Personal Branding บน Search Engine สิ่งที่คนทำคอนเทนต์เสกได้

การทำ Personal Branding บน Social Network เป็นสิ่งที่หลายคนให้ความสำคัญมาหลายปี พร้อมกับปลุกปั้นกันอย่างดี เพื่อให้ผู้คนจดจำเราได้ในแบบที่เราต้องการ โดยในที่นี้จะกล่าวถึง Search Engine ยอดนิยมในบ้านเราอย่าง Google เท่านั้น

Personal Branding ในที่นี้หมายถึง สิ่งที่คนอื่นจดจำตัวเรา อาจจะด้วยไลฟ์สไตล์ของเรา สิ่งที่เราสนใจ หรืองานอดิเรกที่เราทำ สมมติว่าถ้าเราต้องการให้คนอื่นจดจำเราในฐานะนักออกแบบที่เป็นนักวิ่งระยะไกล เราก็อาจจะการเขียน public post ทุกครั้งที่ซ้อมวิ่งบน, แชร์เรื่องวิ่งจาก page ต่างๆ, ใส่ข้อมูลใน profile ว่าจบมาราธอนมาแล้วกี่ครั้ง เป็นต้น

แต่เราก็รู้ว่าข้อมูลบนโลกออนไลน์ไม่ได้มีแค่ Facebook, Instagram หรือ LinkedIn สำหรับรอให้คนที่สนใจหรือต้องการรู้จักคุณเพิ่มเติมมาเข้ามาแอบส่อง profile แต่ยังมี Search Engine ยอดนิยมอย่าง Google ที่ใครก็สามารถนำชื่อจริง-นามสกุล, นามปากกา หรือ นามแฝง ไปค้นหาเพื่อที่ต้องการรู้จักคุณมากยิ่งขึ้น

 

ลองนึกถึงสถานการณ์ที่คุณต้องการรู้จักใครสักคนอย่าง สาวสวยที่เจอในงาน meetup, หัวหน้าของคุณ, คนที่กำลังจะมาเป็นรุ่นน้องในที่ทำงาน การรู้จักตัวตนพวกเขาผ่าน Google เป็นช่องทางที่ปกติมากในยุคสมัยนี้ และไม่ใช่แค่คุณนะ ทางนั้นเค้าก็มาค้นหาคุณเช่นกัน

โชคร้ายคือไม่ใช่ทุกคนที่จะสามารถจัดการข้อมูลของตัวเองบน Google ได้เหมือนกับการใส่ข้อมูลบน Facebook หรือตั้งค่า Privacy ในภาพต่างๆ เพราะสิ่งที่แสดงในหน้าแรกขึ้นอยู่กับ Algorithm ของ Google ล้วนๆ เลยจ้า

แต่โชคดีถ้าคุณเป็นคอนทำคอนเทนต์ที่เข้าใจ Google นิดหน่อย ก็พอจะจัดการมันได้

 

รู้จักข้อมูลของตัวเองบน Search Engine

คุณเอาข้อมูลตัวเองไป Search ครั้งสุดท้ายเมื่อไหร่? ถ้านึกไม่ออกมาลองพร้อมกันตอนนี้เลยครับ แล้วลองเปิดไปสัก 3-4 หน้า

  • Search ด้วยคำค้นหาทั่วไปจาก ชื่อ นามสกุล เช่น สมดี มีสุขสกุล
  • Search ด้วยคำค้นหาพร้อมสัญลักษณ์ในการค้นหา เช่น “สมดี มีสุขสกุล”, สมดี+มีสุขสกุล
  • Search ด้วยคำค้นหาทั่วไปจากนามปากกาหรือชื่อที่คุณใช้บนอินเตอร์เน็ต อย่างเช่น Sommarkz, Khajochi เป็นต้น (ในส่วนนี้ถ้าคุณใช้ชื่อที่เป็นคำทั่วไป อย่างเช่น นกแก้ว, ต้นไม้, ปลาทอง อะไรแบบนี้ข้ามไปก็ได้ครับ เพราะจะไม่เจออะไรเลย)
  • Search ด้วยคำค้นหาทั่วไปจากอีเมลของคุณ

ตอนนี้เราจะได้เห็น profile ตัวเองบน Google เรียบร้อย ข้อมูลที่คุณเจอมีแนวโน้มว่าคนอื่นจะมาพบแล้วตัดสินคุณว่าเป็นอย่างไรด้วยข้อมูลชุดนี้เช่นกัน

ถ้าข้อมูลที่ปรากฎบน Google เป็นเรื่องราวที่ดี เช่น ชนะเลิศการประกวด,งานช่วยเหลือสังคม ก็แล้วไป แต่ถ้าพบเรื่องราวของเราที่ไม่ต้องการให้คนอื่นพบก็ต้องหาวิธีแก้ไขต่อไป

 

ต้องการเพิ่มข้อมูลของเราให้ปรากฎบน Search Engine

ในกรณีที่ตัวเราเองนั้นมี profile ที่ดีพอสมควร แต่บน Google กลับไม่พบเรื่องราวที่อยากให้คนอื่นเจอ ก็พอจะมีทางสำหรับใส่ข้อมูลเพื่อให้มีโอกาสพบข้อมูลที่เราต้องการดังนี้

  • ทำเว็บไซต์ Portfolio หรือ เขียน Blog เพื่อนำเสนอข้อมูลตัวเอง

สำหรับคนที่ค่อนข้างซีเรียสกับข้อมูลที่จะพบจาก Search Engine สิ่งนี้จำเป็นอย่างยิ่งที่จะต้องมีเอาไว้ เพื่อให้แน่ใจว่าคนที่ค้นข้อมูลเราจะต้องมาเจอเว็บนี้เป็นอันดับต้นๆ และดักทุก keywords ที่เกี่ยวกับตัวเรา เป็นการเตรียมตัวที่ค่อนข้างง่ายและเห็นผล

