InstagramSocialTips

Avatar

Nutn0n November 20, 2018

ตั้งเวลาลงโพสต์ Instagram ด้วย Later ไม่ลืมลง เพราะแจ้งเตือนให้ตลอด

ทุกวันนี้เชื่อว่าคนทำคอนเทนต์หลาย ๆ คนที่ทำกันหลายคน หรือทำคนเดียวก็ตาม จะมีตารางสำหรับการลงคอนเทนต์ไว้ ซึ่งการลงคอนเทนต์บนเว็บนั้นก็ไม่อยากอะไรมาก เพราะถ้าใครที่ใช้ WordPress ก็สามารถตั้งเวลาลงบทความ หรือใช้ Plug-in เพื่อทำการแชร์ลงมาบน Social Media ต่าง ๆ เช่น Facebook, Twitter ได้อัตโนมัติ หรือจะใช้ IFTTT ก็ได้ แต่ใครที่ใช้ Social Network อื่น ๆ ในการโพสต์ เช่นโพสต์รูปลงบน Facebook ก็อาจจะตั้งเวลาไว้ได้ แต่ประเด็นก็คือ Instagram นี่สิคือตัวปัญหา เพราะเราไม่สามารถตั้งเวลาลง Instagram ได้

ก่อนหน้านี้ทีมงาน RAiNMaker เคยเขียนข้อเสนอว่า ทุกคนควรเริ่มทำคอนเทนต์ลงบน Instagram ตอนนี้เลย แต่ปัญหาหลาย ๆ อย่างรวมถึงจากประสบการณ์จริงของผู้เขียนก็พบว่า คนที่ทำคอนเทนต์บน Facebook หรือบนเว็บมาก่อนนั้นจะรำคาญการลงคอนเทนต์ของ Instagram มาก เช่น

  • ต้องใช้มือถือเล่นเท่านั้น ซึ่งเราก็ไม่อยากพิมพ์อะไรยาว ๆ ในมือถือเพราะไม่ถนัด
  • ไม่สามารถตั้งเวลาลงโพสต์ได้
  • ต้องทำรูปในคอมพิวเตอร์ แล้วโยนลงไปในมือถือ แล้วโพสต์จากมือถืออีกที

สิ่งเหล่านี้ทำให้การทำคอนเทนต์บน Instagram สำหรับใครที่ไม่ได้ใช้มือถือในการทำงานเป็นหลักนั้นยุ่งยากและน่ารำคาญมาก ๆ แต่ทีมงานก็ได้ค้นพบตัวช่วยสุดเจ๋งที่จะทำให้การทำคอนเทนต์บน Instagram นั้นง่ายขึ้น

Later พิมพ์ในคอม ตั้งเวลาในคอม และมีแจ้งเตือนให้ลงในมือถือ

สำหรับ Later เป็นบริการเว็บไซต์และแอปที่ช่วยให้เราสามารถจัดการเวลาในการลงคอนเทนต์ในช่องทางโซเชียลต่าง ๆ ได้ไม่ว่าจะเป็น Facebook หรือ Twitter แต่สองโซเชียลที่กล่าวมานั้นอาจจะไม่ยากเท่าไหร่ เพราะเราลงในคอมได้ แต่ Instagram นี่สิที่ยาก การทำงานของ Later ก็คือ เป็นหน้าเว็บให้เราพิมพ์คอนเทนต์เอาไว้ อัพโหลดรูปภาพเอาไว้ และตั้งเวลาที่เราต้องการลง เมื่อถึงเวลาที่เราต้องการ แอพจะแจ้งเตือนให้เรา เราเพียงแค่กดเข้าไปในแอพ แล้วแอพจะนำเราไปสู่ Instagram ให้กดโพสต์ได้เลย

แม้ว่า Later จะไม่ได้ตั้งเวลาลงให้เราเอง เรายังต้องเป็นคนกดลงอยู่ดี แต่การทำงานกับ Later นั้น flow มาก ๆ และช่วยให้การเขียนโพสต์เป็นนาที หารูปมาลง และมานั่งอัพโหลดในเวลาให้กำหนดเหลือแค่การกดปุ่มไม่กี่ครั้งและเสร็จภายในไม่ถึง 10 วินาที

