SocialTips

Avatar

Nokkaew October 31, 2019

Remini แก้ภาพเบลอให้คมชัดขึ้น ด้วยเทคโนโลยี AI Deep Learning

Remini เป็นแอปพลิเคชันที่นำภาพเก่าที่ถูกถ่ายด้วยเทคโนโลยีที่ไม่ได้ทันสมัยมาก อาจถูกถ่ายด้วยกล้องฟิล์มเก่า หรือภาพดิจิทัลที่จำนวนพิเซกไม่มาก มาปรับให้ดูชัดมากขึ้นด้วย AI ที่เรียนรู้ pettern ใบหน้าคนจากฐานข้อมูลใบหน้าจำนวนมหาศาล ของ Remini

ดาวน์โหลด iOS, Android : http://onelink.to/6jb2cy

ฟีเจอร์หลักของ Remini

Remini เป็นแอปฯ แต่งภาพออนไลน์แบบ real-time โดยเน้นไปที่การแก้ไขจุดบกพร่องของรูปภาพ เบื้องต้น Remini จะให้เรานำภาพไปทำได้แบบฟรี โดยมีโควต้า 3 ภาพต่อวันเท่านั้น หรือสามารถเสียเงิน subscribe เพื่อที่จะใช้งานได้แบบ unlimited

  • เปลี่ยนภาพเก่า หรือภาพที่มีจำนวนพิกเซลต่ำ ให้กลายเป็นภาพที่คมชัดระดับ high-definition
  • เปลี่ยนภาพที่ถูกถ่ายด้วยกล้องเก่าๆ ให้กลายเป็นภาพที่เหมือนกับถ่ายด้วยกล้องที่ทันสมัย
  • แก้ไขภาพที่เบลอให้คมชัดมากขึ้น

 

ทดสอบการใช้งาน

ทดสอบโดยการนำภาพถ่ายเก่าที่ความลำเอียดต่ำสุดๆ ระดับเอาไปใช้เป็น profile picture บน facebook ยังน่าอาย ไปผ่าน Remini สังเกตว่าจำนวนพิเซลทั้งในส่วนใบหน้าและเสื้อผ้าถูกเติมเข้าไปอย่างแนบเนียน ทำให้ภาพดูคมมากยิ่งขึ้น โดยยังคงแสงและเงาตามภาพต้นฉบับ ถือว่าเจ๋งมาก

 

ทดสอบภาพใบหน้าที่ถูกถ่ายมาในขณะที่เคลื่อนไหว ทำให้ภาพมีความเบลอ เมื่อนำมาผ่าน Remini สังเกตว่าภาพจะมีความคมมากขึ้นมาเล็กน้อย พร้อมกับเพิ่มแสงสว่างขึ้นนิดหน่อย ไม่ได้มีความแตกต่างชัดเจนมากถ้าเทียบกับตัวอย่างที่ใช้ภาพพิกเซลต่ำ

 

รู้จักกับ AI Deep Learning เบื้องต้น

Deep learning คือ การให้ machine เรียนรู้จากตัวอย่างจำนวนมาก คือมนุษย์ต้องป้อน input เข้าไปส่วนหนึ่ง พร้อมกับโจทย์ที่ต้องการให้มันเรียนรู้ แล้วนำข้อมูลที่ machine มันได้เรียนรู้ได้เพื่อใช้แก้ปัญหาบางอย่าง

ใครสนใจสามารถอ่านข้อมูลอย่างละเอียดได้ที่ : Deep Learning แบบฉบับคนสามัญชน

ทุกวันนี้เทคโนโลยี AI ไม่ได้จำกัดอยู่แค่งานวิศวกรรมยากๆ เท่านั้น แต่ถูกนำมาใช้ร่วมกับงานที่เกี่ยวกับความบันเทิงมากขึ้นเรื่อยๆ  อย่างการทำงานของแอปฯ Remini ที่เราเห็นด้านบน ไม่ใช่การ enhancer ภาพด้วยการเพิ่ม brightness หรือ sharpen ของภาพ เหมือนกับที่เรากด auto ในโปรแกรมแต่งภาพ

แต่เป็นการทำให้ซอฟแวร์อ่านใบหน้าจำนวนมหาศาล พร้อมกับเรียนรู้ pattern ภาพใบหน้าของมนุษย์ เพื่อนำข้อมูลไปพยากรณ์ส่วนที่บกพร่องของภาพว่าส่วนนั้นควรเป็นอย่างไร มีส่วนไหนที่ไม่ภาพคม ต้องเติมพิกเซลเข้าไปอย่างไรเพื่อให้เป็นธรรมชาติที่สุด

 

สรุปการใช้งาน Remini

โดยรวมของการใช้งาน Remini จุดประสงค์ของแอปฯ เพื่อนำมาใช้งานกับความบันเทิงเป็นหลัก ทั้งการนำภาพเก่าหรือภาพที่มีจุดบกพร่อง นำกลับมาใช้งานใหม่พอได้ ยังไม่ถึงกับแก้ไขภาพที่หลุดโฟกัสจากกล้องถ่ายภาพเพื่อนำมาใช้ในงาน production ได้ แต่ก็เป็นตัวอย่างที่ดีสำหรับการใช้งาน AI ที่นำไปใช้บอกเล่ากับคนอื่นได้

หลายคนน่าจะเริ่มตื่นเต้นกับความสามารถของ AI ที่เข้ามาใกล้ตัวและเริ่มเป็นส่วนหนึ่งของชีวิตประจำวันมากขึ้น ซึ่งในอนาคตที่ราคาฮาร์ดแวร์​ถูกลงเรื่อยๆ พร้อมกับข้อมูลมหาศาลถูกคอมพิวเตอร์อ่านและรับโจทย์เข้ามาจำนวนมากขึ้นทุกวันๆ

ซึ่งการพัฒนาการของเทคโนโลยีที่ว่านี้จะเป็นการก้าวกระโดดแบบกราฟแบบ exponential เลยทีเดียว