Interview

Avatar

miss arisa April 27, 2019

Interview : กอล์ฟมาเยือน ทลายกรอบอาชีพช่างภาพ สู่ครีเอเตอร์ Fulltime

พูดถึง กอล์ฟมาเยือน ภาพของสาวๆนางแบบของกอล์ฟก็แล่นมาในภาพจำของเราเป็นอย่างแรก แต่นอกเหนือนางแบบแล้วคอนเทนต์ของช่างภาพหนุ่มคนนี้ กอล์ฟ-กันตพัฒน์ พฤฒิธรรมกูล ยังมีอะไรเจ๋งๆอีกเยอะ วันนี้เราเลยได้โอกาสพูดคุยกันสนุกๆเมื่อครั้งมาเยือนงาน iCreator Meetup ครั้งที่ 1 ของ RAiNMaker

RAiNMaker จุดเริ่มต้นที่ขยับจากการเป็นช่างภาพมาทำคอนเทนต์ควบคู่กันไปด้วย

กอล์ฟ : ผมว่ามันน่าจะสนุกนะ ผมชอบทำวิดีโอเล่าเรื่อง แล้วผมว่าผลตอบรับมันน่าจะดี เราชอบเราทำงานกับตรงนี้ได้ก็เลยมาทำวิดีโอจริงจังมากขึ้น

RAiNMaker การลักษณะการถ่ายภาพระหว่างตอนเป็นช่างภาพอย่างเดียวกับทำวิดีโอด้วยแตกต่างกันมากมั้ย

กอล์ฟ : ความจริงตอนเป็นช่างภาพผมเป็นช่างภาพ Landscape ถ่ายรูปวิวลงเพจนี่ละ เริ่มทำเป็นอัลบัมท่องเที่ยวบ้าง ไม่เคยออกหน้ากล้องเลย ถ่ายวิวล้วนๆเลย

RAiNMaker แล้วทำไมอยู่ดีๆพลิกมาถ่าย Portrait  มีนางแบบอย่างในวิดีโอ

กอล์ฟ : แต่ก่อนเราไม่ถ่ายคนเลย พอลองมาถ่ายคลิปแรก ก็เริ่มมีนางแบบเข้ามา ตอนนั้นถ่ายไฟคริสมาสต์ตอนปลายปี 2560 ผลตอบรับดีมาก ดีแบบก้าวกระโดดเลย มันเกิดมาจากมีคนถามเข้ามาในเพจนี่ละว่าถ่ายรูปคนยังไงดี มีเทคนิคอะไรบ้าง ช่วงนั้นเป็นเดือนธันวาพอดีคนก็สนใจว่าเออถ่ายยังไงได้บ้าง แล้วการถ่ายไฟคริสมาสต์มันมีระยะทางจำกัด ระยะเวลาจำกัด มันเหมือนตอบสนองสิ่งที่คนสนใจ ตอนนั้น มันเลยเกิดการแชร์เพื่อบอกเพื่อนมาถ่ายกันซึ่งมันเหมาะกับการทำคอนเทนต์มากๆ

RAiNMaker ต้องปรับตัวยังไงบ้างมั้ยกับการทำคอนเทนต์วิดีโอ

กอล์ฟ : จริงๆคนไม่รู้ว่าเราทำวิดีโอมาก่อน เวลาไปเที่ยวกับเพื่อนเราจะเป็นคนตัดต่อคลิปไปเที่ยวอะไรอย่างนี้ แต่ช่วงแรกๆเรายังเล่าเรื่องได้ไม่ค่อยดี ตอนนั้นทำลง YouTube ไปก่อน ทำเยอะเหมือนกันนะเป็นสิบๆเลย แต่ก็แค่ 200-300 วิว แต่อย่าโฟกัสให้ทำไปเรื่อยๆ เราจะค่อยๆจับจุดได้ว่าจุดที่จะพัฒนาต่อได้คืออะไร

RAiNMaker ซึ่งจุดนั้นก็คือการชวนสาวๆมาถ่ายรูปด้วยกันใช่มั้ย (ฮ่า)

กอล์ฟ : ใช่ๆ คือถ้าคนทำคลิปจะรู้ว่าถ้ามีคนมาเพิ่มอีกคนนอกจากตัวเรามันจะเกิดการสนทนาแล้วคลิปมันจะน่าสนใจขึ้น ดูธรรมชาติขึ้น อีกอย่างเราเป็นคนพูดไม่เก่งตอนถ่ายคนเดียวต้องอาศํยการตัดต่อเยอะพอสมควร แต่พอมีแขกรับเชิญการเชื่อมคลิปต่างๆมันจะลื่นไหลขึ้น

 

อีกอย่างการมีผู้หญิงเข้ามาผู้หญิงด้วยกันก็จะแชร์ด้วยเพราะตัวเองก็อยากให้แฟนถ่าย ส่วนผู้ชายก็จะเข้ามาแล้วแท็กแฟน แท็กกันไปแท็กกันมามันก็จะเกิด Engagement เยอะกว่า

 