สมัครใช้งานและตั้งเวลาแจ้งเตือนใน Later

เราสามารถเข้าไปสมัครใช้งานได้ที่เว็บไซต์ Later ซึ่งจะเป็นหน้าตาของเว็บเราสามารถทำงานผ่านเว็บได้เลย ขั้นแรกให้เราสมัครใช้งาน Later และแน่นอนว่าเราสามารถ log-in ผ่าน Instagram ได้เลย

เมื่อสมัครเข้าใช้งานเสร็จแล้ว มันจะนำเรามาสู่หน้าของตารางเวลา ซึ่งพอเห็นแบบนี้แล้วหลายคนก็จะนึกออกว่าต้องทำอย่างไร ขั้นตอนต่อไป Later ก็จะให้เราโหลดแอพ Later ลงไปไว้ในโทรศัพท์ของเราทั้ง iOS และ Android เพราะว่า เราจะต้องใช้ iOS หรือ Android เครื่องนั้นในการโพสต์นั่นเอง

หลังจากที่โหลดแอพและทำการ setup ตามขั้นตอนเรียบร้อยแล้วเราก็มาสร้างโพสต์ของเราไว้ได้เลย โดยเราเพียงแค่ลากรูปมาด้านซ้ายมือ จากนั้นก็พิมพ์ Caption และ hashtag ต่าง ๆ แล้วเลือกเวลาที่เราต้องการจะลง

ตรงนี้จะเหมาะมากสำหรับคนที่ต้องการให้บัญชี Instagram ของตนนั้น active โดยที่ไม่ต้องห่วงว่า จะต้องหยิบมือถือขึ้นมาลงคอนเทนต์ตอนไหน เพราะทางแอพจะแจ้งเตือนเราเอง โดยภาพก็จะถูกอัพโหลดเก็บไว้ในแอพ เมื่อถึงเวลาที่ต้องโพสต์ เราก็แค่กด Open With Instagram จากนั้นก็เลือกโพสต์ได้เลย

เมื่อถึงเวลาที่เราแจ้งเตือน ตัว Later บนมือถือของเราจะส่ง Notification เพื่อมาแจ้งเตือน ขั้นตอนต่อไปก็เพียงแค่

  • เรากด Notification
  • เลือก Open with Instagram
  • แอพจะก็อปภาพจากในแอพหรือเว็บที่เราเคยอัพโหลดไว้ เข้าไปอัตโนมัติ และก็อป Caption ที่เราพิมพ์ไว้ใน Clipboard เราเพียแค่กด past มันลงในช่องใส่ caption ของ Instagram (เลือกได้ทั้งว่าจะให้เป็น Story หรือ Post)
  • กด Post ภาพไปยัง Instagram ได้เลย

แม้ว่า Later จะไม่ได้เป็นการโพสต์ภาพไปยัง Instagram โดยตรง เพราะปัจจุบัน Instagram ยังไม่ได้เปิด API ให้นักพัฒนาสามารถส่งภาพไปยัง Instagram แบบอัตโนมัติได้ เหมือนกับ Facebook หรือ Twitter แต่อย่างไรก็ตามหลังจากที่ได้ลองใช้ Later มาเป็นเวลาประมาณ 1 อาทิตย์ ทีมงานก็พบว่า ช่วยแบ่งเบาภาระได้จริง ๆ

อย่างที่บอกไปความลำบากของการทำคอนเทนต์ลงบน Instagram ก็คือ ต้องใช้ iPhone หรือ iPad หรือมือถือของเราที่มีแอพเท่านั้น ไม่สามารถโพสต์จากคอมพิวเตอร์ได้ บางคนก็ไม่ถนัดพิมพ์อะไรยาว ๆ ด้วยคีย์บอร์ดของมือถือ แต่พอมี Later เข้ามาช่วยก็ทำให้เราสามารถพิมพ์อะไรทีละเยอะ ๆ แล้วตั้งเวลาได้ ระบบจะแจ้งเตือนอัตโนมัติเมื่อถึงเวลาลง แล้วเราก็ไม่ต้องทำอะไร เพียงแค่กดไปตามขั้นตอน เราก็จะสามารถโพสต์ Instagram ได้จากทุกที่ทุกเวลาตามตารางที่วางไว้โดยไม่ต้องห่วงอะไรแล้ว

 

เรียบเรียงโดย ทีมงาน RAiNMAKER