คุณอาจจะสร้างเว็บไซต์สำหรับเขียน Blog ด้วย CMS อย่าง WordPress หรือ Blogger ก็ได้ ซึ่งทั้งสองเครื่องมือนี้มีโอกาสติดอันดับบน Google ค่อนข้างดีโดยที่เราไม่ต้องปรับแต่งอะไรมาก

หรือถ้าจะทำ Portfolio ก็เลือกใช้เว็บไซต์สำเร็จรูปทั่วไปอย่าง Wix ก็ดีงาม เพราะค่อนข้างสวยงามและเว็บแนวนี้เราไม่จำเป็นต้องอัปเดตข้อมูลหรือปรับแต่งหน้าเว็บบ่อยนัก

  • จัดการข้อมูล Profile ในทุกที่ที่เราสามารถทำได้

ถ้าคุณเป็นนักเขียนที่มีชื่อแสดงอยู่ใน Author Box ด้านล่างบทความตรงนี้เป็นส่วนสำคัญมาก ให้บรรจงใส่ข้อมูลที่คุณต้องการให้คนอื่นเห็นจริงๆ ซึ่งถ้าคุณมีเว็บไซต์ส่วนตัวแบบในข้อแรกก็ให้ใส่ลงไปด้วยแบบเป็นลิงก์สามารถกดเข้าไปได้

รวมไปถึง Profile ทุกช่องทางที่คุณมีอยู่บนโลกออนไลน์ ไล่ไปตั้งแต่ Social Network ทุกตัว เว็บบอร์ดที่คุณเคยสมัครไว้ หรือคุณอาจจะลอง Search หา Profile ของตัวเองเยอะๆ แล้วเมื่อพบบริการที่สมัครไว้ (แต่ลืมไปแล้ว) ก็เข้าไปจัดการซะ ทุกบริการมีแนวโน้มว่าจะถูกพบได้

  • แลกเปลี่ยนข้อมูลกับเว็บไซต์ที่ติดอันดับดีบน Google

หาโอกาสให้ชื่อตัวเองไปอยู่บนเว็บคนอื่นที่ติดอันดับดีบน Google บ้าง เช่น ไปแจมเขียนบทความให้กับเว็บเพื่อนบ้าน หรือไปให้ข้อมูลให้สัมภาษณ์เรื่องราวที่เราเชี่ยวชาญ พร้อมกับมีชื่อเราแปะอยู่ในบทความยิ่งเป็นเรื่องที่ดีมาก เพราะมีโอกาสสูงที่จะมีคนมาพบเมื่อค้นหาเกี่ยวกับตัวเรา

  • อาสาทำงาน volunteer บ้างถ้าสะดวก

การทำ Personal Branding นั้นไม่ใช่แค่เพียงโชว์ข้อมูลของเราแปะลงในหน้าแรกของ Google เท่านั้น แต่ชื่อในด้านดีของเรานั้นอาจมีโอกาสถูกพบได้เสมอ

การที่เราเข้าไป Contribute ในงานบางอย่างก็ทำให้มีโอกาสที่ชื่อของเราจะปรากฎอยู่ในเว็บไซต์ของวงการนั้น หรืออย่างน้อยคนในวงการนั้นก็ได้รู้จักเราแล้ว

 

ทำอย่างไรดี เมื่อพบข้อมูลที่เราไม่ต้องการให้แสดง

พวกเราต่างก็ใช้อินเตอร์เน็ตกันมาสิบกว่าปี จึงเป็นเรื่องปกติถ้าหากว่ามีเรื่องราวที่ไม่น่าพิศมัยของเราปรากฎอยู่ในหน้าแรกๆ ของ Google บ้าง ก่อนอื่นให้เริ่มจากค้นและนึกให้ออกมากที่สุด ว่าเราเคยใช้ชื่อจริงเราเอง, นามแฝง หรืออีเมล ไปอยู่ในเหตุการณ์ที่ไม่สมควรหรือไม่

ถ้าเกิดพบให้เรารีบจัดการในทางที่เป็นไปได้ ลบหรือแก้ไขบทความที่เคยโพสต์ หรือแจ้งผู้ดูแลเพื่อชี้แจงขอให้ลบส่วนนั้นให้

ในส่วนนี้รวมไปถึงบริการต่างๆ ที่ไปทางใต้ดินหน่อยๆ อย่างเว็บไซต์ 18+ บริการโหลดโปรแกรมเถื่อน ถ้าพอจำได้ว่าเคยใช้อีเมลหรือนามแฝงตัวเองไปสมัครบริการพวกนี้ไว้ก็รีบไปยกเลิกให้หมด ถ้าเราจำเป็นต้องสมัครบริการพวกนี้แนะนำให้ใช้อีเมลใหม่และชื่อ username ที่ไม่เกี่ยวข้องกับ profile ของเราโดยสิ้นเชิง

ในกรณีที่เราไม่สามารถจัดการกับคอนเทนต์ด้วยตัวเองได้จริงๆ ก็ให้ลอง report ไปทาง Google เพื่อให้ทางนั้นจัดการให้ตามลิงก์นี้ : https://support.google.com/legal/troubleshooter/1114905 (มีโอกาสสูงที่ Google จะปฏิเสธ หรือใช้เวลานานมาก)