Content CreatorTips

sarun.roj

sarun.roj September 5, 2021

ทำความรู้จัก NFT โอกาสใหม่สำหรับนักสร้างสรรค์บนโลกออนไลน์

ในช่วงหลายปีที่ผ่านมากระแสการลงทุน Cryptocurrency กลายเป็นที่พูดถึงกันอย่างมาก ไม่ว่าจะเป็นการซื้อเหรียญ การฟาร์มมิ่ง รวมไปถึงการสร้างสินทรัพย์ออนไลน์ในรูปแบบ NFT (Non-Fungible Token) ซึ่งบทความนี้เราจะมาพูดถึงโอกาสของนักสร้างสรรค์ด้วย NFT กันครับ

NFT คือการแปลงผลงานสร้างสรรค์หรือศิลปะให้กลายเป็นโทเค็นหรือสินทรัพย์ดิจิทัลโดยการใช้เทคโนโลยี Blockchian เพื่อแทนความเป็นเจ้าของของสินทรัพย์นั้นๆ ไม่ว่าผลงานสร้างสรรค์นั้นจะเป็น ศิลปะดิจิทัล รูปถ่าย ข้อความ เพลง หรือแม้แต่ที่ดินในโลกเสมือน

ตัวอย่างเช่น Jack Dorsey ผู้ร่วมก่อตั้ง Twitter ได้แปลงทวีตแรกของตนเองให้กลายเป็น NFT โดยข้อความว่า “just setting up my twttr” ซึ่งถูกโพสต์ไว้เมื่อ 22 มีนาคม 2006 ซึ่งถูกประมูลไปในราคา 2.9 ล้านเหรียญสหรัฐ หรือกว่า 89 ล้านบาท (แปลงจากราคาเหรียญ Ethereum ณ เวลานั้น)

อย่างไรก็ตาม NFT เป็นเพียงสิ่งที่แสดงความเป็นเจ้าของเท่านั้น ทวีตของ Jack Dorsey ไม่ได้หายไปไหน และจะยังคงสามารถถูกค้นพบได้ในแพลตฟอร์มทวิตเตอร์

แล้วทำไม NFT ถึงมีมูลค่าทั้งๆ ที่จับต้องไม่ได้?

เหตุผลเป็นเพราะข้อมูลกรรมสิทธิ์นั้นจะถูกบันทึกลงใน Blockchain สามารถพิสูจน์ได้ และไม่สามารถปลอมแปลงได้ ทำให้มั่นใจได้ว่าทุกธุรกรรมการซื้อขายมีความโปร่งใส สามารถตรวจสอบความเป็นเจ้าของได้

ดังนั้นการที่เรามีกรรมสิทธิ์ของ NFT ใดๆ เปรียบได้กับการครอบครองสิ่งที่มีเพียงชิ้นเดียวในโลก ซึ่งไม่มีการสร้างใหม่เพื่อทดแทนกันได้ จึงเป็นการเพิ่มมูลค่าของผลงานสร้างสรรค์หรืองานศิลปะ กลายเป็นสินทรัพย์ที่สามารถนำไปขายต่อเพื่อทำกำไรได้อกีด้วย

สำหรับความนิยมของ NFT เชื่อว่ากำลังอยู่ในช่วงเริ่มต้นเท่านั้น สินทรัพย์ดิจิทัลสามารถต่อยอดไปยังเรื่องวอื่นๆ ได้ไม่ว่าจะเป็นวงการเกมส์ วงการกีฬา ตลาดอสังหาริมทรัพย์ รวมถึงการแปลงของสะสมหายากให้อยู่ในรูปแบบสินทรัพย์ดิจิทัลเพื่อรักษา-เพิ่มมูลค่า

โอกาสใหม่สำหรับนักสร้างสรรค์

ตัวอย่างการต่อยอด NFT ในประเทศไทย – ติ๊ก ชิโร่ ศิลปินนักร้องนักแต่งเพลงชื่อดังที่ผันตัวมาอยู่ในวงการศิลปะดิจิทัลหรือ NFT โดยเปิดตัวภาพวาด 3 ชิ้น ที่ได้ใช้เทคนิคต่างๆ ในการสร้างสรรค์ ปิดประมูลแล้วมีมูลค่ารวมกว่า 100,000 บาท

https://www.facebook.com/beartai/posts/4266343076732073/

– BitToon เพจการ์ตูนคริปโตสุดกวน เปิดประมูลผลงาน NFT ในชื่อ  Mission To The Moon บอกเล่าการรวมตัวของคริปโตเหรียญต่างๆ ไปสู่ดวงจันทร์ ปิดประมูลไปแล้วที่ราคา 4.55 ETH หรือราว 570,000 บาท (แปลงจากราคาเหรียญ Ethereum ณ ปัจจุบัน)

เชื่อว่าในอนาคตต่อจากนี้นอกจากงานศิลปะ รูปวาด หรือรูปถ่ายแล้ว นักสร้างสรรค์ในวงการอื่นๆ ก็สามารถคว้าโอกาสในยุค NFT นี้ได้ ไม่จำกัดว่าจะเป็นงานเขียนหรืองานภาพเคลื่อนไหว

ที่มา

BitToon

Beartai

Copyright © 2022 RAiNMaker. All rights reserved.

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
  • Always Active

Save