ไม่ได้ไปต่อ Instagram เลิกพัฒนาแอพ Direct Message ที่เรายังไม่เคยเห็นใครใช้

ถ้ายังจำกันได้ในช่วงปี 2013 ในช่วงนั้นแอพแชทกำลังมาแรง Facebook ก็เพิ่งแยกแอพ Messenger ออกมา และ LINE ก็กำลังเข้ามาเป็นที่นิยมในไทยด้วยเช่นกัน ในตอนนั้นดูเหมือนว่า Social Media กับตัวแอพแชทจะถูกแยกออกจากกกันเรื่อย ๆ 

ในปี 2017 เป็นช่วงที่ Snapchat กำลังได้รับความนิยมลดลง และโดน Instagram ก็อปหลาย ๆ ฟีเจอร์ไป รวมถึง Story และ Instagram ก๋ได้ออกแอพแยกออกมาตัวนึงชื่อว่า Direct เอาไว้ส่งข้อความส่วนตัวในรูปแบบของ Story และ Snap (เหมือน Snapchat เลย)

จนมาถึงช่วงปัจจุบัน หลังจากที่ทุกคนได้เห็นความน่ากลัวของ Feed ข่าวที่ถูกกขับเคลื่อนด้วยอัลกอริทึมที่เราไม่มีทางรู้วิธีคิดของมันได้เลยและปรากฎการณ์ Echo Chamber ที่รุนแรง ทำให้เหมือนว่า Social Media แบบ Private Messaging จะกลับมาอีกครั้ง ตัวอย่างของ Private Social Media ก็เช่นการส่ง Story, Snapchat และ การที่เราตั้งให้เห็นเฉพาะคนที่เราอยากให้เห็น ซึ่งไม่ว่าจะเป็น Facebook หรือ Instagram ก็กำลังจะมุ่งไปทางทั้น และก็ดูเหมือนว่าซักวัน Facebook ก็จะกลายเป็น Private Social Media เช่นกัน และมีฟีเจอร์หลักเป็น Story

แม้กระทั่ง Instagram เอง จะเห็นว่า Instagram นั้นเน้นไปที่ Privicy เพิ่มขึ้น

ไม่น่าแปลกใจเท่าไหร่ที่ล่าสุด Instagram ได้หยุดพัฒนาแอพ Direct Message ที่หลายคนไม่รู้ด้วยซ้ำว่ามีอยู่ แล้วหันไปพัฒนาเฉพาะตัว Instagram หลัก เพราะตัว Instagram เองนั้นความสามารถในการส่ง DM ก็ไม่ได้ต่างอะไรจากแอพแยกมากนักแถมยังไม่ต้องเสียเวลาสลับแอพไปมาด้วย

การยกเลิกการพัฒนาแอพ DM นี้อาจจะดูสวนทางกับการที่เราบอกว่าเรากำลังก้าวเข้าสู่ยุค Private Social Media แต่จริง ๆ แล้วสิ่งนี้น่าจะหมายความว่า การส่งข้อความในรูปแบบ DM นั้นอาจจะไม่ต้องจำเป็นที่จะต้องมีแอพแยกก็ได้ เพราะถ้าอนาคตเรากำลังจะไปสู่ Private Social Media แทนที่ Feed Algorithm จริง ๆ การ DM ก็ควรจะแนบติดเข้ากับตัวแก่นหลักของ Social Media อย่างชัดเจน คล้ายกับที่ Facebook เคยปรับจากการคอมเม้นเป็นส่งหาเพื่อนหรือให้เห็นเฉพาะเพื่อนนั่นเอง