RAiNMaker หัวข้อคอนเทนต์และเทคนิคที่จะนำมาในเล่าในแต่ละวิดีโอมีการทำการบ้านมากก่อนมั้ย หรือเป็นเทคนิคที่ทำประจำอยู่แล้ว

กอล์ฟ : เรียกว่าไม่ได้ทำการบ้านจริงจัง จะมีบ้างถ้าโจทย์มันยาก สมมุติว่าถ้าโจทย์ลูกค้าให้มาเป็นมือถือเราก็จะลิสต์ออกมาเป็นข้อๆว่าฟังก์ชั่นมันมีอะไรบ้าง และเราจะเล่าตรงจุดไหน แล้วค่อยไปสดหน้างานเลย ด้วยความที่เราไม่ค่อยชอบท่องบทเยอะๆยาวๆ ก็เลยจะทำเป็น Bullet ไว้เช็คลิสต์ว่าต้องการพูดเรื่องนี้ แค่นั้นเลยครับ บางทีเรื่องโลเคชั่นยังถ่ายบ่ายสาม หากันที่กันตอนบ่ายโมง อาศัยความสด เรารู้แค่ว่าโลเคชั่นนี้มันถ่ายได้แต่ว่าถ่ายออกมาจะเป็นยังไงก็ตามสถานการณ์ที่เราเจอ โอเค โอกาสพลาดมันก็มีเยอะ แต่เราพลาดจนจับทางได้ล่ะ เราก็จะไม่พลาดในจุดเดิมอีก

RAiNMaker ช่วยเล่าความผิดพลาดที่เจอและเราแก้ปัญหา หรือมีวิธีรับมือยังไงบ้าง

กอล์ฟ​ : มีบางทีที่เราคิดว่าจะไปถ่ายตรงนี้ กะไว้ว่ามันน่าจะเวิร์คมาก แต่พอไปถึงเค้าไม่ให้ถ่าย เพราะเราเห็นมาว่าถ่ายภาพนิ่งได้ แต่พอเราไปเป็นกองวิดีโอก็ไม่ให้ถ่าย เราก็ต้องแก้ปัญหาเฉพาะหน้า หรือบางสถานที่ บางงานก็อาจจะมีเหตุให้เราถ่ายไม่ได้ ยกตัวอย่างงานอีเวนท์ เป็นงานมือถือของลูกค้าที่เขาจัดงานถ่ายรูป ซึ่งตัวงานเขาจัดงานดีนะ กิจกรรมหลากหลาย แต่คนก็เยอะตามมาด้วย เราเลยไม่สามารถเล่าเรื่องในแบบที่เราอยากเล่าได้

เราเลยตัดสินใจหน้างานว่าวันนี้เราจะไม่ถ่ายให้เสร็จตอนเช้าแล้ว เราจะไปถ่ายแสงเย็นต่อตอนบ่าย 3 ถึงประมาณ 6 โมงเย็น ซึ่งจริงๆแล้วคลิปต้องลงตอน 2 ทุ่ม มันก็เดือด แล้วผมก็ใช้วิธีการว่าผมเอาคอมไปด้วย  ไปตัดต่อบนรถเลย ให้ช่างภาพวิดีโอขับรถให้แทนเพื่อไปหาลูกค้าที่ลูกค้าอยู่ แล้วให้ลูกค้าตรวจงานตรงนั้นเลย ถ้าเราอัพโหลดมันจะไม่ทันไง ให้คอมไปดูแล้วก็แก้งานตรงนั้นเลย เพื่อจะอัพให้ทัน 2 ทุ่ม คลิปนั้นก็ออกมาดี แชร์หลักหมื่น

RAiNMaker ทุกวันนี้กอล์ฟก็เริ่มมีทีมงานเข้ามาช่วย การทำงานเปลี่ยนไปบ้างมั้ย

กอล์ฟ : จริงๆทุกวันนี้ก็ยังตัดเองนะ 95-99% คือตัดเอง ด้วยสไตล์การตัดมันสามารถทำเสร็จใน 1-2 ชั่วโมง ก็เลยยังไม่ได้มีคนมาช่วยตัด มีแค่ช่างภาพวิดีโอที่มาช่วยถ่าย เลยยังคุมสไตล์ของเราได้ แต่อนาคตก็อยากมีเหมือนกัน แต่ต้องหาก่อนว่าเรามีเพื่ออะไร เรามีเพราะเราทำไม่ได้หรอ หรือเพราะว่าเวลาเราไม่พอหรอ ตอนนี้ผมยังทำได้และเวลาผมพอ

RAiNMaker ถ้าให้ชั่งน้ำหนักระหว่าง Passion การทำวิดีโอ กับ การถ่ายภาพ อย่างไหนมีน้ำหนักมากกว่ากัน

กอล์ฟ :  ยากเลย ผมชอบทั้งคู่นะ เรายังสนุกกับการตัดคลิปอยู่เลย ตัดมา 60-70 คลิปแล้ว ก็ยังสนุกอยู่ การถ่ายรูปก็ยังสนุกนะ เพียงแต่ว่ามันยังมีบางอย่างที่เราไม่ได้ชอบถ่ายอันนั้นอาจจะไม่สนุกเท่าไหร่

RAiNMaker แสดงว่ายังมีที่ออกทริปไปถ่ายรูปโดยไม่ได้เอามาทำเป็นคลิป How To อยู่ด้วย?

