสามารถทำให้คนที่สนใจเกี่ยวกับเรื่องนั้นๆ เห็นเเละเข้ามาดูคลิปของคุณ จนสุดท้ายก็ได้เปลี่ยนจากผู้ชม เป็นผู้ติดตามประจำเลยก็ได้นะคะ โดยมีขั้นตอนคร่าวๆ คือ อย่างเเรกวิดิโอของเราต้องเลิศไว้ก่อน ต้องทำวีดีโอให้มีเนื้อหาครอบคลุมหัวข้อ ไม่ยาวจนหน้าเบื่อ และก็ไม่สั้นจนเกินไป ใส่ effect หรือแทคนิคการตัดต่อได้ให้พองาม สิ่งเหล่านี้ ทำให้วีดีโอของคุณเป็น video ที่มีคุณภาพ รวมไปถึงคำบรรยายใต้วิดิโอก็สำคัญไม่ต่างกัน ต่อมา การติด Tag ก็เป็นอีกวิธีที่ช่วยทั้ง ผู้เข้าชม และYouTube เข้าใจบริบทของวีดีโอของคุณได้มากขึ้น ว่าเกี่ยวข้องกับอะไร