NewsNFT

Avatar

doyoumind July 21, 2022

Minecraft ยืนยันไม่สนับสนุนและอนุญาต NFT บนเกม เนื่องจากอยากให้ทุกคนเข้าถึงทุกไอเท็มได้อย่างเท่าเทียมกัน

Mojang Studios บริษัทผลิต Minecraft ยืนยันไม่สนับสนุนและอนุญาต NFT บนเกม โดยมองว่า NFT จะเข้ามาทำให้เกิดปัญหาการขาดแคลนไอเท็ม การแย่งชิง ราคาที่พุ่งสูงเกินควบคุม รวมถึงทำให้เกิดการแบ่งแยกในการเข้าถึง ซึ่งขัดกับกฎของบริษัทที่ต้องการให้ทุกคนสามารถเข้าถึงการใช้งานทุกฟังก์ชันอย่างเท่าเทียมกัน

หากใครที่ซื้อ ขาย หรือเทรด NFT ที่เกี่ยวข้องกับการนำ Assets ใน Minecraft ไปใช้ ไม่ว่าจะสกิน หรือไอเท็มของโลกในเกม จะถือว่าผิดต่อกฎของบริษัททันที เนื่องจากบริษัทมองว่าหากมีการทำ NFT ขึ้นในเกม จะมีการแบ่งแยกการเข้าถึงไอเท็มต่าง ๆ อย่างชัดเจน รวมถึง NFT ยังอาจมีราคาเพิ่มสูงขึ้นเรื่อย ๆ ตามความต้องการของคน ตามที่กล่าวไปข้างต้น

ซึ่งสิ่งนี้อาจเข้ามาเบี่ยงเบนความสนใจของคนจากเกม และไม่สอดคล้องกับความเป็นคอมมูนิตี้ Minecraft ในระยะยาว นอกจากนี้ บริษัทยังกังวลว่าการซื้อขายหรือเทรด NFT ผ่าน Third-party อาจไม่น่าเชื่อถือ จนอาจจทำให้ผู้เล่นจบลงที่เสียเงินจำนวนมากเกินจำเป็นเพื่อเป็นเจ้าของ

Minecraft เชื่อว่าเหล่า Assets ที่สร้างขึ้นมาและมีในเกมอยู่แล้วเป็นสิ่งที่มีคุณค่าในตัวเอง และบริษัทก็พยายามอย่างหนักในการจัดหา Marketpllace ในการแสดงถึงคุณค่าเหล่านั้น โดยการแสดงความมั่นใจว่าผู้เล่นจะสามารถรับประสบการณ์แบบ Inclusive ได้อย่างปลอดภัย

พร้อมกับย้ำว่าเทคโนโลยี Blockchain และ NFT ไม่ได้รับการอนุญาตให้นำมาประยุกต์ใช้บนเกม และแอปอื่น ๆ ที่เกี่ยวข้อง รวมถึงไม่สามารถนำ Assets ต่าง ๆ ในเกมทั้ง โลกในเกม สกิน ไอเท็ม หรือม็อด ไปใช้ในการทำ NFT เด็ดขาด

ซึ่งบริษัทยังคอยจับตาว่าเทคโนโลยี Blockchain มีการพัฒนาไปอย่างไรบ้าง ถึงแม้ Blockchain และ NFT จะได้รับการอนุญาตและสนับสนุนในหลายเกม อย่างไรก็ตาม Minecraft ยืนยันว่าไม่มีแผนที่จะนำมาใช้ในเกมในตอนนี้

ที่มา: Minecraft

Copyright © 2024 RAiNMaker. All rights reserved.

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
  • Always Active

Save