กอล์ฟ : มีนะ พยายามให้มีปีละครั้ง จะเป็นแบบไปประเทศแปลกๆ ถ่ายรูป Landscape สวยๆ แล้วก็เอามาลงในเฟสส่วนตัว จะเป็นคนละสไตล์กับการทำเพจไปเลย อนาคตก็จะพยายามโยงการถ่ายภาพ Landscape มาทำเป็นคลิปให้ได้เหมือนกัน

RAiNMaker จะทำเป็นคลิปท่องเที่ยวไปเลยหรือเปล่า เพราะตอนนี้เทรนด์สายนี้ก็กำลังมามากๆ

กอล์ฟ : ก็ต้องดูความชัดของตัวเราด้วย ถ้าเราเที่ยวมากไปเราจะหลุดจากความเป็น Photographer หรือเปล่า ก็พยายามชั่งน้ำหนักอยู่ครับว่าไปท่องเที่ยวนะ แล้วก็แทรกสอนถ่ายรูปเข้ามาด้วย เพื่อการขยายสไตล์งานเราด้วยละ คือทำให้เราทำงานได้กว้างขึ้นจากการท่องเที่ยว

RAiNMaker พูดถึงการขยายสไตล์งาน นอกจาก How To กับ ท่องเที่ยวมีรูปแบบอื่นอีกมั้ยที่อยากจะทำ และเราน่าจะได้เห็นในกอล์ฟมาเยือน

กอล์ฟ : Daily Vlog อยากทำ YouTube มันเป็น Platfrom ที่เหมาะกับการ Vlog มากกว่า เพราะมันเป็นแพลตฟอร์มที่ไม่ต้องอาศํยการแชร์ คอนเทนต์ผมอะสังเกตว่าแชร์เยอะเกือบทุกอัน เพราะว่าผมคิดเบสจากการแชร์ คือถ้าคอนเทนต์ไหนแชร์น้อยผมจะพยายามเลี่ยงไปทำคอนเทนต์ที่แชร์เยอะอย่างเดียวเลยไง เพราะมันเหมาะกับอัลกอริทึ่มของ Facebook แต่ถ้า YouTube มันคือการทำอะไรก็ได้ ดูผ่อนคลาย ดูสนุก เอาคนดูให้อยู่กับเราตั้งแต่ต้นจนจบ แล้วก็ดูได้นานมันคิดจาก minute watch หลักการคนละแบบกับ Facebook เลยคิดว่าถ้าทำ Daily Vlog YouTube จะเหมาะและมันจะสนุก แต่ว่าก็ยังทำไมได้รู้สึกว่ายังไม่เก่งพอ ยังเล่าเรื่องในสไตล์นี้ไม่ดีพอ มันยากนะสำหรับผม เพราะผมก็อยากจะทำแบบถ่ายทุกวันด้วย

RAiNMaker ตอนนี้กอล์ฟก็ถือว่าเป็นครีเอเตอร์แบบ Fulltime คือทำเป็นอาชีพหลักเลย เรามีแผนอะไรต่อไป หรือมองตัวเองในอนาคตไว้ยังไงบ้าง

กอล์ฟ : ด้วยความที่เราทำมาตั้งแต่สมัยเรียน เราไม่เคยคิดว่าเราจะต้องหางานประจำหรืออะไรเลยอะ เราก็แค่ทำไปเรื่อยๆ ผมไม่ใช่คนที่จะมองแบบ 5 ปี 10 ปี จะเกิดอะไรขึ้นกับเรา ค่อนข้างรู้ประมาณหนึ่งว่ามันจะไปทางนี้ล่ะ แต่มันอาจจะซ้ายบ้างขวาบ้าง แต่ว่าสุดท้ายมันคือการตรงไปข้างหน้า

RAiNMaker ด้วยความที่คนรุ่นใหม่ๆก็ผันตัวมาทำคอนเทนต์กันเยอะ ก็มีบ้างที่เขาอาจจะทำอะไรคล้ายเรา ตรงนี้รับมือยังไงบ้าง

กอล์ฟ : เรื่องทำเหมือนเราเป๊ะเลย (หรือลอก) ก็คงได้แค่บ่นกับคนที่เราไว้ใจละ บางทีคอนเทนต์มันก็อาจจะคล้ายๆกันบ้าง ก็ให้เค้าทำไปครับ เพราะว่าสุดท้ายแล้วมันคือความเป็น Original มันคือความเป็นเอกลักษณ์หรือความเป็นตัวเราที่ไม่มีใครลอกกันได้ สิ่งที่นี้มากกว่าที่สำคัญ

Copyright © 2021 RAiNMaker. All rights reserved.