Meta เปิดให้ลอง “Emu Video” เครื่องมือ Generative AI ใหม่! เจนภาพ และวิดีโอจาก Text ด้วย AI ได้

ในยุคที่อะไร ๆ ก็ต้องมี AI หลาย ๆ แพลตฟอร์มก็เริ่มออกเครื่องมือที่ช่วยให้การทำงานสะดวกมากขึ้น รวมถึง Meta ก็เช่นกัน ที่เปิดพรีวิวทดลองใช้งาน “Emu Video” โปรเจกต์ Generative AI โดยการพิมพ์ข้อความเป็นพรอมพ์พร้อมสร้างภาพ และวิดีโอได้ ซึ่งจะสามารถใช้ทั้งกับ Facebook และ Instagram เลยด้วย

โดยเริ่มจากตัวอย่าง Short-Video อย่าง “Emu” ที่สร้างมาจากโมเดลคลิปแบบ text-to-video ที่จะสร้างคลิปได้จากข้อความอย่างเดียว ภาพอย่างเดียว หรือข้อความผสมกับรูปภาพที่มีอยู่มาสร้างเป็นวิดีโอที่คุรภาพสูงก็ได้ นับว่าเป็น AI รีเสิร์ชโปรเจกต์ที่คอยหาทางใหม่ ๆ ในการพิมพ์พรอมพ์มามาสร้างเป็นวิชวลทั้งภาพ และวิดีโอได้หลากหลายมากขึ้นนั่นเอง

ซึ่งทำให้รู้ว่าการใส่อินพุตข้อมูลเป็นพรอมพ์ฉบับ Meta ทำได้ 3 แบบ คือ

  1. ใส่พรอมพ์ด้วยข้อความเพียงอย่างเดียว
  2. ใส่พรอรมพ์ด้วยรูปภาพเพียงอย่างเดียว
  3. ใส่พรอมพ์ผสมทั้งข้อความ และรูปภาพนที่มี

โดย Meta หวังว่าการแยก 3 องค์ประกอบในการสร้างพรอมพ์ออกมาให้เป็นภาพ หรือวิดีโอจะช่วยทำให้เป็นการฝึกโมเดลที่สร้างวิดีโอได้มีประสิทธิภาพมากขึ้น และไม่ได้จำกัดว่าต้องพิมพ์พรอมพ์จากข้อความที่เป็นตัวอักษรเพียงอย่างเดียว

นับว่าเหมาะกับแบรนด์ และครีเอเตอร์ หรือนักออกแบบ และนักการตลาดที่ต้องการสร้างคลิปสั้น ๆ เพื่อนำไปใช้ได้ แบบที่วิดีโอ Emu ขนาด 512×512 ความยาวสี่วินาทีที่ความเร็ว 16 เฟรมต่อวินาทีของ Meta ทำได้ แต่สำหรับการแยกรูปภาพ หรือวิดีโอที่สร้างด้วย AI ของ Meta ก็จะมีลายน้ำเล็ก ๆ ประทับไว้ด้วยว่า “IMAGINED WITH AI” เพื่อป้องกันการสับสนของคนที่พบเห็น

และที่โดดเด่นสุด ๆ ของเครื่องมือ Generative AI จาก Meta ก็คือการแก้ไขที่อิสระมากขึ้น เพราะโปรเจกต์นี้เป็น AI ที่แก้ไขเฉพาะจุดได้แม่นยำ และส่วนอื่น ๆ ที่ไม่ได้เลือกก็ไม่กระทบด้วย ซึ่งตอนนี้เครื่อง Generative AI ของ Meta คาดว่าจะพร้อมให้ใช้งานเร็ว ๆ นี้ แต่ใครอยากทดลองคลิกที่นี่เลย

Generative AI at Meta: https://emu-video.metademolab.com/?utm_source=twitter&utm_medium=organic_social&utm_campaign=emu&utm_content=thread#/demo

อ้างอิง: Meta – https://ai.meta.com/blog/emu-text-to-video-generation-image-editing-research/

SocialMediaToday – https://www.socialmediatoday.com/news/meta-previews-new-generative-ai-tools-facilitate-video-and-image/700070/

Copyright © 2023 RAiNMaker. All rights reserved.

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
  • Always Active

Save